AIS ติดสปีด ม.ค. ’59 ต้องเปิดใช้ 4G ให้ได้

151204-pic-AWN-ประกาศแผนเปิดให้บริการ-AIS-4G_5

หลังจากชนะการประมูล4Gบนคลื่น 1800 Mhz เมื่อเดือนพฤศจิกายน ด้วยเม็ดเงินถึง 40,986 ล้านบาท เพื่อเร่งสร้างผลประกอบการที่ดี AIS จึงประกาศพร้อมให้บริการ 4G ในเดือนมกราคมปีหน้าในเฟสแรก ซึ่งถือว่าให้เวลาเพียงแค่ 2 เดือนหลังประมูลเท่านั้น และจะครอบคลุมผู้ใช้งานประเทศทั้งหมดในช่วงปลายปี

- Advertisement -

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวิร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น ในเครือเอไอเอส กล่าวว่า “AIS ต้องลงทุนเพิ่มเติมในเรื่องอุปกรณ์เพื่อเติมอีก 14,520 ล้านบาท แต่เรื่องเสาสัญญาณใช้ของเดิมที่มีตั้งแต่ตั้งเสา 3G ในเฟสแรกจะให้บริการได้ประมาณ 6,000 ไซส์ ซึ่งถือว่าเร็วมากแล้ว”

โดย AIS เชื่อว่าภายในปีแรกก็จะมีลูกค้าของ AIS ราว 4 ล้านรายหันมาใช้บริการ 4G นอกจากนี้จะทำให้ลูกค้าที่ใช้เบอร์ของ AIS เป็นหลัก แล้วใช้ซิมที่สองเป็นโอเปอร์เรเตอร์รายอื่นเพื่อใช้งานดาต้า จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้งาน AIS เพียงเบอร์เดียว

สำหรับภาพของการแข่งขันในยุค 4G ลูกค้าจะโฟกัสที่ 3 เรื่องหลัก

1. คุณภาพความเร็วของสัญญาณมากที่สุด

2. คอนเทนท์กับแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสบาย ตอบโจทย์

3. บริการ

การที่ AIS พยายามผลักดันให้การใช้บริการ 4G ดำเนินงานได้รวดเร็วที่สุด สอดคล้องกับการคาดการณ์ของ อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย ที่กล่าวไว้ในงาน Brand Talk #7 : Rules for Marketer 2016 ว่า “หลังจากการประมูล 4G ซึ่งโอเปอเรเตอร์ประมูลมาแพงมาก ดังนั้นแต่จะเจ้าก็จะต้องเร่งผลักดันให้เกิดการใช้งานให้มากที่สุด ดังนั้นจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทางโมบายจาก 20 ล้านราย จะขยับขึ้นเป็น 50-60 ล้านราย”

นอกจากนี้ ทรู มูฟ เอช ก็ไม่น้อยหน้า อาศัยฤกษ์ดีเวลา 11.11ของวันเดียวกัน แห่กลองนำหน้าขบวนผู้บริหารไปรับไลเซ่นส์ 4G  ที่ กสทช.  ในส่วนของ ดีแทค ก็ตอกย้ำมาตรฐานในเรื่อง 4G ประกาศขยายแบนด์วิธคลื่น 1800 MHz สู่ 15 MHz กว้างกว่าเดิมจากที่เปิดบริการ 10 MHz แถมยังใช้งานได้เลยไม่ต้องรอ…เล่นออกข่าวเกทับในวันเดียวกัน 4 ธันวาคม 2558 ก่อนหยุดยาวแบบนี้ เรียกได้ว่าเกมนี้ไม่มีใครยอมใครจริงๆ

Comments are closed.