แพ็กกระเป๋าด่วน! การท่องเที่ยวและเผชิญโลกกว้าง ทำให้คุณเป็น “ผู้ประกอบการ” ที่ดีขึ้น


ไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานอ้างอิงประกอบ เราก็ทราบกันดีว่าการเดินทางเป็นส่วนสำคัญของชีวิตมนุษย์ แต่ก็ยังน่าตกใจอยู่ดีที่ได้เห็นสถิติที่ว่ามี ผู้เดินทางมากกว่าสี่พันล้านคนเดินทางทางอากาศในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา

- Advertisement -

ทุกๆ นาทีมีผู้คนนับพันออกการเดินทางแบบ Business trip ในขณะที่กระแสของคนกลุ่มอื่นถูกพัดพาให้ออกเดินทางด้วยความต้องการส่วนตัว  ไม่ว่าเป้าหมายหลักของการเดินทางจะคืออะไร แต่มันก็เต็มไปด้วยประโยชน์ แต่สำหรับผู้ประกอบการยิ่งน่าทึ่งมากขึ้นเมื่อเราข้อมูลที่พบว่าการออกเดินทางให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

การท่องเที่ยวสามารถสร้างบรรยากาศสำหรับการทำสมาธิในฐานะผู้ประกอบการที่ต้องเผชิญและปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายใหม่ๆ สามารถช่วยพัฒนาสัญชาตญาณส่วนบุคคลในการแก้ปัญหาได้ มีบทเรียนพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการมาให้เรียนรู้เป็นจำนวนมาก ดังตัวอย่างต่อไปนี้

1. การแก้ปัญหาและความสามารถในการรับมือกับความท้าทาย

บางทีคำอธิบายที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการคือ การพาตัวเองเข้าไปอยู่ใน “เขตอันตราย” การเริ่มต้นและการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จไม่มีวันเกิดขึ้นโดยไม่เกิดความผิดพลาดเลย อย่างไรก็ตามความสามารถในการจัดการงานที่ยากลำบากคือสิ่งที่ทำให้เราไปสู่ชัยชนะ

ในทำนองเดียวกัน การเดินทางมาพร้อมกับความหลากหลายของความท้าทายและสถานการณ์ที่ยากลำบาก และทุกคนต้องการการดำเนินการทันทีในขณะที่ต้องการให้คุณเป็นผู้แก้ปัญหาแบบหลายมิติ ปัญหาการเดินทางทั่วไป เช่น พาสปอร์ตหาย การยกเลิกเที่ยวบิน และความจำเป็นที่จะต้องทำตัวกลมกลืนกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ทั้งหมดนี้สามารถช่วยพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาของคุณ ไปพร้อมกับพัฒนาความสามารถในการคิดหาทางออกในแบบของตัวเอง

2. นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์

การวิจัยพบว่าการเดินทางไปต่างประเทศทำให้สมองมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ศาสตราจารย์ Adam Galinsky จาก Columbia Business School ให้สัมภาษณ์สำหรับ The Atlantic โดยกล่าวว่า “ประสบการณ์การเป็นชาวต่างชาติช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นทางปัญญา รวมไปถึงความลึกและการรวบรวมของความคิด ความสามารถที่จะทำให้เกิดการเชื่อมทางความคิดในเชิงลึกขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างกัน” ในระยะสั้นสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยช่วยให้สมองเรียนรู้วิธีการกำหนดทิศทางให้กับเรื่องต่างๆ ได้อย่างราบรื่นท่ามกลางความคิดที่แตกต่างกัน

ทักษะชีวิตนี้มีประโยชน์เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องเผชิญกับปัญหาที่ต้องใช้ความคิดใหม่ๆ และสัญชาตญาณ ผู้ประกอบการต้องมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าความรุนแรง กลยุทธ์เชิงนวัตกรรมสามารถขับเคลื่อนให้คุณสร้างธุรกิจใหม่ๆ และปรับขนาดจากขั้นหนึ่งไปอีกขั้น เมื่อใดก็ตามที่คุณพบว่าตัวเองขาดแรงบันดาลใจ การออกเดินทางสะสมประสบการณ์เปรียบเสมือการออกไปเติมแหล่งขุมทรัพย์แห่งไอเดีย ที่รอให้คุณเปิดมุมมองที่สดใหม่และนำมันมาใช้ไปได้อีกยาวๆ

