ดันเทรนด์สุดฤทธิ์! ยักษ์ไอทีฮิตแจกเครื่องมือและวัตถุดิบผลิตสื่อ 3D ดันเทคโนโลยี AR, VR และ Filter


ที่ผ่านมาในโลกสื่อ 2 มิตินั้น นักการตลาด นักสร้างเว็บไซต์ นักสร้างสรรค์สื่อต่างๆ เคยต้องเข้าเว็บไปหาภาพถ่ายหรือกราฟฟิกลายเส้นต่างๆเพื่อนำมาใช้หรือดัดแปลงต่ออย่างถูกลิขสิทธิ์  รวมถึงเครื่องมือโปรแกรมต่างๆทั้งที่ฟรีและไม่ฟรีด้วย

- Advertisement -

และเมื่อโลกดิจิตัลกำลังก้าวสู่ยุค 3 มิติ หรือโลกเสมือนทั้ง VR และ AR  โลกก็กำลังต้องการแหล่งกลางในการหาสื่อ 3 มิติมาใช้ต่ออย่างถูกต้องหรือมาเป็นแรงบันดาลใจ  รวมไปถึงเครื่องมือซอฟต์แวร์ต่างๆด้วย

ซึ่งล่าสุดบริษัทใหญ่ๆก็พากันสน้างแหล่งรวมวัตถุดิบและแจกจ่ายซอฟต์แวร์ฟรี  ทั้งสำหรับไปสร้าง Filter ในแอปพลิเคชั่นถ่ายรูป และสร้างวัตถุหรือฉากในโลก AR, VR กันแล้ว

Snapchat เปิดตัว “Lens Studio” โปรแกรมช่วยสร้าง Lens บน Snapchat ที่ออกแบบมาให้ตั้งแต่นักเรียนกราฟฟิก, นักวาดรูป 2 มิติทั่วไป, ไปจนถึงนักสร้างงาน 30 มิติมืออาชีพ

“Lens Studio” ออกมาเป็นโปรแกรมฟรีที่มีทั้งบน Windows และ Mac ทางเจ้าของคือบริษัท Snap ส่งเสริมเพราะต้องการให้มี content บนระบบของตัวเองมากๆ

Snapchat เป็นแอปโซเชียลและแชทเห็นหน้า ซึ่งโด่งดังมาจากการมีลูกเล่นที่เรียกรวมๆว่า “Lens” เช่นวัตถุกราฟฟิก 3 มิติ หรือหน้ากากที่ขยับติดตามใบหน้าได้ราวกับหน้ากากหลากหลายแบบ

ซึ่งนี่ก็เป็นเทรนด์ที่เจ้าของสื่อใหม่ๆรายใหญ่ทำกันมาก เช่นก่อนนี้ที่ทางกูเกิลเปิดตัว “Poly” แหล่งรวมโมเดล 3 มิติ ไว้ให้นักสร้าง AR และ VR ใช้ค้นหาโมเดล 3D

วัตถุ 3D ส่วนใหญ่ใน Poly นั้น นำไปใช้ฟรีได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยแต่ละไฟล์ก็มีระดับลิขสิทธิ์ต่างๆกันไป  ส่วนเครื่องมือในการตกแต่งแก้ไขนั้นก็ฟรีด้วยเช่นกัน คือเป็นเว็บและแอปฯ ที่ชื่อ Blocks และชื่อ Tilt Brush ของกูเกิลทั้งคู่

Source

Source

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon