Home Digital 5G ยังไม่มา แต่ Donald Trump เผยต้องการ 6G เร็วที่สุด

5G ยังไม่มา แต่ Donald Trump เผยต้องการ 6G เร็วที่สุด

ในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา มีพาดหัวข่าวทำให้มีการพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ แต่ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน Donald Trump (โดนัลด์ ทรัมป์) นั้นไม่ได้สนใน 5G เท่าไหร่นัก เพราะ Mr. President ต้องการให้ข้ามไปที่ 6G เลย โดยทรัมป์ประกาศผ่านทวีตว่า เขาต้องการจะเห็น 6G ในอเมริกาพร้อมๆ กับ 5G อย่างเร็วที่สุด

ไม่รู้ว่าประธานาธิบดีทรัมป์นั้นคิดอะไรในตอนที่ทวีตข้อความสนับสนุนมาตรฐานเทคโนโลยีการสื่อสารที่ยังไม่มาถึงนั้นออกไป หรืออาจจะเป็นเพราะการรายงานข่าว Samsung Galaxy S10 5G จาก Fox & Friends ของสำนักข่าวที่มักจะสนับสนุนพรรครีพับลิกัน หรือเพราะทรัมป์ท้อแท้กับ Verizon หนึ่งในผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาที่ยังไม่มี 5G ที่ใช้ได้กับโทรศัพท์ที่วางจำหน่ายในประเทศในขณะนี้ หรือเพราะว่าโทรศัพท์ของทรัมป์เองได้รับอัพเดตของ AT&T 5G E ที่คอยระลึกให้เห็นว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องใช้เล่ห์กลราคาถูกเพื่อให้ลูกค้าเชื่อว่าพวกเขามี 5G แต่ทั้งที่จริงแล้วมันยังเป็นเทคโนโลยี 4G อยู่ก็ตาม เอาเถอะ…จะได้เหตุผลกลใด ประธานาธิบดีทรัป์ ก็ทวีตข้อความออกมาว่า 

ผมต้องการเทคโนโลยี 5G และ 6G ในสหรัฐฯ เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันมีพลังมากกว่า เร็วกว่า และ ฉลาดกว่ามาตรฐานปัจจุบัน บริษัทอเมริกันต้องพยายามมากขึ้น หรือ จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีเหตุผลอะไรที่พวกเราจะต้องตามหลังคนอื่น

จากคำพูดในทวีตของเขาเองได้ย้อนกลับเขาตัวทรัมป์จากความกังวลว่า Huaweii บริษัทจีนที่เป็นผู้นำในการผลิตเทคโนโลยี 5G มีรายงานหลายฉบับว่า ในปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แม้กระทั่งพิจารณาการพัฒนาบริการ 5G แห่งชาติด้วยตัวเอง 

แต่ความสับสนก็เกิดขึ้นในข้อความที่ทรัมป์ทวีตเป็นข้อความต่อออกมาผมต้องการสหรัฐฯ ชนะการแข่งขัน โดยไม่ต้องการที่จะบลอคเทคโนโลยีชั้นสูงไปมากกว่านี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับรายงานก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลสหรัฐฯ พิจารณาห้ามบริษัทจากจีนทั้งหมดในการขายอุปกรณ์ส่งสัญญาณ 5G ในสหรัฐฯ

สัญญาณจากทวีตของทรัมป์สื่อได้ว่าไม่เพียงแค่ความต้องการของเขาที่จะให้บริษัทอเมริกาพัฒนา 5G ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้น แต่ 6G นั้นยังไม่มีการพูดคุยตกลงกันในเรื่องต่างๆ ในระยะเวลาที่ผ่านมาด้วยซ้ำ แม้กระทั่งในทางทฤษฎี

เมื่อไปถามถึงคอมเมนต์จากองค์กรอุตสาหกรรมโทรคมนาคมผ่านดาวเทียม (CTIA) ซึ่งไม่ตอบประเด็นของ 6G แต่ได้แต่บอกเพียงว่าด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาล อุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายของสหรัฐฯ สามารถนำเทคโนโลยีเครือข่าย 5G อันรวดเร็วให้กับชุมชนต่างๆ ได้เร็วขึ้น

ในปัจจุบันนี้ 5G ยังคงอยู่ในช่วงของการทดสอบการใช้งานจริงอยู่ และเป็นที่คาดการณ์ว่าน่าจะกินระยะเวลา 2-3 ปีเลยทีเดียวที่จะได้ใช้จริง ดังนั้น 6G คงไม่ใช่เรื่องที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อการสนทนาในเร็วๆ นี้แน่นอน ถ้าหากว่าเรามองในแง่ดีวัตถุประสงค์ของประธานาธิบดีทรัมป์ ก็คงเพราะว่าอยากจะกระตุ้นบริษัทอเมริกาให้เริ่มการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างเร่งด่วน…เพื่อไม่ให้ถูกทิ้งไว้ข้างหลังเมื่อถึงยุครุ่นลูกของลูกของลูกในอนาคต และก็คงใจร้อนตามประสามหาเศรษฐีนั่นแหละ ถึงก้าวข้ามเทคโนโลยีแบบสุดโต่งกันไปเลย 

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม