มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทของเล่นในสหรัฐ หวังฟื้นชีวิต “Toys R Us” ทุ่มเงินซื้อกิจการ 300 สาขา

ใครเลยจะเชื่อว่า “เชนร้านจำหน่ายของเล่นเด็ก” รายใหญ่ของโลกอย่าง “Toys R Us” ในสหรัฐฯ ถึงคราวเผชิญวิกฤตครั้งใหญ่ เมื่อประสบภาวะขาดทุนยับ และเตรียมประกาศล้มละลาย พร้อมปิด 800 สาขาทั่วสหรัฐฯ หลังเผชิญศึกทั้งจากคู่แข่ง และการบูมของ E-Commerce ที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมพ่อแม่ ผู้ปกครองหันไปซื้อของเล่นให้กับลูกหลานผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

- Advertisement -

อย่างไรก็ตามท่ามกลางสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะสิ้นหวัง ยังคงมีแสงสว่างเสมอ เมื่อมหาเศรษฐีนามว่า “Isaac Larian” ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง และซีอีโอบริษัท MGA Entertainment ผู้ผลิตของเล่นเด็กในสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ “Toys R Us” กว่า 300 สาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา ด้วยมูลค่า 890 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 28,000 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอทาง “Toys R Us” พิจารณาและตอบรับข้อเสนอดังกล่าว

Photo Credit : www.nypost.com / AP

“Isaac Larian” มองว่าการขอซื้อกิจการกว่า 300 สาขาในครั้งนี้ ยังเป็นการช่วยเหลือพนักงาน 130,000 ตำแหน่งให้ไม่ต้องตกงาน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกของ “Isaac Larian” ในการยื่นมือเข้ามากอบกู้สถานการณ์ “Toys R Us” โดยก่อนหน้านี้เขาได้ทำแคมเปญระดมเงินทุนให้กับ “Toys R Us” ผ่านเว็บไซต์ GoFundMe ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับ Crowdfunding แต่ผลปรากฏว่าในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา การระดมทุนมวลชนได้เพียง 59,000 เหรียญสหรัฐ จากเป้า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้

Source