8 เหตุผลที่คุณควรมีความสุขกับความล้มเหลว

8-ReasonsToBeHappy

คุณเคยล้มเหลวในบางสิ่งหรือเปล่า? ถ้าใช่ก็เยี่ยมมาก! ไม่มีใครบนโลกใบนี้ที่สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าไม่เคยประสบกับความล้มเหลวในการทำบางสิ่งบางอย่างในบางช่วงของชีวิต

- Advertisement -

น่าเสียดายที่เราถูกสอนมาว่าความล้มเหลวเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ ความโชคร้าย และความพยายามที่ไม่เป็นผลในการปรับปรุงชีวิต เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราล้มเหลว เราถูกทำให้รู้สึกเหมือนแต่งออกเป็นเสี่ยงๆ จมดิ่งลงไปในตัวเอง

เพราะเราทุกคนเคยทำผิดพลาด คุณต้องจำไว้ว่าความผิดพลาดไม่เคยเป็นประเด็นหลัก มันเป็นแค่ทางที่คุณเลือกที่จะรับมือกับอารมณ์ของตัวเองในขณะนั้น คุณจะรู้สึกแย่เมื่อคุณล้มเหลวซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่การยอมแพ้ต่อความฝันเป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำ

ต่อไปนี้คือ 8 ขั้นตอนที่จะปลดปล่อยคุณจากความกลัวในการทำผิดพลาด หรือช่วยให้คุณให้อภัยตัวเองได้ง่ายขึ้น

1.ถ้าคุณไม่ทำสิ่งผิดพลาด แสดงว่าคุณยังไม่ได้พยายาม

เพื่อจะปรับปรุงและประสบผลสำเร็จในงานใดๆ คุณต้องเต็มใจที่จะรับความเสี่ยง และการยอมรับความเสี่ยงนี้เองที่อาจจะทำให้คุณต้องล้มเหลว เป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณจะรู้สึกแย่เมื่อทำพลาด แต่ต้องจำไว้ว่านี่คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณได้พยายามแล้วในการหาทางแก้ปัญหาของชีวิต จำไว้บนเรียนแล้วก้าวต่อไป หากคุณเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองแล้ว คุณจะไม่ทำมันอีกและคุณจะแข็งแกร่งขึ้น ฉลาดขึ้น และมีประสบการณ์มากขึ้น

2. ใครๆ ก็ทำผิดพลาด

ในการเป็นมนุษย์นั้น เราถูกผูกมัดไว้กับความวุ่นวาย เราไม่มีคู่มือในการจัดการกับชีวิต เราใช้ชีวิตอยู่กับการทดลองและข้อบกพร่อง เราจึงสร้างความผิดพลาดขึ้นมา แม้ว่าบางคนจะสามารถจัดการกับชีวิตได้ดี แต่การไปสู่อีกระดับหนึ่งก็อยู่บนความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดอยู่ดี อย่าให้มันขัดขวางคุณ แต่ให้มองมันเป็นข้อบ่งชี้ตัวคุณต่อบางสิ่ง ต้องไม่ยอมแพ้ และคุณจะประสบความสำเร็จหากคุณไม่ล้มเลิกซะก่อน

3. ความล้มเหลวของคุณคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังพัฒนา

หากคุณพบว่าตัวเองทำสิ่งผิดพลาดแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งท้อเพราะนั่นแปลว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว ขอให้มีกำลังใจต่อไป คุณจะเข้มแข็งขึ้นและมีความรู้มากขึ้น การทำงานหนักจะทำให้ความผิดพลาดของคุณดีขึ้นในทุกๆ ครั้ง

4.ความล้มเหลวของคุณ หมายความว่าคุณกล้าหาญมากพอ

ต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากในการตัดสินใจทำในสิ่งที่คุณไม่มั่นใจว่าจะทำหรือไม่ทำดีในตอนแรก เพราะคุณต้องลงทุนทั้งแรงและเวลาโดยไม่รู้ว่าผลของมันจะออกมมาแบบไหน แม้ว่าคุณจะล้มเหลวแต่นั่นก็แปลว่าคุณได้ทุ่มเทแล้ว ซึ่งการมีความกล้าหาญนั้นไม่ได้แปลว่าจะต้องไม่มีความกลัว มันคล้ายเวลาที่ต่อให้คุณกลัวตายขนาดไหน แต่คุณก็ต้องกล้าพอที่จะพยายามมีชีวิตอยู่

5. ความล้มเหลวจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น

หลังจากที่คุณล้มเหลวไม่กี่ครั้งคุณมีความยืดหยุ่นในตัวเองมากขึ้น เป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกแย่แต่เมื่อตั้งสติแล้วเราจะพบว่าเราเข้มแข็งขึ้น จะมีความมุ่งมั่นเพื่อความสำเร็จมากขึ้น และพัฒนาตัวเองเพื่อไปสู่ความสำเร็จนั้น

6. ความล้มเหลวจะทำให้คุณเติบโต

เมื่อคุณพบว่าตัวเองประสบกับความล้มเหลวแล้ว หลังจากเผชิญความผิดหวัง คุณจะพบว่าตัวเองกลายเป็นคนยืดหยุ่นขึ้น เข้มแข็งขึ้น และนั่นทำให้คุณเติบโตขึ้น และจะพบทางที่จะไปต่อ ความล้มเหลวจะทำให้คุณกล้าเดินออกมาเผชิญความเป็นจริงมากขึ้น คนที่เปิดกว้างเพื่อยอมรับความล้มเหลวจะมองว่าแท้จริงแล้วมีโอกาสซ่อนอยู่ในความล้มเหลวนั้น เพราะจริงๆแล้วความล้มเหลวไม่ได้ปิดประตูความฝัน แต่เปิดประตูบานใหม่ที่ยิ่งใหญ่และดีกว่าเดิม

7.ความล้มเหลวเป็นโอกาสในเรียนรู้อะไรใหม่ๆ

บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทั้งหลายต่างก็ล้มเหลวมาก่อน Thomas Edison กล่าวว่าเค้าไม่ได้ล้มเหลว เค้าแค่พบทางออกในการแก้ปัญหาเป็นพันๆแบบ เขาบอกว่าเขาเรียนรู้มากมายจากการแก้ปัญหาเดิมซ้ำๆ นี่เป็นวิธีคิดที่ดีที่คุณควรนำไปใช้ ความล้มเหลวไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้สิ่งใหม่ และลองใช้วิธีที่ต่างกันออกไปในการแก้ปัญหา

8. ความล้มเหลวทำให้คุณพบทางออกใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยมองเห็น

การลองทำบางสิ่งแล้วล้มเหลว นั่นดีกว่ามานั่งเสียใจที่ไม่ได้ทำมันเลย บางครั้งความล้มเหลวจะกลายมาเป็นจุดสำคัญในเรื่องราวแห่งความสำเร็จของคุณ ใช้ความล้มเหลวเป็นบันไดเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมาย และใช้มันเพื่อเป็นโอกาสในเติบโต

Robert T. Kiyosaki เจ้าของหนังสือซีรี่ย์พ่อรวยสอนลูก กล่าวเอาไว้ว่า 

“ผู้ชนะไม่เกรงกลัวต่อความพ่ายแพ้ แต่ผู้แพ้จะกลัว, ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ ผู้ใดที่หลีกเลี่ยงความล้มเหลวก็หลักเลี่ยงความสำเร็จด้วยเช่นกัน”  

Source