Texas Chicken ส่งไม้ตาย “One Rule” กฎเด็ดสะท้านตลาดไก่ทอดแฟรนไชส์หมื่นล้าน

ปัจจุบันมูลค่าร้านอาหารจานด่วน (QSR: Quick Service Restaurants) ในบ้านเราที่มีตัวเลขอยู่ประมาณ 34,000 ล้านบาทนั้น ถูกยึดโดยกลุ่มอาหาร 3 เซ็กเม้นท์ใหญ่ๆ ได้แก่ พิซซ่า, แฮมเบอร์เกอร์ และไก่ทอด โดยในส่วนของตลาด “ไก่ทอด” นับเป็นอีกตลาดที่กำลังเติบโตสูงเฉลี่ย 10% สะท้อนจากมูลค่าตลาดเมืองไทยกว่า 14,000 – 17,000 ล้านบาท

- Advertisement -

เดิมทีตลาดนี้ มีแค่ KFC เจ้าเดียวที่ยึดครองตลาด “ไก่ทอด” อย่างจริงจัง แถมยังสามารถขยายสาขาอย่างต่อเนื่องกว่า 600 สาขาตลอด 30 กว่าปีที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้คู่แข่งสุดหินอย่าง Mcdonald’s ที่ผันตัวจากพ่อค้าขาย “แฮมเบอร์เกอร์” อย่างเดียว มาร่วมเสิร์ฟ “ไก่ทอด” คอยแบ่งแชร์กันอย่างดุเด็ด

ทว่า เกมของสองยักษ์ไก่มะกัน กำลังถูกท้าชิงจาก PTTOR ที่ซื้อแฟรนไซส์ร้าน Texas Chicken จากแดนมะกัน เข้ามาร่วมแบ่งเค้กในตลาดนี้อีกราย ตามนโยบายการขยายธุรกิจค้าปลีก โดยเริ่มเปิดตัวทั้งในปั๊มน้ำมันของตนเองและห้างสรรพสินค้า

Texas Chicken เปิดให้บริการใน 23 ประเทศทั่วโลก มีสาขากว่า 1,650 สาขา และการที่ PTTOR เลือกแบรนด์ไก่ทอดมะกันเจ้านี้เข้ามาทำตลาด เพราะมองเห็นศักยภาพของแบรนด์ที่เชื่อว่าจะไปได้กับตลาดไทยอย่างแน่นอน ถึงขั้นวางแผนจะขยายสาขาให้ได้ 1,000 แห่งทั่วประเทศ ทั้งในปั๊ม PTT Station ศูนย์การค้าและ Community mall ชั้นนำ โดยเบื้องต้นแผนตาม Road Map 8 – 10 ปี จะต้องมีให้ได้ 70 สาขาก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นแบรนด์ที่อยู่ในตลาดโลกมานาน แต่ Texas Chicken ก็ยังถือเป็นน้องใหม่ของตลาดไก่ทอดไทย โดยเฉพาะการเข้ามาทีหลังพี่ๆ อย่าง KFC และ Mcdonald’s ทำให้การวางกลยุทธ์ด้านการสื่อสารแบบที่เจ้าตลาดทำมาก่อน เช่น การสื่อสารเพื่อกระตุ้นแคมเปญโปรโมชั่นใหม่ๆ การลดราคา หรือการมีของกิฟท์เซ็ทต่างๆ ตามซีซัน จึงยังไม่ใช่แนวทางหลักในตอนนี้

แนวทางการสื่อสารของ Texas Chicken ที่เลือกมาใช้ในเบื้องต้น จึงเป็นการแนะนำจุดแข็งของธุรกิจมาผสมผสานกับ Wording ที่สื่อสารแบบมาให้คนชมอมยิ้มได้เบาๆ

“กฎใส่” = “ไก่สด”

หนังโฆษณาในชื่อ “One Rule” เป็นแนวทางในการสื่อสารสนุกๆ ตามสไตล์ไก่ทอดของแบรนด์นี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อตอกย้ำให้เห็นถึง 60 ปีของ Texas Chicken ที่คงความแข็งแกร่งในตลาดมาได้ด้วยกฎข้อเดียวคือ “กฎใส่”

อย่าเพิ่งงงกับคำๆ นี้ เนื่องจากครีเอทีฟของโฆษณา ต้องการเล่นคำแบบกวนๆ เพราะถ้าลองผวนคำนี้ดูจะได้ความหมายที่สื่อถึงกฎเดียวของ Texas Chicken ที่หมายถึง “ไก่สด” (กฎใส่ = ไก่สด)

เหตุผลที่สื่อเช่นนี้ เพราะต่อให้มีการสร้างรสชาติแปลกๆ ใหม่ๆ ออกมากี่รสชาติ แต่หัวใจสำคัญที่สุดของ “คนขายไก่” ถ้าไม่ตั้งต้นที่การให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ หรือ “ความสด” ของชิ้นไก่ในแต่ละส่วน ก็หมดความหมาย โดยการเลือกไก่สไตล์ Texas Chicken นั้น จะเน้นขนาดของไก่ที่ตัวใหญ่ และตัวหนึ่งจะตัดแบ่งออกเพียง 8 ชิ้นเท่านั้น เพื่อให้ทุกชิ้นไก่มีขนาดใหญ่สะใจผู้บริโภค ที่สำคัญไก่ของ Texas Chicken ทุกชิ้นจะไม่ผ่าน “การแช่แข็ง” แต่อย่างใด ทำให้ไก่ทอดทุกชิ้น สร้างเอกลักษณ์ของเนื้อไก่ได้อย่างโดดเด่น เมื่อได้กัดจะสัมผัสได้ถึงความชุ่มฉ่ำของเนื้อที่ไม่แห้งชืด ตัดกับความกรอบในสไตล์ของ Texas Chicken ที่ให้ความลงตัวได้อย่างดี

เท็กซัส ชิคเก้น

เป็นเวลากว่า 60 ปี ที่เท็กซัส ชิคเก้น ได้สร้างตำนานไก่ทอดชิ้นใหญ่ ที่คงความสดใหม่ในใจของคนรักไก่ทอดทั่วโลกได้หลงใหล ด้วยกฎเพียงข้อเดียวที่เรายึดถือมาโดยตลอดตั้งแต่ได้ทำไก่ทอดชิ้นแรกของเรา กฎนั้นจะเป็นอะไร ดูกันให้เข้าใจ แล้วคุณจะกินไก่ทอด เท็กซัส ชิคเก้น ได้อร่อยถึงใจ#TexasChickenTH #กฎใส่ไก่สด #เท็กซัสชิคเก้นอร่อยที่สด

โพสต์โดย Texas Chicken Thailand เมื่อ วันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2018

นอกจากนี้ ในหนังโฆษณาตัวดังกล่าว ยังพยายามมุ่งเน้นให้คนไทยได้ทราบว่า การทำไก่ทอด อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่การทำไก่ทอดที่ครองใจคนทั่วโลกเกินครึ่งศตวรรษได้นั้น ต้องมีความพิเศษไม่เหมือนใคร และเคล็ดที่ไม่ลับนั่นก็คือ กรรมวิธีในการปรุงไก่ทอดแบบสดใหม่ทุกขั้นตอน เช่น การนำไก่สดๆ มาหมักก่อนทอดแบบวันต่อวัน เน้นว่านำมาหมักสด ด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน เพื่อให้เครื่องเทศเข้าไปที่ตัวไก่ได้อย่างพอเหมาะ ตอบโจทย์กับจริตคนไทย ที่ชอบของร้อน พร้อมเสิร์ฟ รอได้ แต่ต้องสดใหม่ และ Texas Chicken ก็ตีโจทย์ตรงนี้ได้ดี

ถ้า Batman ต้องคู่กับ Robin แล้วกินไก่ชิ้นใหญ่ต้องคู่กับอะไร

แค่วัตถุดิบและกรรมวิธียังไม่พอสำหรับแบรนด์ไก่ทอดแบรนด์นี้ เพราะ Texas Chicken ยังมีอีกไฮไลท์ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์และทำให้คนไทยตอบรับได้เร็ว ก็คือ การกินไก่ทอดคู่กับ “ฮันนีบัตเตอร์ บิสกิต” เอกลักษณ์เครื่องเคียงเดียวที่หาไม่ได้จากที่ไหน ด้วยความกรอบนอก นุ่มใน ได้รสเนยน้ำผึ้งแท้ๆ ทำให้ขับรสชาติของไก่รสออริจินัลและสไปซี่ออกมาอย่างได้อรรถรส ซึ่งเจ้าฮันนี บัตเตอร์ บิสกิตนี้ ก็เป็นเมนูที่สามารถกินกับอาหารอื่นๆ ในร้านได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Wraps. Tenders (ไก่ไม่มีกระดูก), มันบด, โคลสลอว์, Burgers หรือของหวาน Shortcake และไอศกรีม

ปัจจุบัน Texas Chicken ในไทย เปิดให้บริการแล้ว 18 สาขา ปตท.พระราม2 / ปตท.วังน้อย อยุธยา / ปตท.ประชาอุทิศ-ลาดพร้าว / ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ชั้น 2 โซนกลางศูนย์ฯ / อาหารสยามกิตติ์ ชั้น 1 / ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น B โซนเซ็นทรัล / มาร์เกตเพลส นางลิ้นจี ชั้น 1 / แฟชั่น ไอสแลนด์ ชั้น 3 โซนโรงภาพยนตร์ / อิมพีเรียล สำโรง ชั้น 1 โซนหน้าห้าง / จุดพักรถมอเตอร์เวย์ ขาออก / เซ็นทรัลพลาซ่า บางนา ชั้น B1 Zone Food Hall / เซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต ชั้น 3 โซนลิฟท์แก้ว / เซ็นทรัลมารีน่า พัทยา ชั้น M Zone Public House / เซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 3 ชั้น G / เดอะมอลล์ บางกะปิ ชั้น G โซนหน้าห้าง / เดอะมอลล์ ท่าพระ ชั้น G / เทสโก้ โลตัส บางกรวย-ไทรน้อย ชั้น 1 /พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 1 โซนหน้าห้าง