HomeDigitalกฎใหม่ Facebook ลงโทษ โพสต์ขอ Like หรือสั่ง Share โดน ลด “Reach”

กฎใหม่ Facebook ลงโทษ โพสต์ขอ Like หรือสั่ง Share โดน ลด “Reach”

แชร์ :

Facebook ปรับกฎการจัดโพสต์จากเพจและคนทั้งหลายมารวมใน News Feed ซะใหม่ โดยจะปรับลด “Reach” (จำนวนคนเห็น) โพสต์ที่พยายามเรียกร้อง กระตุ้น หรือล่อหลอกให้คนอ่านกดไลค์กดแชร์หรือคอมเมนต์ ฯลฯ

Santos Or Jaune

ตัวอย่างเช่นโพสต์แบบที่มีการเรียกร้อง “กด Like กด Share ด่วน!”, หรือ “โหวตเลย!”,  ฯลฯ ซึ่งทางเฟซบุ๊กเรียกรวมๆ ว่ามีลักษณะ “Engagement Bait” คือพยายามให้ผู้อ่านผู้ชมมีส่วนร่วมจนอาจก่อความรำคาญ  และเพจหรือคนที่ชอบโพสต์แนวนี้ก็มักจะโพสต์ถี่จนเป็นสแปมรบกวน feed สาธารณะ

หลักการทำงานของระบบเบื้องหลังนั้น ทางเฟสบุ้คใช้ A.I. (ปัญญาประดิษฐ์) แบบ Machine Learning คือใช้ทีมงานเลือกหาโพสต์แบบนี้จำนวนมหาศาลป้อนเข้าไปในระบบให้เรียนรู้ลักษณะร่วม

แล้วหลังจากนั้นระบบซอฟต์แวร์จะแยกแยะและเลือกได้เองว่าโพสต์ไหนเข้าข่าย พร้อมกับเรียนรู้ลักษณะเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ แบบ “ยิ่งนาน ยิ่งฉลาด” ตามสไตล์ A.I.

ฉะนั้นต่อไปใครหรือเพจไหนโพสต์เรียกร้องกระตุ้นให้คนกดไลค์กดแชร์วนไปโดยไม่มีเหตุอันควร  โพสต์นั้นก็จะถูกปรับลดจนมีคนเห็นน้อยลง   

และเมื่อโพสต์แล้วมีคนเห็นน้อยลง การตอบสนองน้อยลง  ก็จะกระทบถึงโพสต์อื่นๆต่อไปในอนาคต จนถึงกับกระเทือนธุรกิจได้ !

“เหตุอันควร” ที่ระบบเฟซบุ๊กจะยกเว้นให้สามารถขอไลก์ขอแชร์ได้  ก็เช่นโพสต์ประเภทขอความช่วยเหลือด่วนหรือคำแนะนำด่วนในเรื่องสำคัญ เช่น เด็กหาย, หรืออาจจะไม่ด่วนแต่เป็นสาธาณกุศล เช่นขอความช่วยเหลือผู้เดือดร้อน เป็นต้น ซึ่งโพสต์แนวนี้จะไม่โดนปรับลด Reach แม้จะเรียกร้องขอให้คนไลก์ หรือแชร์ก็ตาม

ยังไม่มีระบุชัดว่ากฏใหม่นี้มีผลแค่กับเนื้อหาภาษาอังกฤษเท่านั้น ? หรือว่าทุกภาษาทันที ?  แต่เชื่อว่าในเวลาไม่นาน บริษัทระดับ Facebook คงควบคุมทั่วถึงทุกภาษาได้ไม่ยาก

 Source

 แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม