ไม่จำเป็นต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 ตัวอย่าง 5 CEO ที่ตื่นนอนหลัง 10 โมง ก็ประสบความสำเร็จได้


เราคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “นกที่ตื่นเช้า ย่อมหาหนอนได้มากกว่า”​ รวมทั้งหลายปีที่ผ่านมา
 “คนตื่นเช้า” มักได้รับการยกย่องว่าเป็นคนฉลาด ประสบความสำเร็จ และ มีความทะเยอทะยาน “เข้านอนเร็ว และ ตื่นเช้า ทำให้คนมีสุขภาพดี ร่ำรวย และ ฉลาด” เป็นวลีดังจาก Benjamin Franklin ตัวอย่างของซีอีโอหลายคนที่ยึดถือตามแนวทางนี้ก็เช่น Indra Nooyi ซีอีโอหญิงคนเก่งแห่ง PepsiCo และ Tim Cook จาก Apple ที่ตื่นนอนก่อนตี 4 ครึ่ง

- Advertisement -

แต่ก็มีหลักฐานมากมายที่คุณอาจจะลืมว่าไม่ใช่ทุกคนจะเป็นคนที่ตื่นเช้า การตื่นเช้าอาจจะไม่เวิร์คกับการดำรงชีวิตของคุณ “ไม่ว่าคุณจะเป็นนกที่ออกหากินตอนเช้าหรือนกฮูกที่ออกหากินยามราตรี มันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม” Michael Breus ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนกล่าว ซึ่งอาจะมีหลายวิธีที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมคุณได้ แต่สิ่งที่อยู่ภายในของตัวคุณนั้นจากพื้นฐานการนอนหลับขงคุณจะเป็นตัวบ่งชี้ความมีประสิทธิภาพของคุณในตอนเช้า

นั่นทำให้ Breus แนะนำให้รู้จัก “นาฬิกาชีวิต” ของคุณมากกว่าการที่จะพยายามเป็นคนที่ตื่นเช้าที่เป็นเพียงแค่ 15% ของประชากรทั้งหมด ประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรที่มีพฤติกรรมการนอนหลับแบบปกตินั้น จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อพวกเขาไม่นอนดึกหรือตื่นเช้าจนเกินไป และ ยึดมั่นกับตารางการนอนจนเป็นกิจวัตร ทำให้ Breus แบ่งคนออกเป็นกลุ่ม ซึ่งประมาณ 20% คือคนที่ตื่นสายแบบธรรมชาติเปรียบเหมือนหมาป่า ที่จะมีปัญหากับการตื่นเช้าและมักจะทำงานได้ประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์มากในช่วงกลางคืน

นี่คือตัวอย่างของซีอีโอที่ตื่นสาย แต่ก็ประสบความสำเร็จ

Aaron Levie ซีอีโอของ Box บริษัทคลาวด์ ที่เข้านอนตอนตี 3 และตื่นนอนหลัง 10 โมงเช้า ซึ่งกิจกรรมในยามเช้าของเขาก็เหมือนกับหลายๆ คน คือ เขาอ่านอีเมลบนเตียงประมาณ 30 นาที “ผมรู้ว่านี้ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด แต่ผมอ่านอีเมลบนเตียง 30 นาที ปัดหน้าจอไปมา ตอบอีเมล และ ลบอีเมล” ความลับสำหรับการทำงานที่มีประสิทธิภาพของ Levie คือ นอนพักกลางวัน และ ดื่มกาแฟเยอะๆ

Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บที่มีลักษณะคล้ายๆ พันทิป Reddit และ สามีของ Serena Williams ก็มีกิจลักษณะคล้ายๆ กับ Levie ที่ตื่นนอนช่วง 10 โมงเช้า แต่เขาจำกัดการใช้หน้าจอทุกประเภท “ผมพยายามที่จะไม่มีคอมพิวเตอร์ในห้องนอน ผมเคยนอนไปพร้อมกับมัน หรือแม้กระทั่งผมนอนกอดมัน”

หรือคุณอาจจะลองไม่ทำงานในชั่วโมงปกติอย่าง Pharrell Williams ที่ไม่ใช้นาฬิกาปลุก แต่ใช้นาฬิกาในตัวเขาเองในการตื่นนอน “ผมโทรศัพท์ช่วงประมาณ 10.30 . ไปถึงเที่ยงๆ ผมมักจะเข้าไปที่สตูดิโอประมาณ เที่ยงๆ ถึงบ่ายโมงและกลับบ้านช่วง 21.00 – 23.00 ทุกวัน”

Mark Zukerberg เองก็เป็นหนึ่งในประเภทหมาป่า ที่ไม่ชอบการตื่นเช้าเอาซะเลย โดยเฉพาะในช่วงก่อตั้ง Facebook ที่เขาอาจจะตื่นนอนสายมาก แต่หลังจากที่มีลูกสาวแล้ว เขาพยายามที่จะตื่นนอนช่วง 8 โมงเช้า ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่เคยเป็นคนที่ชอบตอนเช้าเลย”

หรือแม้แต่ Warren Buffet นักการเงินที่หลายคนในวงการไฟแนนส์นับหน้าถือตาและซีอีโอของบริษัท Berkshire Hathaway ที่มีมูลค่าสุทธิ 84 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมมักจะนอนหลับ 8 ชั่วโมงทุกคืน และ ผมไม่มีความอยากที่จะตื่นนอนตอนตี 4 เลยสักนิด”

หากคุณมีนาฬิกาชีวิตคล้ายกับตัวอย่างข้างบน ที่มักจะตื่นนอนสายกว่าคนอื่นแต่ต้องทำงานในชั่วโมงปกติ Breus แนะนำอย่าเพิ่งดื่มกาแฟจนกว่า 11 โมงเช้า และ ใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์ให้มากเข้าไว้อย่างการเดินตอนเช้าจะทำให้คุณตื่นนอนได้อย่างดี และ จะทำให้คุณค้นพบว่าในตอนกลางวันคุณจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากและหลัง 5 โมงเย็นด้วย แต่ Breus ก็แนะนำว่าไม่ควรเข้านอนหลังเที่ยงคืนอยู่ดี

เนื่องจากงานวิจัยเกี่ยวกับเวลาชีวิตมีข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายบริษัทเริ่มเปลี่ยนชั่วโมงการทำงารให้เหมาะสมกับนาฬิกาชีวิตมากขึ้นด้วยเวลาที่งานที่ยืดหยุ่นมากกว่าเดิม และในบางพื้นที่เวลาเริ่มเรียนของโรงเรียนด้วยซ้ำเพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรมการนอนของวัยรุ่นทั้งหลายและจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ในช่วงเช้ามักจะมีพลังน้อยในการเรียน

Source