มันคือแรงบันดาลใจ? แบรนด์เครื่องซักผ้าจีน ส่ง Print Ad แคมเปญใหม่ ที่เหมือนผลงานถ่ายแบบของครีเอทีฟไทยเป๊ะ!

ปี 2018 Design Army สตูดิโอด้านความคิดสร้างสรรค์ซึ่งตั้งอยู่ที่วอชิงตัน ได้เผยแพร่ผลงานชุด “Never Stand Still” ที่ทำให้กับ Hong Kong Ballet นำเสนอแง่มุมต่างๆ ทั้งความชิค ความอาร์ต และมนต์เสน่ห์ของการเคลื่อนไหวแบบบัลเลต์ ผสานกลิ่นอายของเมืองฮ่องกงผ่านภาพถ่ายเชิงแฟชั่นเซ็ท ซึ่งภาพที่ออกมาเต็มไปด้วยความเท่ ชิค และแรงบันดาลใจ…และดูเหมือนว่าจะเป็นแรงบันดาลใจโดยตรงให้กับแบรนด์เครื่องซักผ้าจีนแบรนด์หนึ่ง เพราะแคมเปญโฆษณาชิ้นใหม่ของพวกเขา เหมือนเป๊ะ! กับผลงานการถ่ายแบบของ Design Army และเจ้าของบริษัทรวมทั้งโปรเจ็กท์นี้คือ Pum Lefebure หรือ พี่ปุ้ม Chief Creative Officer และผู้ร่วมก่อตั้ง Design Army ครีเอทีฟสาวคนเก่งชาวไทยที่มีผลงานในระดับโลก

- Advertisement -

“มันโอเคถ้าผลงานชิ้นนี้เป็นแรงบันดาลใจ แต่มันไม่โอเคที่แกะรอย ก้อปปี้ และก็วางโปรดักท์ของคุณลงไปเลย แล้วก็เก็บเงินกับลูกค้าค่าครีเอทีฟ ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้ทำมัน” เธอให้สัมภาษณ์กับ Adweeek

แบรนด์ที่เป็นเจ้าของผลงานดังกล่าว มีชื่อว่า Little Swan ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1958 เป็นโรงงานผลิตเครื่องซักผ้าแห่งแรกในจีน และตอนนี้ก็ขึ้นแท่นแบรนด์ที่ทรงคุณค่า 20 อันดับแรกในจีน โดยบริษัทมีมูลค่าอยู่ 15.02 พันล้านหยวน แคมเปญดังกล่าวไม่ได้เหมือนเป๊ะ! ไม่ใช่แค่รูปเดียว แต่เหมือนกันอย่างเห็นชัดๆ ถึง 3 รูปรวด เป๊ะยันเงาแค่ไหน? ไปดูกัน

“ในฐานะครีเอทีฟ มันไม่แปลกที่เราจะได้แรงบันดาลใจจากคนอื่น ฉันเข้าใจดี แต่การที่คุณหยิบเอาไอเดียยัดมันลงไป Reshoot แล้วก็ Photoshop มัน โดยที่ไม่ได้พยายามซ่อนอะไรเลย แล้วคุณก็วางโลโก้ลูกค้า เก็บเงินลูกค้า นั่นมันเกินไปหน่อย”

นอกจากนี้เธอยังกังวลว่าผู้ที่พบเห็นผลงานอาจจะเกิดความสับสน รวมทั้งยังฝากเอาไว้ให้คิดเรื่องของจริยธรรมในวงการครีเอทีฟ

“ฉันไม่แน่ใจว่าการศึกษาที่เหมาะสมได้ถูกส่งไปยังคนรุ่นใหม่ในอนาคตหรือไม่ ฉันหวังว่าจะมีใครไปบอกพวกเขาถึงสิ่งที่ถูกต้อง” เธอกล่าวปิดท้าย

นอกเหนือจาก 3 รูปที่แบรนด์จีน “ได้แรงบันดาลใจ” มาเต็มๆ แล้ว แฟชั่นเซ็ทที่ Design Army ทำให้กับ Hong Kong Ballet ยังมีรูปเด็ดๆ อีกเพียบ เช่น