HomeBrand Move !!CEO ซัมซุง ประกาศลาออก เตรียมส่งมอบบัลลังก์ปีหน้า สาเหตุหลักจากวิกฤติทายาทผู้อื้อฉาว

CEO ซัมซุง ประกาศลาออก เตรียมส่งมอบบัลลังก์ปีหน้า สาเหตุหลักจากวิกฤติทายาทผู้อื้อฉาว

แชร์ :


Kwon Oh-hyun CEO
และรองประธานบริษัท Samsung Electronics ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งในเดือนมีนาคม ปี 2018 Kwon ได้กล่าวไว้ในจดหมายที่เขาเขียนถึงพนักงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า

“มันเป็นสิ่งที่ผมได้คิดมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ง่ายเลยแต่ผมรู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้ว ในขณะนี้เรากำลังเผชิญกับวิกฤติที่ไม่เคยเจอมาก่อน (ในจดหมายใช้คำว่า unprecedented crisis-ผู้แปล) จากภายในสู่ภายนอก มันถึงเวลาแล้วที่บริษัทต้องเริ่มต้นใหม่ เพื่อให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถในการนำบริษัทเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ได้ดีกว่า ภายในวงการ IT ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว”

3  ประเด็นหลัก ทำ CEO ลาอออก

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

ถ้าหากว่าเราจะวิเคราะห์ต่อว่า ทำไม ซีอีโอของ Samsung ผู้ซึ่งมีฉายาว่า “Mr.Chip”  เพื่อบ่งบอกความเชี่ยวชาญของเขา ถึงประกาศลงจากตำแหน่ง มี 3 ประเด็นหลัก ดังนี้

1. ที่หนักหนาสาหัสกว่าเรื่องอื่นๆ ก็มาจากวิกฤติที่ Kwon พูดถึงในจดหมายนั้น เมื่อ Lee Jae-yong ทายาทตัวจริงของ Samsung ติดคุกจากข้อหา คอรัปชัน อีกด้วย การลาออกของ Kwon เป็นตัวส่งสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในการปฏิบัติงานและวัฒนธรรมองค์กรของ Samsung

2. จากการวิเคราะห์ของรอยเตอร์ ยังมองว่าในระยะใกล้นี้ Samsung ไม่น่าจะสามารถมองหา Grow Engines ที่จะนำไปสู่การเติบโตในอนาคตได้

3. สถานการณ์เรื่องของการผลิตจอ  OLED ที่นอกจากจะใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองแล้ว ยังเป็นชิ้นส่วนสำคัญให้กับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Apple ที่จะใช้จอนี้ใน iPhone X อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทั้ง Apple และ Google ต่างก็ทุ่มงบประมาณในงานวิจัยเรื่องนี้อย่างหนัก ดังนั้นเส้นทางที่ Samsung จะถือครองเทคโนโลยีนี้อย่างยิ่งใหญ่ ก็คงมีเวลาอีกไม่นานนัก

Kwon Oh-hyun ขณะนี้อายุ 64 ปี กำลังจะ 65 ในเดือนนี้ เป็น CEO ของ Samsung Electronics มาตั้งแต่ปี 2012 เขาเริ่มทำงานกับ Samsung ตั้งแต่ปี 1985 ในแผนก Semiconductor Research Institute แล้วเติบโตจนได้เป็น CEO ในที่สุด ณ ตอนนี้ Samsung ยังไม่ได้ประกาศว่าใครจะมารับตำแหน่งต่อจาก Kwon อย่างไรก็ตามการประกาศลาออกล่วงหน้าถึงกว่าครึ่งปีนี้ ก็น่าจะทำให้บอร์ดบริหารของซัมซุงสามารถหาบุคคคลที่มีความรู้ความสามารถมานำพาองค์กรแห่งเทคโนโลยีนี้ไปข้างหน้าได้ในที่สุด

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม