15 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Mobile App

Mobile App

แอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างมากมาย ช่วยทำให้อะไรๆ เป็นไปได้ง่าย ตั้งแต่การสั่งอาหารไปจนถึงการออมเงิน จองตั๋วเครื่องบิน และอื่นๆ อีกมากมายทุกที่ ทุกเวลา รวมทั้งเปิดช่องทางใหม่ๆ ของธุรกิจ คุณอาจเคยได้ยินมาว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ WhatsApp มากที่สุดในโลกหรือ “Android เป็นเจ้าเดียวที่มีจำนวนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมากที่สุดซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์และทำให้เราสนใจได้เสมอ วันนี้เรารวบรวม 15 ข้อ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับแอพลิเคชั่นมาเล่าให้ฟัง

- Advertisement -

1. ฤดูร้อนปี 2015 ที่ผ่านมามีการดาวน์โหลดแอปกว่า 100 ล้านครั้งบน App Store ของ Apple
ในฤดูร้อนปี 2015 Apple พบว่าเกิดการเติบโตครั้งใหญ่ของจำนวนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เพราะมียอดดาวน์โหลดรวมมากกว่า 100 ล้านครั้ง โดยที่เกมส์เป็นหมวดที่ครองแชมป์มีจำนวนดาวน์โหลดมากที่สุดถึง 22.49% ของทั้งหมด ตามมาด้วยแอพทางธุรกิจที่ 10.38%

100-million-apps

2. Android ครองแชมป์มีแอปที่รองรับระบบถึง 1.6 ล้านแอป
Google Play Store
ของ Android มีแอปรวมทั้งสิ้นถึง 1.6 ล้านแอป ซึ่งมากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามอันดับสองคือ App Store ของ Apple ที่มี 1.5 ล้านแอพ

3. อินเดียมีค่าเฉลี่ยของค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอพของ Android ต่ำที่สุด ในขณะที่อเมริกาเหนือสูงที่สุด
ผลสำรวจรายงานว่าค่าเฉลี่ยสำหรับค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นของ Android ในอินเดียอยู่ที่ชั่วโมงละ 26 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่อเมริกาเหนือสูงถึง 168 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง

4. อินเดียมีผู้ใช้ WhatsApp มากที่สุดในโลกถึง 70 ล้านแอคเคาท์
WhatsApp
เป็นอีกหนึ่งแอพลิเคชั่นที่มีฐานผู้ใช้มากถึง 1,000 ล้านแอคเคาท์ และอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ในเดือนพฤษภาคมปี 2014 มีผู้ใช้งานในอินเดียถึง 50 ล้านแอคเคาท์ และเพิ่มขึ้นถึง 20 ล้านในระยะเวลาเพียง 5 เดือน ทำให้ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน อินเดียมีผู้ใช้ WhatsApp สูงถึง 70 ล้านแอคเคาท์

5. แอปพลิเคชั่นที่นิยมที่สุดของ  Android ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง
แอพลิเคชั่นยอดนิยมของแอนดรอยด์ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Map, Youtube, Facebook และอื่นๆ อีก 8 แอพถูกดาวน์โหลดมากกว่า 1,000 ล้านครั้งจากสถิติเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2015

6. Facebook คือแอปพลิเคชั่นที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุด
Facebook
คือ แอปพลิเคชั่นที่ถูกใช้งานมากที่สุดถึง 76.8% ของการใช้งานทั้งหมดและอันดับสองตามมาคือ Facebook Messenger ที่ 62.5% อันดับต่อมาคือ Youtube และ Google Play

facebook-most-used-app

7. 66% ของผู้ใช้งานใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับแอปโซเชียล
ในปี 2015 แอปที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามยังคงเป็นแอปพลิเคชั่นในกลุ่มโซเชียล และยังมีรายงานว่าผู้ใช้ 66% ใช้เวลาไปกับแอพลิเคชั่นเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Instagram และแอพโซเชียลอื่นๆ มากกว่าแอพลิเคชั่นประเภทอื่น

8. Android มียอดดาวน์โหลดมากกว่า แต่ IOS ทำรายได้ได้สูงกว่า
ในขณะที่ไม่มีระบบปฏิบัติการใดสามารถโค่น Android ได้ในแง่ของจำนวนการดาวน์โหลด ในปี 2015 Android เองมียอดดาวน์โหลดทั้งหมดมากกว่า IOS 2 เท่า แต่ในทางกลับกัน IOS กลับมีรายได้มากกว่า Android ถึง 75%

9. Mobile Application ถูกคาดการณ์ว่าจะสร้างมูลค่าสูงถึง 7.7 หมื่นล้านในปี 2017
จากการริเริ่มของ Android และ IOS ทำให้เกิดการเติบโตทางด้านรายได้มากขึ้นในทุกปี และภายในปี 2017 วงการ Mobile Application อาจมีมูลค่าสูงถึง 7.7 หมื่นล้านเพิ่มขึ้น 1.856 หมื่นล้านจากปี 2012

10. ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นทั้งหมดคาดว่าจะสูงถึง 2.69 แสนล้านภายในปี 2017
อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน ทำให้การเพิ่มขึ้นของการดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นเพิ่มตามจากในปี 2012 มียอดดาวน์โหลดรวมเพียง 2.52 พันล้านครั้ง จะเพิ่มเป็น 2.69 หมื่นล้านครั้งภายในปี 2017

11. ผู้ใช้งานค่าย Apple ใช้เวลาในแอปพลิเคชั่นบน iPhone มากกว่าแอป บน iPad 24%
จากค่าเฉลี่ยพบว่าผู้ใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ใช้เวลาในแอพลิเคชั่นบน iPad รวมประมาณ 40.4 นาทีต่อวัน ในขณะที่ใช้งานในแอปพลิเคชั่น iPhone รวมประมาณ 50.3 นาทีต่อวัน แม้จะดูเหมือนว่าใช้งานแอป iPhone มากกว่า แต่เราพบว่าผู้ใช้เหล่านี้มีจำนวนครั้งในการเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นบน iPhone บ่อยกว่า iPad นั่นทำให้ แม้ว่าเวลารวมต่อวันของ iPad จะต่ำกว่า แต่การเข้าใช้งานแต่ละครั้ง ผู้ใช้จะใช้เวลาต่อครั้งบน iPad นานกว่า iPhone

12. Personalization application เป็นประเภทของแอปที่เติบโตมากที่สุดในปี 2015
Personalization application
เช่น แอพปจำพวก วอลเปเปอร์ Emoji เป็นแอพที่มีการเติบโตมากที่สุด คือมียอดการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 332% ในขณะเดียวกันแอพระเภทนิตยสารก็เติบโตมากขึ้นเช่นกันตามมาเป็นอันดับ 2

13. ผู้ใหญ่ในสหรัฐใช้เวลาเฉลี่ย 4 ชั่วโมง 39 นาทีต่อเดือนในการใช้แอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับการสื่อสาร
แอปในกลุ่มนี้ ก็เช่น Facebook, Snapchat, Tinder เป็นต้น

14. เกมส์เป็นประเภทของแอปพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งานใช้เวลาด้วยมากที่สุด ในขณะที่แอปประเภทไลฟ์สไตล์ถูกใช้เวลาด้วยน้อยที่สุด
ผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้เวลาประมาณ 43% ของการใช้สมาร์ทโฟนในการเล่นเกมส์ และ 26% ใช้ไปกับ Social Media และใช้แค่ 1% ไปกับแอปพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ เช่น Fitness หรือแอพสุขภาพ

15. ข้อความแจ้งเตือนจากแอป ช่วยเพิ่มการเข้าใช้งานได้มากขึ้น
ข้อความแจ้งเตือนมีประโยชน์อย่างมากในการทำให้ผู้ใช้งานกลับเข้ามายังแอปอีกครั้ง จากการวิจัยพบว่าการแจ้งเตือนทำให้เพิ่มจำนวนการเข้าใจงานแอปพลิเคชั่นมากขึ้นถึง 28% ในแอปข่าว และเพิ่มถึง 60% ในแอปโซเชียลมีเดีย 

Source

Photo : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

 [xyz-ihs snippet=”LINE”]

Comments are closed.