เปิดความลับ 25 ปี เอพี ไทยแลนด์ ทำไมลูกค้าถึงซื้อซ้ำ!

AP_25_YEARS_LOGO2

เมื่อเอ่ยชื่อบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) คงไม่มีใครไม่รู้จัก ยิ่งถ้าพูดชื่อโครงการบ้านกลางเมือง Life Condominium หรือ The Address Condominium ขึ้นมาทุกคนต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน 25 ปีบนเส้นทางธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ถึงแม้ชื่อของบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) จะติดโผบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเมืองไทย แถมรายได้ยังเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ผ่านวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 มาได้ จากรายได้เพียง 680 ล้านบาท พุ่งทะยานขึ้นเป็นกว่า 22,000 ล้านบาทในปี 2558 ที่ผ่านมา ทว่า AP ก็ไม่ยอมหยุดที่จะก้าวเดินต่อไป ภายใต้พันธกิจสำคัญในการมุ่งพัฒนานวัตกรรมการอยู่อาศัยสำหรับคนเมือง

- Advertisement -

revenue growth-01 AP 2016

ขึ้น Time Machine ย้อนดูจุดเปลี่ยน

หากดูจากอายุอานามของ AP ที่ก้าวเข้าสู่ขวบปีที่ 25 ในวันนี้ ซึ่งอาจจะไม่ได้ยาวนานมากนักเมื่อเทียบกับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ แต่ก็ถือเป็นองค์กรที่มีการพัฒนา และมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดระยะเวลากว่า 25 ปี ของการดำเนินธุรกิจ ปฏิเสธไม่ได้ว่า AP ใช้วิธีคิดแบบ Product Driven ใช้สินค้าเป็นหัวหอกหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยมีจุดเด่นที่ค่อนข้างเหนือว่าคู่แข่งคือ ทำเล และความแตกต่างของตัวสินค้า (Product Differentiation) ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นการแสดงถึงความสมบูรณ์แบบของคาแร็กเตอร์สินค้าที่ตอบสนองความต้องการของผู้ บริโภค

สิ่งเหล่านี้สะท้อนชัดเจนจากวิกฤต “ต้มยำกุ้ง” เมื่อปี 2540 ที่เล่นงานหลายค่ายจนต้องหยุดทำตลาด แต่สำหรับ AP กลับเดินหน้าพัฒนาทาวน์เฮ้าส์มาตอบโจทย์ตลาดอย่างทันควัน ชนิดสวนกระแสตลาดยุคนั้นทีเดียว โดยมี “บ้านกลางกรุง ทองหล่อ” ที่ถึงเป็นเชื้อเพลิงสำคัญจุดให้บริษัท เอพี เป็นที่น่าจับตามองเพียงข้ามคืน ความสำเร็จของบ้านกลางกรุง ทองหล่อนอกเหนือจากทำเลที่อยู่กลางกรุงจริงๆ แล้ว พันธกิจในการพัฒนา นวัตกรรมการอยู่อาศัยสำหรับคนเมืองก็เห็นได้อย่างชัดเจนที่โครงการนี้

บ้านกลางกรุงทองหล่อ ดีไซน์ AP

บ้านกลางกรุง ทองหล่อ AP 2016

บ้านกลางกรุง ทองหล่อ ถือเป็นจุดเปลี่ยนพฤติกรรม ผู้บริโภคเลยก็ว่าได้  เป้าหมายของเอพีที่ต้องการเปลี่ยน perception ที่หลายคนมีต่อคำว่าทาวน์เฮ้าส์ สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้เกิดขึ้นด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดในการออก แบบสเปซ สร้างพื้นที่ชีวิตแนวตั้งที่เรียกว่า พรีเมี่ยม ทาวน์เฮ้าส์ ให้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในวงการ แตกต่าง ในการออกแบบทั้งสเปซภายใน และงานสถาปัตยกรรมภายนอกที่ใส่ใจในการออกแบบให้ทุกบล็อกภายใน โครงการ มีหน้าตาอาคารที่ไม่เหมือนกัน  เป็นวิธีคิดที่แฝงความภาคภูมิใจในการอยู่อาศัยผ่านงานออกแบบ ท่ามกลางศักยภาพของทำเลที่เรียกว่าเหนือกว่าจริงๆ  ใครจะเชื่อว่าวันนี้ราคาของบ้านกลางกรุง ทองหล่อ ที่ขายต่อกันในตลาดจะปรับตัวสูงถึง 40 ล้านต่อยูนิต ขณะที่ราคาขายวันแรกเริ่มต้น 8  ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่หลายคนก็ว่าแพงแล้วในยุคนั้น

จากแนวคิดในการสร้างพื้นที่ชีวิตที่เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ ผ่านกระบวนการออกแบบที่ลึกซึ้งในทุกขั้นตอน ส่งผลให้ แบรนด์บ้านกลางกรุงและบ้านกลางเมืองประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและแบรนด์ กลายเป็นแบรนด์ ที่โดดเด่นในตลาดขึ้นทันที ก่อนที่เอพีจะสยายปีกสู่การพัฒนาโครงการในรูปแบบคอนโดมิเนียม และบ้านเดี่ยว ภายใต้แบรนด์ต่างๆ ต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม AP 2016

เปิดกล่องความลับ 25 ปีเอพี อะไรคือสิ่งที่ทำให้แตกต่าง

อสังหาริมทรัพย์ภายใต้การพัฒนาของเอพีแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ภายใต้ 18 แบรนด์ ได้แก่ บ้านเดี่ยว คอนโด และทาวน์โฮม คลอบคลุมกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่อายุ 20 ปี พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นเล็กสุดที่  24 ตารางเมตร โหมดราคาสินค้าก็เริ่มต้นที่ล้านต้นๆ ไปจนถึง 50-60 ล้านบาท สินค้าส่วนใหญ่โฟกัสอยู่ในเมือง เชื่อมต่อกับเส้นทางคมนาคมหลากหลายรูปแบบ เอพีถือเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หนึ่งที่มีสินค้า คลอบคลุม ครบทุกความต้องการของคนเมือง

subbrands logo AP

ถ้าเจาะลึกไปที่สินค้าของเอพีเมื่อเทียบกับคู่แข่ง สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเสน่ห์และจุดต่างของเอพีเลยก็ว่าได้ คือ เรื่องการออกแบบสเปซ ที่ค่อนข้างคุ้มค่าในทุกตารางนิ้ว มีนวัตกรรมฟังก์ชั่นดีไซน์ใหม่ๆ เกิดขึ้น สร้างความตื่นเต้นให้ผู้บริโภคเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Sky Kitchen เคาเตอร์บาร์ติดหน้าต่างบานกว้าง เพิ่ม มุมมองให้กับผู้อยู่อาศัยแบบ 180 องศา Double Access Bathroom การจัดวางห้องน้ำอย่างชาญฉลาด เข้าถึงการใช้งานได้จากหลากหลายพื้นที่และไม่เสียพื้นที่ใช้สอย Interlock Layout สร้างสรรค์แนวคิดใหม่ ในการจัดวางพื้นที่ให้ประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น บนพื้นที่เท่าเดิม Engawa – Inside out,Outside in เชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกและภายในให้ผู้อาศัยสัมผัสความรู้สึกโปร่งสบายใกล้ชิดธรรมชาติ หรือ บ้านกลางเมือง Limitless Space  เชื่อมต่อทุกพื้นที่ให้เป็นหนึ่งเดียว

sky kitchen

double access bathroom_plan

ถามถึงปรัชญาในการออกแบบ (Design Philosophy) ที่เป็นพื้นฐานความสำเร็จของอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้การพัฒนาของเอพีตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เห็นจะเป็น 3 ข้อนี้ที่เป็นแกนความคิดตั้งต้นให้ดีไซเนอร์เอพีทุกคน

สร้างสรรค์นวัตกรรมการอยู่อาศัยที่เข้าถึงความต้องการของเมืองที่หลากหลาย

 Space Maximize         ประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ เพื่อเปลี่ยนแนวคิดด้านข้อจำกัด

Space Privacy            พื้นที่ใช้สอยร่วมกัน ที่ต้องรักษาความเป็นส่วนตัว

Space Connect           เชื่อมต่อทุกสิ่งสำคัญของชีวิต บนพื้นที่ที่ดีที่สุด

นอกจากนั้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หลายโครงการของเอพีประสบความสำเร็จนอกเหนือจากเรื่อง “AP SPACE” หนีไม่พ้นเรื่องของทำเลที่ตั้ง ซึ่งการเลือกที่ดินของเอพีก็อยู่ภายใต้แนวคิด AP LOCALITY ซึ่งเป็นกรอบในการเลือกสรรที่ดินที่ต้องตอบครบ 5 รัศมีความสุข ประกอบด้วย

AP locality standard 2016

25 ปีเอพี พื้นที่ชีวิต ที่คิดมาเพื่อคุณ

AP 25 years aniversary team

บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) มหาชน จำกัด ถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ วันนี้เอพีพร้อมก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 กับการเดินหน้าสานต่อพันธกิจ มุ่งพัฒนานวัตกรรมการอยู่อาศัยสำหรับคนเมือง ไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างสรรค์พื้นที่ชีวิตที่เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ ผ่านการผสานวิสัยทัศน์ร่วมกันระหว่างรุ่นก่อตั้งอย่าง นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เข้ากับมุมมองจากทีมบริหารและพนักงานรุ่นใหม่ ที่จะเป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนให้กว่า 100 โครงการ มูลค่ารวมเกือบ 112,000 ล้านบาท ที่อยู่ในแผนธุรกิจทั้งระยะสั้นและระยะยาวประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ กับความเชื่อที่ว่าจุดเริ่มต้นของคำว่าบ้าน ไม่ว่าจะบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม ทั้งหมดเริ่มต้นจาก… “พื้นที่” รูปทรงต่างๆที่ประกอบกันเป็นตัวเลข 25 สื่อสารถึงความเข้าใจสเปซที่หลากหลายของเอพีภายใต้ 3 ปรัชญาการออกแบบสเปซที่ว่า SPACE MAXIMIZE, SPACE PRIVACY และ SPACE CONNECT ซึ่งเป็นพื้นฐานความสำเร็จของเอพีตลอด 25 ปีที่ผ่านมา…ติดตามความเคลื่อนไหวของ AP เพิ่มเติมในโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ผ่าน Hashtag #AP25YEARS #APSPACE

AP_25_YEARS_LOGO2

[Advertorial]