เดินทางไกล ไม่ต้องทนเมื่อยอีกต่อไป! “Airbus” เนรมิตห้องเก็บสัมภาระ ให้กลายเป็น “ห้องนอน”

ใครที่เดินทางเที่ยวบินไกลๆ มักจะประสบปัญหาเมื่อยก้น – ปวดหลัง โดยเฉพาะที่นั่งชั้นประหยัดแทบจะขยับตัวไม่ได้มาก ยิ่งเวลานอน ทั้งปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ นี่เป็น Consumer Pain Point ที่สายการบินต่างๆ รับรู้เป็นอย่างดี โดยที่ผ่านมาสองผู้ผลิตเครื่องบินโดยสารยักษ์ใหญ่ของโลก ทั้ง “Airbus” และ “Boeing” ใช้วิธีออกแบบที่นั่งให้มีพื้นที่กว้างขึ้น ที่นั่งใหญ่ขึ้น

- Advertisement -

ล่าสุด “Airbus” ได้ค้นพบวิธีใหม่ที่จะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถนอนยืดเหยียดแขน-ขาได้ตามสบาย ด้วยการร่วมมือกับ “Zodiac Aerospace” ออกแบบห้องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน ให้กลายเป็น “ห้องนอน” ประกอบด้วยเตียงสองชั้น ซึ่งห้องนอนที่ว่านี้ พัฒนาขึ้นในรูปแบบ “Sleeping Module” ที่สามารถถอดเข้า-ออกได้ หากต้องการใช้งาน ก็ยกไปติดตั้งในพื้นที่เก็บสัมภาระได้เลย และถ้าไม่ใช้งาน เพียงแค่ยกถอดออก ก็จะกลายเป็นห้องเก็บสัมภาระปกติ

อย่างไรก็ตามทาง “Airbus” และ “Zodiac Aerospace”  ยืนยันว่าการออกแบบนี้ จะไม่กระทบต่อการบรรทุกสินค้าและกระเป๋าเดินทาง

Jacques Rocca โฆษกของ Airbus ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า สายการบินสามารถนำ “Sleeping Module” เป็นบริการเสริมสำหรับเที่ยวบินระยะไกล สำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วที่นั่งชั้นปกติ ถ้าอยากนอนยืดแขน-ขาได้เต็มที่ ก็จ่ายเงินเพิ่มในส่วนบริการเสริมนี้ในราคาที่สายการบินกำหนด

สำหรับ Sleeping Module จะติดตั้งบน “เครื่องบิน Airbus A330” โดยสายการบินสามารถสั่งซื้อได้ทั้งรุ่นที่ติดตั้งมาให้เลยจากโรงงานผลิต และรุ่นทั่วไป ที่สายการบินนำไปติดตั้งเองเวลาจะให้บริการ โดยคาดว่าสายการบินจะนำเสนอบริการเสริมใหม่นี้ภายในปี 2020

ปัจจุบันมีเครื่องบิน Airbus 330 มากกว่า 1,300 ลำที่ดำเนินการบิน โดยสารการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ เช่น Air China, Etihad Airways และ Lufthansa ทั้งนี้ “Airbus” กำลังพิจารณาว่าจะติดตั้ง “Sleeping Module” ให้กับเครื่องบินรุ่น A350 XWB  ที่ปัจจุบันมีหลายสายการบินใช้เครื่องบินรุ่นนี้ เช่น Delta, Qatar Airways และ Singapore Airlines

 

Source