“อย่าให้ใครว่าไทย” เดินหน้าต่อจัด “แฟลชม๊อบ” กลางกรุงกระตุกจิตสำนึกคนทั้งชาติ

thai campaign flashmob (1)

หลังจากสร้างความฮือฮาด้วยคลิป “ไทยเท” สื่อถึงคนที่มักง่าย ชอบทิ้งขยะตามที่สาธารณะ ในมุมของสิ่งแวดล้อม “ไทยฮุบ” สื่อถึงคนที่ชอบรับสินบน เห็นสังคมการโกงเป็นเรื่องปกติ ในมุมของวัฒนธรรม “ไทยผีเข้า” สื่อถึงคนไร้สติ เห็นแก่ตัว ในมุมของสังคม และ “ไทยหัวสูง” สื่อถึงกลุ่มคนที่คลั่งไคล้วัตถุนิยม ใช้เงินเกินตัว ในมุมของการเงิน ถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเวลาเพียง 45 วัน จากวันที่ 15 กรกฏาคม – 31 สิงหาคม 2558 มียอดรวมการเข้าชมคลิปโฆษณาทั้ง 4 เรื่อง มากกว่า 8 ล้านวิว ยอดไลค์มากกว่า 5 แสนไลค์ ยอดแชร์มากกว่า 2 แสน 5 หมื่นแชร์

- Advertisement -

https://www.youtube.com/watch?v=KpN6tEV9et4

thai campaign flashmob (2)

ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โครงการรณรงค์ “อย่าให้ใครว่าไทย” กระตุกต่อมคิดของคนไทยอีกครั้ง โดยการพาไอเดียรณรงค์ไปใกล้ตัวกว่าที่เคยผ่านกิจกรรมดนตรีเปิดหมวกหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ไม่ใช่แค่ดนตรีเปิดหมวกธรรมดา เพราะยิ่งเล่นไปเรื่อยๆ จำนวนของนักแสดงก็เพิ่มขึ้นๆ จนกลายเป็นแฟลชม็อบ ที่แปลกตา เพราะผู้ร่วมแสดงเหล่านี้ มีอุปกรณ์เก็บกวาดทำความสะอาดเป็นเครื่องมือประกอบการแสดง เสียงเคาะถังขยะ, ถังน้ำ และไม้กวาด กลายเป็นเสน่ห์ที่และการแสดงที่ทั้งสนุกและเป็นภาพจำที่ดึงให้ผู้ชมในวันนั้น เข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาความสะอาด ตอนท้ายมีการเชิญชวนให้ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง จึงกลายเป็นแฟลชม็อบ (Flashmob)ที่ผู้ชมทั่วไปมีส่วนด้วยไปเลย เช่นเดียวกับการทำให้ประเทศของเราน่าอยู่ขึ้น ต้องอาศัยกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นทางความคิด แล้ค่อยๆ กระจายตัวไปสู่คนอื่นๆ

กิจกรรมที่ทำในวันนั้นต้องการปลูกฝังจากเรื่องง่ายๆ เรื่อง  “ไทยเท” ที่ทำได้ด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยขยายไปสู่เรื่องอื่นๆ ก็ได้แต่หวังว่าเมื่อคนไทยมีจิตสำนึกที่ถูกปลูกฝั่งไว้แล้ว ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์ไหน ก็จะซื่อสัตย์กับความรู้สึกผิด-ชอบของตัวเอง จนเป็นบรรทัดฐานของสังคมไทยทั้งหมด

และเป็นอีกครั้ง โครงการรณรงค์ “อย่าให้ใครว่าไทย”  ต้องการพลังของคนในโซเชี่ยมีเดียช่วยกันเผยแพร่กิจกรรมช่วยกัน “แชร์” ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นนี่ให้สังคมได้เห็นและตระหนักถึงความร่วมมือเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า แล้วกลายเป็นกระแสที่นำไปสู่การปฏิบัติจริง อย่ารอช้า ยิ่งแชร์ให้ไว สังคมไทยยิ่งเปลี่ยนแปลงได้เร็ว เราทุกคนต้องการพลังจากคุณ

[xyz-ihs snippet=”LINE”]