“เด็กสมัยนี้” ในออฟฟิศของคุณเป็นแบบไหน ?

พูดถึงการสร้างแบรนด์ ก็มีหลายวิธี หลายสํานัก หลายหลักการให้เลือกตามอัธยาศัย (จะว่าไปคือคล้ายบุฟเฟ่ต์) อันว่าวิธีการนั้นมีแต่คนที่จะมาร่วมสร้างลงมือลงแรงขับดันองค์กรไปข้างหน้าด้วยกันนั่นแหละที่ยาก คนเก่งๆ ไม่ได้หาง่ายๆ

- Advertisement -

ว่ากันว่าความท้าทายใหญ่เรื่องหนึ่งของชาว HR หลายๆ องค์กรในเวลานี้คือการทํา quaility recruitment การเฟ้นหา talent ดีๆ ยังพอเป็นไปได้ แต่ก็ยากลําบาก เหตุผลหนึ่งที่แว่วมาจากฝั่ง talent เอง คือไม่อยากเสียอิสระ เสียเวลา เสียความอินดี้ไปกับชีวิตมีแพทเทิร์นในองค์กร จํานวนคนทํางานอิสระแบบไร้สังกัดจึงมีมากขึ้นทุกที เรียกว่าโตขึ้นเป็นเงาตามตัว ขนานแนบไปกับการเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ท ความแรงของสัญญาณ 4G และ co-working space ที่ยิ่งนานยิ่งโตขึ้นทุกวัน

เหตุผลสําคัญคือคําว่า “องค์กร” มักพ่วงมาด้วยภาพของกฏ กติกา ความเหลี่ยม อืดอาดล่าช้า ไบเบิ้ล และผู้คนรุ่นเก่าที่อาจจะ “เก๋า” หรือ “แค่แก่” ก็ได้ ถ้าอย่างหลังก็คงแย่หน่อย คิดแล้วคนรุ่นใหม่ๆก็เป็นฟรีแลนซ์ต่อไปดีกว่าไปมีเจ้านายเป็นคนแก่หรือใจเก่า

ซึ่งบางทีก็ช่วยไม่ได้ที่เด็กๆจะคิดว่ารุ่นใหญ่น่ารําคาญก็เพราะ “ซีเนียร์” เอาแต่มองบนแล้วนั่งวิจารณ์ ปล่อยเด็กๆเติบโตเองแบบออร์แกนิค เด็กรุ่นหลังก็เบื่อ อะไรๆ ก็ถูกบ่น ถูกว่า “ไม่รู้เมื่อไหร่ถึงจะทําอะไรได้ถูกใจคุณป้าที่ management floor สักที”

สรุปว่า ความท้าทายยิ่งกว่าดําน้ำเข้าถ้ำหลวงตามหาทีมหมูป่า คือภารกิจควานหา talent ที่ใช่ และทํายังไงให้ทั้งรุ่นพี่ๆ และ “เด็กสมัยนี้” appreciate diversity in corporate life และอยู่ร่วมกันได้ ทั้งรุ่นน้อง รุ่นพี่ รุ่นอา ไป จนถึงรุ่นป้า ที่กุมบังเหียนอยู่ชั้นบนๆ ขององค์กร

ส่วนผู้ใหญ่เองก็อย่าเอาแต่ภูมิใจอยู่กับความสําเร็จเก่าๆ โลกเปลี่ยนไปเร็ว บริบททางธุรกิจสาดซัดแรงเกินกว่าที่คนยึดติดจะเกาะอยู่ที่เดิมได้ ถ้าปรับตัวไม่ได้ แม้แต่ไดโนเสาร์ยังสูญพันธ์ไปแล้ว อย่างที่ชาร์ลส์ ดาร์วินบอกไว้ว่า “สายพันธุ์ที่อยู่รอดไม่ใช่สายพันธ์ที่แข็งแรงที่สุด แต่เป็นสายพันธุ์ที่ปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุด” ต่างหาก

องค์กรก็เช่นกัน จะหมุนตามไปกับโลกปัจจุบันได้ก็ต้องเลือกใช้และถ่ายทอดบางอดีต มาขับเคลื่อนคนปัจจุบัน เพื่อช่วยกันรับมืออนาคต

งานนี้…ไม่ว่าคุณจะเป็นรุ่นพี่หรือรุ่นน้อง (หรือกระทั่งรุ่นลูก) ในองค์กร ก็อาจมีว้าวราวกับอยู่ในโมเม้นท์ประวัติศาสตร์ อย่างที่ “น้อง” หมูป่าติดถ้ำเห็น “พี่” ซีลโผล่ขึ้นมาจากน้ำท่ามกลางความมืดมิดใน “องค์กร” เอ๊ย!! ใน “ถ้ำ” ก็ได้ ส่วนที่เหลือ ทั้งพี่และน้องจะประคองกันต่อสู้อุปสรรคได้แค่ไหน จะจริงเหมือนชีวิตในออฟฟิศเราๆหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องเข้าไปเช็คหนังตัวใหม่ของเขาดูกัน

[Advertorial]