3. ความมั่นใจในตนเองและความหลากหลายในช่วงแรก

การเดินทางเป็นครูที่ดีที่สุดของคุณเมื่อคุณต้องการความกล้าที่จะรับมือกับความกลัวที่ไม่รู้จัก ความกลัวคือสิ่งหนึ่งที่มักจะทำให้เจ้าของธุรกิจหนักใจ การเดินทางจะพาคุณออกจากเปลือกที่ครอบเราอยู่และพาเราไปยังสถานที่ใหม่ๆ แม้ว่าคุณจะไม่มีความคิดสำรองเกี่ยวกับอันตรายข้างหน้าที่อาจจะต้องเจอ แต่การเดินทางจะทำให้คุณมั่นใจในการออกไปเผชิญ

การท่องเที่ยวยิ่งมีประโยชน์ในแง่ที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ที่ต่างกันของคน และการดำเนินธุรกิจในรูปแบบที่แตกต่าง และยังแสดงให้เห็นถึงวิธีปรับตัวให้เข้ากับความหลากหลายทางวัฒนธรรม

บทเรียนและประสบการณ์จที่ได้จากการเดินทางเป็นเรื่องเดียวกับดารทำธุรกิจ การเดินทางเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนและธุรกิจเองก็เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่อาจทำให้เราต้องอ้าปากค้าง ซึ่งต้องการความมุ่งมั่นและการตัดสินใจที่เด็ดขาด ที่ทำงานและธุรกิจโดยทั่วไปต้องเผชิญกับความต้องการในการเคารพความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ยิ่งเป็นบทพิสูจน์ว่าผู้ประกอบการสามารถเรียนรู้อะไรได้มากมายจากการเดินทาง

4. โอกาสทางธุรกิจและเครือข่าย

แม้ว่าโลกจะเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลอย่างไม่หยุดยั้ง ระบบเครือข่ายแบบเห็นหน้าก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการนำทางสู่โลกธุรกิจ การเดินทางมักพาเราไปเจอวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่คุณไม่เคยนึกฝันว่าจะเจอ เป็นหลักสูตรขั้นสูงด้านการสร้างเครือข่ายที่มีโอกาสที่จะนำไปสู่โอกาสในการทำงานที่สำคัญ

หากคุณกำลังเริ่มต้นธุรกิจใหม่ การสัมผัสและประสบการณ์ข้ามพรมแดนที่คุณได้รับจากการเดินทาง จะกลายเป็นอิฐสำหรับการสร้างอาณาจักรทางธุรกิจที่มีศักยภาพ คุณอาจจะต้องการนั่งเฉยๆ และกำลังระดมสมองในช่วงนี้ แต่การเดินทางอาจให้ความชัดเจนที่คุณต้องการก็ได้ การได้เห็นโอกาสที่ดีที่สุดที่มีอยู่ทั่วโลกอาจช่วยให้คุณเลือกแนวคิดธุรกิจหรือการลงทุนที่เหมาะสมเพื่อนำกลับบ้านมาต่อยอดให้เป็นจริง

5. การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสำหรับความต้องการทางธุรกิจ

แน่นอนว่ามีสิ่งที่ต้องแลกในการได้มาซึ่งประโยชน์ต่างๆ ข้างต้น ในการเริ่มต้นคุณอาจจะต้องทิ้งงานบางอย่างไว้เบื้องหลังชั่วคราว สถานการณ์นี้มักจะบังคับให้ผู้ประกอบการใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มที่เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของตนในระหว่างที่ตัวเองไม่อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับทีมที่เข้มแข็งและมีความสามารถสูง

การออกเดินทางอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด หลายคนรู้สึกเสียเวลาที่จะเสียเงินทองและเวลาเพื่อไปในที่ที่ตัวเองไม่รู้จัก แท้จริงแล้วการเดินทางให้อะไรเรามากกว่านั้น มันเต็มไปด้วยบทเรียนและโอกาสที่ช่วยให้ทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ประกอบการที่ดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการสำรวจสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทั่วโลก

Source

แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM