พ่อบ้านใจกล้าระวังตัว! Facebook แนะนำฟีเจอร์รายงานตัวล่าสุด แชร์ตำแหน่งที่ตั้งแบบเรียลไทม์ใน Messenger

Facebook เปิดตัวอีกหนึ่งวิธีใหม่ในการแจ้งตำแหน่งที่อยู่ของคุณบน Messenger ด้วยฟีเจอร์ ไลฟ์ โลเคชั่น (Live Location) ช่วยส่งตำแหน่งที่คุณอยู่ในปัจจุบันให้แก่เพื่อนๆ และครอบครัวได้อย่างง่ายดาย ไม่มีสะดุด ฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังทยอยเปิดใช้งานทั่วโลก และใช้ได้ทั้งในระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์แล้ว

- Advertisement -

Facebook ได้ทดสอบฟังก์ชั่นการใช้งานไลฟ์ โลเคชั่น มาได้สักพักแล้วซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี วัตถุประสงค์หลักจริงๆ ของฟีเจอร์นี้ก็เพื่อทำให้สะดวกมากขึ้นเวลาที่นัดเพื่อนและต้องการบอกพวกเขาว่าคุณกำลังอยู่ที่ไหน ระหว่างทางไปยังจุดนัดพบ หรือแม้กระทั่งในเรื่องของความปลอดภัย เพื่อบอกคนที่บ้านว่ากำลังเดินทางกลับที่พักในยามค่ำคืน และยังสามารถส่งตำแหน่งที่อยู่แบบเรียลไทม์กับกลุ่มเพื่อน หรือเพื่อนแค่เพียงคนเดียวบน Messenger ได้อีกด้วย

วิธีการใช้งานไลฟ์ โลเคชั่น (Live Location) เรื่องที่คุณแม่บ้านต้องรู้! 

– การส่งไลฟ์ โลเคชั่น ผ่าน Messenger ในระบบไอโอเอส เพียงแตะที่ปุ่ม “เพิ่มเติม” (รูปจุด 3 จุดเรียงกัน) และเลือก “ตำแหน่งที่ตั้ง”


– จากการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ในวันนี้ ก็จะเห็นแผนที่ที่ระบุตำแหน่งปัจจุบัน พร้อมกับแถบคำสั่งสีฟ้า เพื่อให้กดแชร์ตำแหน่งที่คุณอยู่ได้แบบเรียลไทม์


– หากเลือกที่จะส่งไลฟ์ โลเคชั่น ไปให้เพื่อนๆ ก็จะสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของคุณบนแผนที่ ได้ 60 นาที


– สามารถเลือกหยุดแชร์ตำแหน่งของคุณได้ตลอดเวลา เพียงแตะไปที่ “หยุดส่งตำแหน่ง” (Stop Sharing)


– ตัวจับเวลาขนาดเล็กที่มุมล่างขวามือบนแผนที่ ช่วยบอกระยะเวลาที่เหลือที่จะสามารถแชร์ไลฟ์ โลเคชั่นได้

– สำหรับระบบแอนดรอยด์ แตะที่เมนูเครื่องหมายบวก (+) และเลือก “ตำแหน่งที่ตั้ง”

– ผู้ใช้งานจะเห็นแผนที่ที่ระบุตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันปรากฏขึ้น พร้อมกับแถบคำสั่งสีฟ้าให้เราแชร์ ไลฟ์ โลเคชั่น ได้ทันที

ผู้ใช้สามารถแชร์ตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจงสถานที่ได้เช่นกัน เช่น หากต้องการนัดเจอเพื่อนที่ร้านกาแฟ ก็สามารถปักหมุดตำแหน่งที่ต้องการแชร์ได้อย่างแม่นยำ หรือเลือกไอคอน “เพิ่มเติม” และแทนที่จะเลือกแชร์ ไลฟ์ โลเคชั่น ให้แตะหมุดสีแดงที่มุมบนขวามือ โดยสามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการแชร์ หรือลากหมุดไปวางที่ตำแหน่งดังกล่าวได้ จากนั้นให้กด “ส่ง”

ไม่ว่าจะแชร์จุดที่อยู่แบบเรียลไทม์ต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 1 ชั่วโมง ด้วยฟีเจอร์ไลฟ์ โลเคชั่น หรือแชร์แบบเจาะจงนี้ก็ยังสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองแบบผ่านบทสนทนาใน Messenger สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีส่งตำแหน่งที่ตั้งบน Messenger ไปที่ศูนย์ช่วยเหลือ https://facebook.com/help/messenger-app/1256099024444800

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่บ้านทั้งหลายคงเช็คชื่อ ตรวจแถวกันได้สะดวกมากขึ้น ส่วนคุณพ่อบ้าน #ขอพลังจงสถิตย์อยู่แด่ท่าน