MASTERCARD ใช้บทเพลงประกอบร่างความสัมพันธ์ เพื่อสื่อสารความรู้สึก​ “ประเมินค่าไม่ได้”


Mastercard เปิดตัวการโฆษณา Emotional สู่ชาวบริติชเล่าเนื้อหาเกี่ยวกับพลังของเพลงที่มีต่อความสัมพันธ์
แคมเปญ “Start Something Priceless” เปิดขึ้นด้วย “เรื่องราวจากชีวิตจริงของคน 6 คน” อธิบายปัญหาที่พวกเขามีในความสัมพันธ์ก่อนที่จะนั่งตรงข้ามกันเพื่อฟังเพลงที่แต่งขึ้นโดย David Arnold ซึ่งเขาเป็น music director ของโอลิมปิก 2012 

ในช่วงของการเริ่มต้นทั้งคู่จะถูกแยกออกจากกันด้วยบานกระจก แต่เมื่อเพลงเริ่มเล่น ม่านจะค่อยๆ ถูกเปิดขึ้นเพื่อให้ทั้งสองคนสามารถส่งความรู้สึกถึงกันได้มากขึ้น โดยอาศัยบทเพลงเป็นสื่อกลาง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการพูดคุยกันเลย

แคมเปญ ‘Start Something Priceless’ นี้ เน้นย้ำถึงความสำคัญและบทบาทของดนตรีที่มีต่อชีวิตของผู้คน คนบางคนในชีวิตเราถูกตัดออกไป บางคนไม่เจอหน้ากันหรือพูดคุยกันเป็นเวลาหลายปี ทีมงานค้นหาความสัมพันธ์ที่แตกสลาย 3 คู่ และเชิญพวกเขาไปไว้ในห้องกระจก Listening Room ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อแยกพวกเขาออกจากกันด้วยกระจกบานเดียว ทำให้พวกเขาไปเผชิญหน้ากันได้โดยไม่มีเรื่องของระยะทาง พวกเขาถูกขอเพียงแค่นั่งและมองไปเรื่อยๆ อย่างสงบแล้วเล่นเพลงให้พวกเขาฟังผ่านหูฟัง นับว่าเป็น Listening Room ที่ฟังอย่างเดียวจริงๆ 

ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างช้าๆ แต่แน่นอนเพลงที่ขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ได้คลี่คลายปมของทั้งคู่ พวกเขาละทิ้งความรู้สึกไม่พอใจออกไปอย่างไม่รู้ตัว กระจกใสถูกเปิดออกแล้วเปิดโอกาสให้ทั้งคู่กลับมากอดกันและพูดคุยกันอีกครั้ง สู่ความสัมพันธ์ดีๆ ที่ไม่มีอะไรประเมินค่าได้ซึ่งตรงกับชื่อแคมเปญ  SOMETHING PRICELESS ซึ่งเป็นธีมโฆษณาที่ MasterCard ใช้สื่อสารมาตลอดในระยะหลัง

MasterCard sponsors the BRITs 2018 with ‘Start Something Priceless’: The Listening Room from McCann London on Vimeo.

Chad Warner creative director ของ McCann London ผู้ทำแคมเปญนี้กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือทำให้ความสัมพันธ์เหล่านี้มีโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งปฏิกูลที่ขวางกั้นทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นศักดิ์ศรี เรื่องราวในอดีต หรือแม้แต่คำพูดและปล่อยให้เพลงทำหน้าที่อันอัศจรรย์ของมันไป

ฉันรักความเรียบง่ายของ 2 คนในห้องที่ไม่มีการรบกวน การต่อสู้อย่างเงียบๆ เพื่อบางสิ่งบางอย่าง แต่ละคนอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย แต่ก็รู้สึกอึดอัดเหมือนที่พวกเขารู้สึกเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากันและกันในเวลาเดียวกัน”

คู่แม่และลูกสาวคู่หนึ่งเล่าว่าเป็นเวลาหลายปีที่พวกเขาสูญเสียความรู้สึกทั้งหมดของความสัมพันธ์เนื่องจากความเจ็บป่วยของแม่ที่ยาวมาถึงปัจจุบัน ก่อนที่พวกเขาจะนั่งลงตรงข้ามกันและกัน แม่พูดว่า “ฉันไม่รู้ว่าเธอจะรังเกียจฉันหรือเปล่า จากวันที่เราไม่พูดกันและเราไม่มีความสัมพันธ์ต่อกัน ฉันคิดถึงเธอมากทีเดียว”

เมื่อเพลงเริ่มเล่นและพวกเขามองไปยังกันและกัน เด็กสาวปรากฎขึ้นมาและทั้งสองก็โอบกอดกันและกัน แม่กล่าวว่า “ฉันไม่ได้มองตาเธอนานแล้ว ตั้งแต่เธอยังเล็กอยู่”

Source

Source

แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM

Share and Comments

Comments

Related Post


Latest Posts

Most Commented

ติดตาม Brand Buffet
ฟรี! กดรับข่าวผ่านE-mail อัพเดททุกความเคลื่อนไหว กรอกอีเมลล์ของคุณในช่องด้านล่างนี้ กดยืนยันในอีเมล์ด้วยจึงจะสมบูรณ์

Join other followers