“พับนก” “ประกอบร่างแมลง” และ “ทำซูชิ” นี่คือ บททดสอบของนักศึกษาแพทย์

MedicalTryOut2

Kurashiki Central Hospital เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น แคมเปญนี้ต้องการทดสอบความคล่องแคล่วในการทำงานของนักศึกษาแพทย์ รวมทั้งการคุมสติภายใต้ความกดดัน จนกลายเป็นคลิปที่มีชื่อว่า “Surgeon Tryouts”

- Advertisement -

ซึ่งทาง TBWA\Hakuhoda ค้นพบว่าปกติการศึกษาในสายการแพทย์มักมีความความเครียด ต้องเรียนหนังสือหนักๆ แต่อาจจะไม่ได้ฝึกปรือเรื่องของการใช้มือเพื่อผ่าตัดมากนัก จึงคิดแบบทดสอบนี้ขึ้นมา การทดสอบประกอบไปด้วย 3  ด่าน พับนกเล็กจิ๋ว, ให้ประกอบร่างโมเดลแมลงกลับเข้าไปให้ถูกต้องตามแบบ และทำซูชิไซส์เล็กจิ๋ว ภายในระยะเวลาที่กำหนด

“เราต้องการทดสอบว่านักศึกษาของเราจะยังสามารถรักษาความเยือกเย็น และการตัดสินใจที่ถูต้องภายใต้เงื่อนไขอันจำกัดได้หรือไม่ เราถือเอาการทดสอบนี้เป็นการวัศักภาพและมองหาความโดดเด่นของนักศึกษาของเรา” นายแพทย์ Toshio Fukuoka, director of the Human Resource Development Center ของโรงพยาบาลกล่าว

อย่างไรก็ตามนี้การทดสอบข้อเขียน รวมทั้งการสอบสัมภาษณ์สุดหิน ที่ได้เปิดเผยในคลิปวิดีโอ จะเป็นคุณหมอทั้งทีไม่ใช่เรื่องง่ายแค่ที่เห็นนะจ๊ะ

แคมเปญลักษณะนี้นอกจากจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ถึงคุณภาพของคุณหมอที่จบจากสถาบันแห่งนี้ด้วยการถ่ายทอดที่น่ารักๆ แล้ว ยังบ่งบอกว่า การสื่อสารหรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์สามารถนำไปแก้ปัญหาในธุรกิจอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี เหมือนที่ทีมงาน  TBWA\Hakuhodo ทำออกมา ใครจะเชื่อว่าข้อสอบของคุณหมอก็ต้องให้เอเยนซี่ช่วยออกแบบ

https://www.youtube.com/watch?v=u4f_bx0K0Nc

Source