สุดแสบ ส่งเบียร์ให้เอเย่นซี่คู่แข่ง แต่ซ่อน ‘โฆษณาสมัครงาน’ ดึงพนักงานเก่งๆไปทำงาน

การหาพนักงานในยุคนี้จัดเป็นปัญหาสำคัญ ที่ไม่ว่าบริษัทไหนก็ตามก็มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะงานในบางตำแหน่งอย่างในสายงานดิจิทัล เรียกว่าต้องพลิกแผ่นดินหากันเลยทีเดียว  Good Morning  ดิจิทัลเอเยนซี่ ในเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ ก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน พวกเขารู้ว่าคนพวกนี้ ได้งานแล้วก็ไม่อยากจะเปลี่ยนงานเพราะบริษัทจะเลี้ยงดูคนเหล่านี้อย่างดี เปย์ดีทั้งเงินเดือน โบนัส และสวัสดิการ แถมคนเก่งๆเขาก็ไม่อ่านหรอกนะ พวกโฆษณารับสมัครงานน่ะ อย่างพวกเขาต้องรอแต่บรรดา Head hunter โทรมาเท่านั้น

Good Morning ด้วยความเป็นดิจิทัลเอเยนซี่สายครีเอทีฟและเทคโนโลยี เค้าเลยโฆษณารับสมัครงานด้วยวิธีที่แยบยลสุดๆ ด้วย กลยุทธ์ม้าโทรจัน (Trojan Horse เป็นกลยุทธ์ในการโจมตีกรุงทรอยของชาวกรีกโดยการสร้างม้าไม้ขนาดใหญ่ตั้งทิ้งไว้ที่หน้ากรุงทรอย ภายในม้าไม้มีทหารกรีกซ่อนอยู่ ชาวทรอยหลงกลนำม้าไม้เข้าไปในเมือง ทหารกรีกจึงออกมาเข่นฆ่าชาวกรุงทรอยและยึดเมืองได้สำเร็จ ) แอบดึงคนจากบริษัทดิจิทัชเอเยนซี่คู่แข่ง

วิธีการคือ Good Morning รู้ว่า พนักงานสายงานที่หมายปองเหล่านี้ชอบทำงานดึกๆ และก็ชอบดื่มเบียร์ วิธีการโทรจันคือ ในช่วงก่อนคริสมาสต์ Good Morning ก็ส่งเบียร์ลังใหญ่ไปให้เป็นของขวัญคริสมาสต์ให้เอเยนซี่เหล่านั้น แต่ฉลากขวดเบียร์ส่วนหนึ่ง พิมพ์ด้วยหมึกชนิดพิเศษ ที่จะปรากฏภาพหรือข้อความที่ซ่อนไว้เมื่อโดนความเย็นถึงจุดที่อุณหภูมิ 8 องศาเซลเซียส  เอเยนซี่คู่แข่งไม่รู้เรื่องรู้ราวนึกว่าหวังดีก็รับเบียร์เก็บไว้ตู้แช่สำหรับพนักงานมาหยิบไปดื่ม พนักงานก็เห็นข้อความที่โผล่ขึ้นมาน่ะสิ แหล่ะนั่นคือ ข้อความรับสมัครงานในตำแหน่งต่างๆของ Good Morning นั่นเอง!

ผลที่ได้คือ อีกสองสัปดาห์ต่อมา มีคนมาสมัครงานกับ Good Morning กว่า 50 คน Good Morning เลือกหัวกะทิจับเซ็นสัญญาไปแล้วสองคน

แสบมั้ยล่ะ!

Source

Share and Comments

Comments

Related Post


Latest Posts

Most Commented

ติดตาม Brand Buffet
ฟรี! กดรับข่าวผ่านE-mail อัพเดททุกความเคลื่อนไหว กรอกอีเมลล์ของคุณในช่องด้านล่างนี้ กดยืนยันในอีเมล์ด้วยจึงจะสมบูรณ์

Join other followers