HomeInfographic[Infographic] ทริควางแผนเที่ยวทั่วโลกในแต่ละเดือน จาก Booking.com

[Infographic] ทริควางแผนเที่ยวทั่วโลกในแต่ละเดือน จาก Booking.com

แชร์ :

booking-pic

ถึงจะเพิ่งต้นปี แต่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว และเริ่มวางแผนเที่ยวกันแล้ว แต่แหม…กระเป๋ายังฟีบจากมหกรรมการเที่ยว กิน ช้อป เมื่อปลายปีที่แล้วอยู่เลยนี่สิ Booking.com เว็บไซต์สำหรับจองโรงแรมและที่พักชั้นนำของโลก กางปฏิทินราคามาให้ดูกันชัดๆ ให้ทุกคนได้เลือกท่องเที่ยวได้คุ้มค่าในทุกระดับงบประมาณตลอดทั้งปี 

Santos Or Jaune

เพื่อค้นหาช่วงเวลาที่จะช่วยให้นักเดินทางประหยัดได้มากที่สุด ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลของ Booking.com ได้คำนวณราคาเฉลี่ยต่อคืนของที่พัก 4 แห่ง* ในบางเมืองยอดนิยมต่างๆ ทั่วโลกi จากนั้นนำราคาที่ได้ตลอดทั้งปีมาเปรียบเทียบเพื่อหาสัปดาห์ที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวที่สุดสำหรับเมืองนั้นๆ

สัปดาห์ที่แนะนำในแต่ละเมืองนี้ อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่ราคาที่พักถูกที่สุดของปีเสมอไป (เพราะบางครั้งช่วงเวลาที่ราคาที่พักถูกที่สุด อาจทำให้นักเดินทางต้องเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้าย) แต่เป็นราคาที่ไม่แพงและอุณหภูมิในเมืองนั้นๆ เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเมื่อเทียบกับช่วงสัปดาห์อื่นๆ ในเมืองเดียวกัน นอกจากนี้ Booking.com ยังนำเทศกาลและวันหยุดท้องถิ่น ซึ่งมักมีผลต่อราคาที่พักมาใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาด้วย

ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลคือ… ราคาแผนการเดินทางที่ดีที่สุดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2559!

มกราคม – เมลเบิร์น

แม้ว่าการใช้เวลาช่วงคริสต์มาสในออสเตรเลียนั้นทั้งแสนวิเศษ และยอดเยี่ยม แต่สภาพอากาศเดือนธันวาคมในเมลเบิร์นอาจคาดเดาไม่ได้เล็กน้อย ดังนั้นเดือนมกราคมจึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะเดินทางไปยังเมืองนี้ ถ้าคุณต้องการที่จะเดินทางในเวลาที่ประหยัดคุ้มค่าที่สุดควรเดินทางไปก่อนที่ออสเตรเลียนโอเพ่นจะเริ่มขึ้น สัปดาห์ที่สอง ของเดือนมกราคม ปี 2558 ราคาที่พักเฉลี่ยในเมลเบิร์นอยู่ที่เพียง 161 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 3,980 บาท เท่านั้น เปรียบเทียบกับราคา 215 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 5,317 บาท) และ 217 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ( 5,367 บาท) ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของปีตามลำดับ และถูกกว่าสัปดาห์ที่แพงที่สุดทั้งปีของเมลเบิร์นถึง 29%

กุมภาพันธ์ – ฮ่องกง

แม้ว่าสภาพอากาศที่ฮ่องกงนั้นสุดแสนจะคาดเดา แต่ยังไงวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งของฤดูหนาวที่อากาศเย็นและแห้ง ก็ดีและสนุกกว่าอากาศร้อน ๆ เหนอะหนะในช่วงฤดูร้อนเป็นไหนๆ และในฐานะที่ฮ่องกงขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์ของนักช้อป เดือนกุมภาพันธ์จึงเป็นเดือนที่เหมาะแก่การต่อราคาล่าของถูกกว่าเดือนไหนๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และตลาดส่วนใหญ่มักจะมีสินค้าตกรุ่น หรือหมดซีซั่นลดราคากันทั้งเกาะ นอกจากนี้เดือนกุมภาพันธ์ยังไม่ใช่ฤดูการท่องเที่ยว ดังนั้นคุณจะได้ที่พักในราคาน่ารักน่าคบ โดยสัปดาห์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 ราคาที่พักอยู่ที่ 976 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 4,460บาท) ซึ่งถูกกว่าช่วงสัปดาห์ที่ติดกับวันส่งท้ายปีเก่าซึ่งราคาที่พักแพงที่สุดถึง 37% อีกทั้งยังเป็นเดือนคุณจะได้เพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจไปกับความระยิบระยับวับวาวของขอบฟ้าฮ่องกงในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมักจะตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ และเทศกาลโคมฤดูใบไม้ผลิ ที่ต้นไม้ถูกประดับประดาด้วยโคมไฟอันสื่อถึงสัตว์ลึกลับหรือสัตว์มงคลจะสว่างไสวไปทั่วทั้งเมือง

มีนาคม – บัวโนส ไอเรส

มีนาคม เป็นช่วงที่ดีที่สุดของบัวโนส ไอเรส เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง แต่อากาศยังคงอบอุ่นมากพอที่จะไม่ต้องพึ่งเสื้อกันหนาว ในช่วงเวลานี้ของปี คุณจะได้พบกับกิจกรรมและตลาดคนเดินมากมายที่เปิดให้เข้าชมฟรี ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นช่วงเวลาที่เมืองสง่างามและมีชีวิตชีวามากที่สุดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ด้านอาหารแนวอาว็องการ์ดหรือแนวทดลองที่มีให้เลือกตั้งแต่ร้านอาหารข้างทางไปจนถึงร้านอาหารระดับเลิศหรู รวมถึงไวน์ชั้นเลิศมากมาย ทั้งนี้บัวโนส ไอเรส มักจะเป็นที่รู้จักด้านวัฒนธรรมการเพาะปลูก ความสวยงามทางสถาปัตยกรรมของโบสถ์ สุสานเรโคเลตา (La Recoleta Cemetery) หรือแกลเลอรี่ต่างๆ ที่จัดแสดงผลงานระดับมาสเตอร์พีซของจิตรกรหญิงฟรีดา คาห์โล โดยราคาเฉลี่ยของที่พัก 4 แห่ง* ในเมืองบัวโนส ไอเรส ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม 2558 เพียง 757 เปโซ (ประมาณ 2,035 บาท) เท่านั้น ซึ่งถูกกว่าช่วงสัปดาห์ที่แพงที่สุดของปีถึง 30%   

เมษายน – ซานฟรานซิสโก

เมษายนเป็นหนึ่งในเดือนที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมเนินเขา แหล่งประวัติศาสตร์ และเอกลักษณ์ของเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะอากาศดีและสดใส ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าสวยกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา อุณหภูมิก็อบอุ่นกำลังดี และสายหมอกทะเลที่พัดจากอ่าวช่วงหัวค่ำหรือพระอาทิตย์ขึ้นนั้นงดงามคล้ายมีมนต์สะกด สภาพอากาศที่ยิ่งกว่าเป็นใจทำให้เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การนั่งเรือเฟอร์รี่จากอ่าวไปเกาะอัลกาทราซ (Alcatraz) หรือเดินเล่นชมความน่าทึ่งทางวิศวกรรมของสะพานโกลเดน เกต เป็นต้น นอกจากนี้ เมษายนยังเป็นช่วงเวลาก่อนคลื่นนักท่องเที่ยวจะถาโถมกันมาที่เมืองแห่งนี้ในฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น โดยราคาเฉลี่ยของที่พัก 4 แห่ง* ในเมืองซานฟรานซิสโก ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน 2558 อยู่ที่ 207 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 7,269 บาท) หรือถูกกว่าสัปดาห์ที่ราคาแพงที่สุดถึง 50%

พฤษภาคม – ลอนดอน

แม้ราคาค่าครองชีพรวมถึงที่พักในลอนดอนไม่เคยจะเรียกได้ว่าถูกเลยก็ตาม แต่ก็มีบางช่วงเวลาที่ราคาที่พักในมหานครแห่งนี้จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยปกติแล้วสัปดาห์ก่อนวันหยุดประจำปีธนาคารหรือวันแรงงานในเดือนพฤษภาคมราคาที่พักจะปรับตัวสูงขึ้น และจะปรับลดลงในสัปดาห์ต่อๆ มา โดยราคาที่พักเฉลี่ยในสัปดาห์แรกที่เต็ม 7 วัน ของเดือนพฤษภาคมปี 2558  (หลังสุดสัปดาห์วันแรงงาน) คือ 150 ปอนด์ (ประมาณ 7,737 บาท) ต่อคืน ซึ่งถูกกว่าช่วงสัปดาห์ที่แพงที่สุดของปีถึง 25% อีกทั้งยังเป็นช่วงที่อากาศกำลังดีอีกด้วย สำหรับปี 2559 วันแรงงานตรงกับวันที่ 2 พฤษภาคม ฉะนั้นช่วงเวลาก่อนหน้าและหลังสัปดาห์วันหยุดแรงงานนี้จึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การตามล่าหาที่พักราคาถูกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเพื่อการมาพักผ่อนหย่อนใจยามฤดูใบไม้ผลิในลอนดอนที่ทั้งมีชีวิตชีวาด้วยแสงอาทิตย์และเทศกาลงานแสดงกลางแจ้งต่างๆ ที่เริ่มทยอยจัดขึ้น 

มิถุนายน – ปักกิ่ง

ก่อนที่ความอบอ้าวในฤดู​​ร้อนของปักกิ่งจะมาถึง มิถุนายนจัดอยู่ในช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยว เนื่องจากราคาที่พักยังค่อนข้างต่ำและเมืองไม่แออัดเกินไป เนื่องจากไม่มีวันหยุดประจำชาติของจีนบวกกับอากาศที่ร้อนในระดับที่รับได้สบายๆ สำหรับคนไทย เมืองที่พลุกพล่านแต่มีเสน่ห์น่าหลงใหลอย่างปักกิ่ง เป็นแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและความทันสมัย หากคุณอยากใช้เวลาให้ผ่านไปอย่างช้าๆ พระราชวังฤดูร้อนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ราคาที่พักในเดือนมิถุนายนปี 2558 นั้นสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับราคาสูงสุดในเดือนตุลาคม โดยราคา ณ สัปดาห์ที่สามของเดือนมิถุนายน ราคาอยู่ที่ 515 หยวน (ประมาณ 2,678 บาท) เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แพงที่สุดของเมืองซึ่งราคาอยู่ที่ 587 หยวน (ประมาณ 3,053 บาท)

กรกฎาคม – ซิดนีย์

แม้ว่ากรกฏาคมจะเป็นฤดูหนาวของซิดนีย์ แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อน ทำให้ฤดูหนาวที่ซิดนีย์นั้นไม่หนาวจนเกินไปและท้องฟ้าแจ่มใส แม้ว่าจะเป็นเดือนที่หนาวที่สุดของปีก็ตาม และที่สำคัญไปกว่านั้น คือเป็นเดือนที่ราคาที่พักถูกที่สุดอีกด้วย โดยสัปดาห์ที่สองของเดือนกรกฏาคม 2558 ราคาที่พักเฉลี่ย คือ 164 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 4,055 บาท) ซึ่งถูกกว่าช่วงสัปดาห์ที่แพงที่สุดถึง 44% เลยทีเดียว หากเดินทางในช่วงนี้ นอกจากจะได้สัมผัสกับแสงแดดอุ่นๆ และนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับเทศกาลด้านวัฒนธรรมต่างๆ ของซิดนีย์อีกด้วย   

สิงหาคม – นิวยอร์ก

ฤดูร้อนของนิวยอร์กนั้นชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ในด้านความร้อนและอบอ้าว แต่ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม อุณหภูมิจะลดลงสู่ระดับที่กำลังสบาย ดังนั้นในช่วงนี้ของปี คุณจะสามารถสนุกสนานกับการใช้ชีวิตแบบคนเมืองในช่วงฤดูร้อนได้โดยไม่ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อน ซัมเมอร์สเตจที่เซ็นทรัล พาร์ก คือหนึ่งในสถานที่จัดงานกลางแจ้งต่างๆ ที่รายล้อมอยู่ทั่วเมือง ทั้งคอนเสิร์ต ละครเวที และงานจัดแสดงสินค้า โดยราคาเฉลี่ยของที่พัก 4 แห่ง* ในสัปดาห์ที่สี่ของเดือนสิงหาคมปี 2558 เพียงแค่ 234 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 8,218 บาท) ซึ่งถูกลง 39% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงราคาสูงสุดในเดือนกันยายน 

กันยายน – โรม

โรมเองก็ไม่ต่างจากลอนดอน ซึ่งหาที่พักราคาถูกได้ยาก ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะโรมได้รับสมญานามว่าเป็นหนึ่งในเมืองของยุโรปที่สวยและโรแมนติกที่สุด อย่างไรก็ดี ช่วงเวลาที่จะใช้งบประมาณให้คุ้มที่สุดสำหรับการไปเยือนเมืองแฟชั่นแห่งนี้คือกันยายน ส่วนช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงคือสิงหาคมที่อากาศแสนร้อนและหน้าเทศกาลแฟร์รากอสโต (Ferragosto) ซึ่งเป็นวันหยุดตามประเพณีในช่วงวันที่ 15 สิงหาคมถึงกันยายน ร้านอาหารและร้านรวงต่างๆ มักจะปิดเพื่อร่วมฉลองเทศกาล ดังนั้นคุณควรเลือกเดินทางและผ่อนคลายในบรรยากาศช่วงปลายฤดูร้อนในเดือนกันยายน เพระนอกจากจะประหยัดเงินได้มากแล้วยังได้ความคุ้มค่าจากการมาเยือนอีกด้วย โดยราคาที่พักโดยเฉลี่ยของที่พัก 4 แห่ง* ในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน ปีที่แล้ว คือ 121 ยูโร (ประมาณ 4,670 บาท) ซึ่งลดลงจากช่วงเวลาที่แพงที่สุดของโรมถึง 29%  

ตุลาคม – เคปทาวน์

เคปทาวน์ในฤดูใบไม้ผลิเป็นเมืองที่น่าไปเที่ยวที่สุดด้วยเหตุผลมากมาย ในเดือนตุลาคมดอกไม้ประจำถิ่นจะผลิบาน และนักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับอากาศที่มีแดดอ่อนๆ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 กว่าองศาเซลเซียส และหนึ่งวันนั้นยืดยาวราวนับเดือน เคปทาวน์เป็นเมืองแห่งกิจกรรมกลางแจ้งอย่างแท้จริง และตุลาคมก็เป็นเดือนคุณจะได้สนุกสนานท่ามกลางธรรมชาติ ชมวาฬ และทิวทัศน์ที่สดสวยจากเทเบิล เมาท์เทน ที่สำคัญคือไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว ดังนั้น ราคาของโรงแรมที่พักยังคงสมเหตุสมผล ซึ่งสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมปี 2558 ราคาที่พักในเคปทาวน์เพียง 1,331 แรนด์ ต่อคืน (ประมาณ 2,922 บาท) ซึ่งถูกลง 36% จากสัปดาห์ที่แพงที่สุดของปี

พฤศจิกายน – รีโอเดจาเนโร

เทศกาลคาร์นิวัลในริโอมีเสน่ห์ แต่ริโอเองก็ไม่ต่างจากเคปทาวน์ที่ช่วงฤดูใบไม้ผลิมาพร้อมกับแสงแดดอุ่น ราคาที่พักที่ถูกกว่า และจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยกว่า ถ้าคุณไม่ได้สนใจว่าจะพลาดความน่าตื่นเต้นของคาร์นิวัล เดือนพฤศจิกายนเปิดโอกาสให้คุณทำอะไรมากบนชายหาดสีทองของริโอ โดยที่คุณไม่พลาดความน่าสนใจของเมืองเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นความงดงามถึงขนาดต้องอ้าปากค้างของตัวเมืองเอง ดนตรี วัฒนธรรม และสถานที่ที่มีชีวิตชีวา สัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน ราคาที่พักอยู่ที่ 205 เรียล (ประมาณ 1,852 บาท) ซึ่งถูกกว่าสัปดาห์คาร์นิวัลถึง 31% (591 เรียล หรือประมาณ 5,340 บาท) และถูกกว่าสัปดาห์ที่แพงที่สุดของปีช่วงเทศกาลปีใหม่ถึง 37% (646 เรียล หรือประมาณ 5,837 บาท)

ธันวาคม – ลาสเวกัส

สำหรับการพักผ่อนที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและตื่นเต้นในเวลาช่วงคริสต์มาส ลาสเวกัสเป็นเมืองที่คุณจะได้สัมผัสกับอัศจรรย์ความบันเทิงยามค่ำคืนที่โด่งดัง ซึมซับความรู้สึกของการสังสรรค์อย่างเต็มเปี่ยม และมีโอกาสในการช้อปปิ้งอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เดือนธันวาคมนั้นเหมาะแก่การไปเที่ยวลาสเวกัสที่สุด โดยเมื่อสัปดาห์ที่สามของเดือนธันวาคมปี 2557 ราคาที่พักถูกลงมากถึง 60% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แพงที่สุดของปี และจากราคาเฉลี่ยของที่พัก 4 แห่ง* พบว่าราคาลดลงเหลือเพียง 84 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,046 บาท) ต่อคืน เท่านั้น

รู้แบบนี้ จะรออะไร จองที่พักรัวๆ สิ จองไว้ก่อนไม่ได้เสียอะไร เปลี่ยนใจค่อยว่ากันทีหลังBooking.com_ThriftyTravel_GLOBAL_FINAL_TH


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม