Home Featured ททท. x TCEB ปลุกกระแสธุรกิจ MICE ปั้นเมือง ‘ขอนแก่น’ ประชุมได้เที่ยวได้พร้อมกัน

ททท. x TCEB ปลุกกระแสธุรกิจ MICE ปั้นเมือง ‘ขอนแก่น’ ประชุมได้เที่ยวได้พร้อมกัน

จะดีแค่ไหน หากองค์กรได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศการมีทติ้งงานอันน่าเบื่อจากในกรอบห้องสี่เหลี่ยมสู่การมีทติ้งและเอาท์ติ้งในสถานที่ใหม่ๆ ให้ไอเดียการทำงานได้ฟื้นกลับขึ้นมามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ล่าสุด ททท.ผนึก ทีเส็บ ดันขอนแก่นเป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก ปูพรมโครงการ“ประชุม…เที่ยว เรื่องเดียวกัน ที่ขอนแก่น” หวังกระตุ้นให้เกิดนักเดินทางกลุ่มไมซ์มากขึ้น กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

ธุรกิจไมซ์ หรือ MICE (Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions) เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สำคัญของการท่องเที่ยวประเทศ สร้างเม็ดเงินได้ไม่น้อยจากกิจกรรมดังกล่าว ทั้งการประชุมสัมมนา การให้รางวัลพนักงานหรือคู่ค้าธุรกิจด้วยการท่องเที่ยว ตลอดจนการจัดงานแสดง นิทรรศการทั้งหลาย เป็นกิจกรรมที่พาคนออกเดินทางสัญจรเข้าถึงพื้นที่ที่นอกเหนือจากที่ทำงาน ทั้งยังสร้างรายได้ให้แก่สถานที่และคนท้องถิ่น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้อีกทางหนึ่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) เดินหน้าจัดโครงการ“ประชุม…เที่ยว เรื่องเดียวกัน ที่ขอนแก่น” ภายใต้โครงการ Khon Kean New Biz ปี2561 เพื่อกระตุ้นให้นักเดินทางกลุ่มไมซ์เข้ามาที่จังหวัดขอนแก่นมากขึ้น รองรับวัตถุประสงค์ประชุม สัมมนา ดูงาน และท่องเที่ยว เชื่อมโยงตามคอนเซ็ปต์ครบเครื่องประชุมและท่องเที่ยวภายในทริปเดียวกัน

ทั้งนี้ ขอนแก่น เป็นเมืองท่องเที่ยวหลักที่มีความพร้อมของการเป็นเมืองเศรษฐกิจใหญ่ เป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุน การคมนาคม จึงมีศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางตามกลยุทธ์การพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อการประชุมและนิทรรศการ ทั้งยังเป็นไมซ์ซิตี้ 1 ใน 5 พื้นที่ของประเทศที่มีความพร้อมรองรับการท่องเที่ยว และจัดประชุมระดับประเทศและระดับนานาชาติ ขอนแก่นยังมีแผนพัฒนาภายในตัวจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระบบขนส่งสาธารณะที่อยู่ระหว่างดำเนินการขยายสนามบินขอนแก่นสู่สนามบินนานาชาติ รองรับเที่ยวบิน นักท่องเที่ยว และนักเดินทางกลุ่มไมซ์ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ประเพณีน่าสนใจต่างๆที่สามารถดึงดูดให้มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นขอนแก่นจึงเป็นอีกเมืองที่เป็นจุดมุ่งหมายสำหรับการประชุมสัมมนาและงานแสดงสินค้า รวมถึงการท่องเที่ยวได้ไม่ยาก ที่ผ่านมา ททท.ได้ผลักดันขอนแก่นให้เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก ตั้งแต่ปี 2560 ตามแผนวิสาหกิจ ททท. พ.ศ. 2560-2564 ภายใต้ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการท่องเที่ยวพื้นที่ท่องเที่ยวจังหวัดรองเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างยั่งยืน จนกระทั่งในปัจจุบันแม้ว่าขอนแก่นจะพัฒนาจนยกระดับสู่เมืองท่องเที่ยวหลัก ททท.ก็ยังคงผลักดันอย่างต่อเนื่องเพื่อให้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างยั่งยืน พร้อมกำหนดเป้าหมายให้มีผู้มาเยือนเพิ่มขึ้น จำนวนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคนต่อปี

“ทีเส็บ”ลุย 4 กลยุทธ์หลักหนุนไมซ์ขอนแก่น

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บได้ร่วมมือกับจังหวัดขอนแก่นและทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนงานภายใต้วิสัยทัศน์เพื่อพัฒนาขอนแก่นให้เป็นเมืองจุดหมายของการประชุมไมซ์จากการจัดอันดับ 10 เมืองในอาเซียน ผ่าน 4 กลยุทธ์หลัก ประกอบด้วย 1.การส่งเสริมการสร้างภาพลักษณ์ขอนแก่นสู่การเป็นศูนย์กลางไมซ์ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง 2.ยกระดับการบริการ สร้างโอกาสให้กิจกรรมไมซ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3.พัฒนาบุคคลากรในอุตสาหกรรมไมซ์ในพื้นที่ และ 4.พัฒนามาตรฐาน เพิ่มขีดความสามารถของบุคคลากรและสถานที่จัดการประชุมสัมมนา

นอกจากนี้ ทีเส็บยังทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้โครงการการตั้งศูนย์เครือข่ายด้านการศึกษาไมซ์ในภูมิภาค (MICE Academic Cluster) เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจไมซ์และความต้องการของผู้ประกอบการ ไมซ์ กลุ่มภาคการศึกษา และจังหวัดขอนแก่น โดยได้ร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้และยกระดับมาตรฐานบุคคลากร ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน

“ความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการนำการท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อการทำธุรกิจเข้ามาร่วมพัฒนาประเทศ ให้ประชาชนท้องถิ่นได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โครงการ “ประชุม…เที่ยว เรื่องเดียวกัน ที่ขอนแก่น” ใช้แนวคิดส่งเสริมกิจกรรมเพิ่มเติมนอกเหนือจากการประชุม คือ กิจกรรมท่องเที่ยว ช่วยขยายเวลาพำนักของนักเดินทางกลุ่มไมซ์”

ชู 2 แพคเกจไมซ์กระตุ้นเพิ่ม

หลังปั้นรายได้เฉียดพันล้าน

ขณะเดียวกัน ยังได้จัดทำแพคเกจสนับสนุนการจัดงานไมซ์ 2 ประเภท คือ แพคเกจสนับสนุนการประชุมและอินเซนทิฟ (Meetings & Incentives) มีหลักเกณฑ์ในการเดินทางข้ามจังหวัดและพักค้างคืนในจังหวัดขอนแก่น และแพคแกจสนับสนุนการประชุมวิชาการ (Conventions) ซึ่งเป็นการประชุมทางวิชาการและพักค้างคืนในจังหวัดขอนแก่น เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.-ก.ย. 2561

สำหรับขอนแก่นเป็นเมืองแห่งการจัดประชุมสัมมนาของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีภาพลักษณ์โดดเด่น มีศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติของจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ทั้งยังคาดว่าขอนแก่นจะสามารถแข่งขันกับเมืองไมซ์ในระดับภูมิภาคอาเซียนได้อย่างดีในอนาคต ที่ผ่านมาทีเส็บได้ผลักดันไมซ์ในขอนแก่นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่10 ส่งผลให้ในปี2560 มีนักเดินทางกลุ่มไมซ์ภายในประเทศที่เข้ามาจังหวัดขอนแก่น 474,000 คน สร้างรายได้ให้จังหวัดมากถึง 956 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในเชิงการค้าการลงทุนและบริการ เป็นศูนย์กลางกาคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ มีเครื่องบินมาลงกว่า 32 เที่ยวบินต่อวัน เชื่อมโยง ขอนแก่น-กรุงเทพฯ, ขอนแก่น-เชียงใหม่, ขอนแก่น-หาดใหญ่ และขอนแก่น-ภูเก็ต รวมถึงมีโรงแรมที่พักกว่า 366 แห่ง คิดเป็นห้องพักกว่า 10,068 ห้อง ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ถือว่ามีความพร้อมรองรับการจัดประชุม สัมมนาและท่องเที่ยว ผนวกกับแผนกระตุ้นการลงทุน การพัฒนาความพร้อมของบุคคลากร การพัฒนาสู่สมาร์ทซิตี้ที่จะดึงดูดความน่าสนใจเข้ามาลงทุน เพิ่มการจ้างงาน กระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากอย่างแข็งแกร่ง พัฒนาสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนให้กับจังหวัดนี้ในอนาคต

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม