HomeDigitalรวม 15 งานดิจิตอลเอเชียที่ห้ามพลาดจาก Spikes Asia 2015

รวม 15 งานดิจิตอลเอเชียที่ห้ามพลาดจาก Spikes Asia 2015

แชร์ :

spikes asia 2015

Spikes Asia 2015 เป็นมหกรรมโฆษณาภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคที่จัดขึ้นทุกปีที่ประเทศสิงคโปร์ งาน Spikes นี้ถือเป็นงานระดับภูมิภาคที่เอเจนซี่โฆษณาของไทยมักส่งผลงานเข้าประกวดมากที่สุดงานหนึ่ง โดยในปีนี้ประกอบด้วยหมวดทั้งสิ้น 18 หมวด จึงขอคัดเลือกผลงานที่มีความเป็นดิจิตอลเป็นองค์ประกอบอยู่ตามหมวดต่างๆจำนวน 15 ผลงาน ดังนี้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

1) รวบยอดโลกออนไลน์กับฉลากสินค้าเป็นหนึ่งเดียว กระตุ้นรักสินค้าบ้านเกิด
แคมเปญ : #MYFAMILYCAN
หมวด : DIGITAL>ONLINE VIDEO > SOCIAL VIDEO
รางวัล : Bronze
Link : 

คนออสเตรเลียตอนนี้ตื่นตัวมากในเรื่องการระบาดของไวรัสตับอักเสบซึ่งมีสาเหตุที่มาจากผลไม้ที่นำเข้ามาไม่ได้มาตรฐานทางอนามัย SPC ซึ่งเป็น ยี่ห้อผลไม้กระป๋องของออสเตรเลียต้องการบอกให้ผู้บริโภคสบายใจว่าสินค้าผลไม้ของตนนั้นมาจากชาวสวนภายในออสเตรเลียเท่านั้น จึงออกแคมเปญ #MYFAMILYCAN เปลี่ยนฉลากสินค้าให้เป็นเรื่องราวของครอบครัวชาวสวนของถิ่นกำเนิด ตามมาด้วยคอนเทนต์ซึ้งๆบนโลกออนไลน์ ภายในเดือนเดียวจึงสร้างยอดขายได้ถึงหนึ่งล้านกระป๋อง เป็นการแก้สถานการณ์ความกังวลของคนในชาติที่เกิดขึ้นให้เป็นประโยชน์

2) เปิดโลก Music Video รูปแบบใหม่ เมื่อศิลปินญี่ปุ่นขอเปิดประสบการณ์พิเศษผ่าน Chrome Extension
แคมเปญ : NAMIE AMURO ANYTHING FOR GOOGLE CHROME
หมวด : DIGITAL>ONLINE VIDEO > INTERACTIVE VIDEO
รางวัล : Bronze

ศิลปินญี่ปุ่น Namie Amuro ขอเปิดประสบการณ์ชม Music Video รูปแบบใหม่ โดยทำร่วมกับบราวเซอร์ Chrome โดยแบ่งเป็น MV เวอร์ชั่นปกติ กับเวอร์ชั่นที่ต้องดาวน์โหลด Chrome Extension มาชม เมื่อผู้ชมได้ดูในแบบหลังจะเห็นองค์ประกอบของ MV แบบสมบูรณ์ แถมเล่นกับฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่ใน Chrome ไม่ว่าจะเป็น Tab ช่องใส่ URL รวมถึงตอนจบที่จะมีการดาวน์โหลดไอเท็มพิเศษมาไว้ในเครื่องจริงๆ

3) เปลี่ยนปุ่ม Search ให้กลายเป็นช่องทางช่วยตามหาคนหายแบบทันใจ
แคมเปญ : HELP FIND ME
หมวด : DIGITAL > ONLINE ADVERTISING > WEB BANNER
รางวัล : Bronze

เป็นงานสไตล์ Banner ที่หามุมใหม่ๆในการช่วยเหลือสังคมตามหาคนหาย เมื่อมีใครหายไปการตามหาควรทำอย่างเร็วที่่สุดและสื่อที่ทำได้คือสื่อออนไลน์ ในทุกๆ 15 นาทีมีคนใช้ปุ่ม Search ค้นหาข้อมูลตามเวบไซท์ต่างๆถึง 180 ล้านครั้ง และในทุกๆ 15 นาทีจะมีคนหายไป 1 คน ซึ่งเล่นเรื่องของปุ่ม ‘ค้นหา’ มาพ้องกับการ ‘ค้นหา’ คนหายได้เป็นอย่างดี โครงการนี้ขออาสาสมัครที่เป็นเวบไซท์ต่างๆติด Plug-in เอาไว้ในเวบ เมื่อคนลากเมาส์ไปวางบนปุ่ม Search เพื่อค้นหา ระบบก็จะขึ้นภาพคนหายล่าสุดขึ้นมาทันที ถือเป็นการใช้พื้นที่บนเวบให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม

4) จับบะหมี่มาใส่อารมณ์ ขายคอนเทนต์เก๋ๆได้เมนูใหม่แถมไปกินได้จริงๆ
แคมเปญ : HOUSE OF LITTLE MOMENTS CAMPAIGN
หมวด : BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT > INTEGRATED CAMPAIGN LED BY CONTENT PLATFORM
รางวัล : Grandprix

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไต้หวันต้องการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูเก๋ไก๋ยิ่งขึ้น แบรนด์นี้จึงจับเอาเรื่องของบะหมี่ธรรมดาผสมรสชาติของชีวิต โดยจัดคอนเทนต์ขึ้นมาชุดหนึ่งเป็นเรื่องของร้านบะหมี่ที่เสนอเมนูให้เป็นไปตามอารมณ์ของเหตุการณ์ช่วงต่างๆที่เกิดขึ้นของคนเรา  คนที่ดูจบก็สามารถคลิกดูวิธีการทำเมนูเหล่านั้นได้ทันที พอคอนเทนต์ชุดนี้ออกมา คนก็สนใจและทำเมนูเหล่านั้นออกมาจริงๆแล้วแชร์ๆต่อๆกัน นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้ร้านขายบะหมี่นี้เกิดขึ้นมาจริงๆ แบรนด์นี้ก็เลยทำออกมาให้คนได้ชิมกันในชีวิตจริงแบบ pop-up store

5) จะเป็นอย่างไรถ้าบะหมี่คู่น้ำซุปเกิดเป็นคนขึ้นมาจริงๆ แถมกลายเป็นเพลงเรียกไวรอล
แคมเปญ : ENDLESS LOVE SONG ~ THE REUNION OF NOODLES & SOUP
หมวด :  BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT > ORIGINAL USE OF MUSIC
รางวัล : Gold

ที่จีนเวลาคนกินบะหมี่แห้งที่ร้านก็มักจะกินคู่กับน้ำซุปที่เสริฟมาให้ แต่พอพูดถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลับไม่มีน้ำซุปคู่กันมาให้ พอบะหมี่ยี่ห้อ Master Kong อยากวางตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่กับน้ำซุป จึงออกคอนเทนต์ที่แสนประหลาดคือเปลี่ยนบะหมี่กับน้ำซุปให้กลายเป็นคนคู่กันแบบพระเอกนางเอก จากนั้นก็ออกเพลงล้อเลียนหนังที่คนจีนรู้จัก ก็เลยเรียกความสนใจและติดหูคนจำนวนมาก ตามด้วยแคมเปญที่ชวนให้คนออกมาร้องเพลงเหล่านี้กัน งานนี้เลยเป็นงานที่เริ่มจากความประหลาดไปสู่ความเป็นไวรอล สู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น 12%

6) ถ่ายภาพมุมมองแมวลง IG ด้วย Wearable Device แบบพิเศษ เสริมความฉลาดให้กับแบรนด์
แคมเปญ : CATSTACAM
หมวด : BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT > ORIGINAL USER-GENERATED CONTENT
รางวัล : Silver

แบรนด์อาหารแมว Whiskas ทุกๆคนคงรู้จักกันดี แต่สิ่งที่ขาดไปคือภาพลักษณ์ของแบรนด์ในเชิง Expertise ว่าแบรนด์นี้รู้จักแมวอย่างลึกซึ้งอย่างผู้เชี่ยวชาญ แบรนด์นี้จึงผนวกไอเดียของ Wearable Device เข้ากับแพลตฟอร์มถ่ายภาพอย่าง Instagram โดยผลิตเครื่องถ่ายภาพสำหรับห้อยคอแมวออกมา จากนั้นเอาไปแจกจ่ายให้บรรดาแมวที่มีชื่อเสียงลองใส่ เมื่อเจ้าของแมวเซเล็บเห็นพฤติกรรมแปลกๆของสัตว์เลี้ยงตัวเองก็โพสลงใน IG พร้อมกับ #askwhiskas ถามแฟนๆ จาากนั้นทีมงานก็เข้าไปตอบคำถามให้แบบผู้เชี่ยวชาญ ต่อด้วยมุมแบบ PR ทุกๆคนจึงกลับมารู้จักว่า Whiskas ก็เป็นแบรนด์ที่รู้จักแมวจริงๆเหมือนกันนะ

7) เรื่องจริงหรือเรื่องแต่งกันแน่ เมื่อดาราสาวชื่อดังถูก Stalker ผู้คลั่งไคล้คุกคาม
แคมเปญ : JASMINE
หมวด : BRANDED CONTENT & ENTERTAINMENT > INTEGRATED CAMPAIGN LED BY CONTENT PLATFORM
รางวัล : Silver
Link :  http://jasmineallmine.com , Episode 1 Playlist

งานแนว Transmedia Storytelling หรือการทำคอนเทนต์ที่มีลูกเล่นข้ามไปมาระหว่างเรื่องจริงและเรื่องแต่ง มักจะเห็นได้จากงานของฟิลิปปินส์ งานนี้ก็เช่นกัน TV5 ต้องการจับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นมากขึ้น จึงร่วมกับดาราชื่อดังอย่าง Jasmine ทำซีรีส์แนวทริลเลอร์ขึ้นมาชุดหนึ่งที่มีตัวละครในหนังเป็นคนเดียวกันกับชีวิตจริงของดารา พอมันเป็น Blur Line มากขึ้นจึงสร้างตัวละครพิเศษมาจริงๆซึ่งเป็น Stalker ผู้คลั่งไคล้ดาราสาวคนนี้ จากนั้นสร้างเรื่องราวข้ามไปข้ามมาระหว่างในหนังกับชีวิตจนสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้กับคนทั่วไปสนใจได้ในที่สุด

8) ถ่ายทอดมาราธอนสดๆผ่านแบนเนอร์โฆษณา Real-time Advertising ของจริง
แคมเปญ :  LIVE NEWSFLASH BANNERS
หมวด : MOBILE > MOBILE ADVERTISING
รางวัล : Bronze

งานมาราธอนที่ญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Hakone Ekiden ต้องการขยายฐานคนที่สนใจ จึงหยิบเอา Banner มาผสม Geo-location ถ่ายทอดสดงานมาราธอนกันให้ดูสดๆ โดยเราจะเห็นนักแข่งวิ่งจริงอยู่บนแผนที่ ขณะที่เหตุการณ์สำคัญในงานก็ถ่ายทอดออกมาราวกับกำลังดูข่าวสดๆอยู่ ตลอดการแข่งขันยิงแบนเนอร์อัพเดตมาทุกๆ 6 นาที รวมทั้งสิ้น 102 ชิ้นงานโฆษณา

9) รำลึกเครื่องบินตกของสายการบินมาเลเซีย ด้วย Airplane Mode บนมือถือ
แคมเปญ : MINUTE OF SILENCE – THE DAY THE INTERNET WENT SILENT
หมวด : MOBILE > MOBILE WEBSITES
รางวัล : Bronze

เป็นงานเชิงสัญลักษณ์รำลึกถึงโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับสายการบินมาเลเชียแอร์ไลน์ที่ตกติดต่อกันสองครั้งภายในห้าเดือน โดยปกติที่เราเห็นกันก็จะมีการลดธงลงมาครึ่งเสาหรือยืนเงียบๆเพื่อไว้อาลัยนานหนึ่งนาที แต่ในยุคดิจิตอลที่ทุกคนสามารถรำลึกเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันก็ใช้วิธีที่คนใช้งานมือถือรู้จักกันดี นั่นก็คือฟีเจอร์ Airplane Mode ที่ภาพไอคอนภาพเครื่องบินสอดคล้องกับเรื่องสายการบินและการเปิดโหมดนี้หมายถึงการหยุดทุกกิจกรรมเพื่อไว้อาลัยพอดิบพอดี โดยแคมเปญชักชวนคนไปที่เวบไซท์ เมื่อกดปุ่มมไว้อาลัยระบบจะเปิดโหมด Airplane Mode ทันทียาวหนึ่งนาทีเช่นกัน  จากนั้นก็จะสะสมนาทีทั้งหมดที่ทุกคนร่วมกันมีส่วนร่วมไป PR ต่อ แคมเปญนี้มีองค์กรและบุคคลทั่วไปสนับสนุนเป็นจำนวนมาก

10) คูปองโหด ท้าประสบการณ์สยอง 360 องศา แลกส่วนลดตามการเต้นของหัวใจ
แคมเปญ : PANICOUPON
หมวด : DIRECT  > DIRECT MARKETING: DIGITAL & SOCIAL > USE OF OTHER DIGITAL SOLUTIONS IN A DIRECT MARKETING CAMPAIGN
รางวัล :  Gold
Link :  http://panicoupon.com/

Tsutaya ร้านขาย DVD ของญี่ปุ่นรู้ว่าหนังแนวสยองขวัญที่เคยมีแต่คนชอบ นับวันก็จะขายได้น้อยลงทุกที ก็เลยผุดไอเดียทำอีเวนต์ท้าคนมาสัมผัสประสบการณ์สยองจริงๆผ่านเครื่อง Oculus ที่ทำให้เราหลุดไปอยู่ในมิติโลกเสมือน 360 องศากันจริงๆ ใครที่ได้ลองเข้าไปจะต้องเจอช็อตช็อคหัวใจวาย แล้วถ้าหัวใจเต้นแรงมากเท่าไหร่ก็รับคูปองส่วนลดตามอัตราการเต้นของหัวใจไปเลย

11) คน outdoor ชอบ ห้างฯออกโปรโมแจกไม้ถือปลา ของพรีเมียมแบบใหม่แข่งกับไม้เซลฟี่
แคมเปญ : YOU WISH FISH
หมวด : DIRECT > PRODUCT/SERVICE > TRAVEL, LEISURE & RETAIL (INCLUDING E-COMMERCE & RESTAURANTS)
รางวัล :  Silver

เป็นงานแปลกสำหรับคนภายนอก แต่สำหรับนักตกปลาถือเป็นของเล่นที่คัลท์มาก นักตกปลามักมีประเด็นอย่างหนึ่งคืออยากตกปลาได้ตัวใหญ่ๆ แต่ที่ตกได้ส่วนมากตัวจะเล็ก เมื่อไหร่ที่ตกได้ตัวเจ๋งๆก็จะชอบถ่ายรูปคู่กับปลาแล้วโชว์ออกไปตามโซเชียลมีเดีย ห้างฯที่ขายของประเภทนี้ในออสเตรเลียจึงผุดไอเดียออกของพรีเมียมเก๋ๆที่ดูแล้วคล้ายไม้เซลฟี่ แต่จริงๆเป็นไม้ถือปลาที่เอาไว้เล่นกับมุมกล้องเวลาถ่ายรูปออกมาแล้วเหมือนถือปลาตัวใหญ่ แคมเปญนี้เริ่มจากส่ง Email ไปบอกกับสมาชิกของห้างฯ เพียงแค่ชอปของครบ 50$ ก็ได้ไม้นี้ไปฟรีๆเอาไปถ่ายเล่นกันเลย

12) ใช้ระบบ Face Recognition ก็รู้ว่าเป็นคนชาติอะไร จะซื้อของที่ญี่ปุ่นก็ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป
แคมเปญ : INTERACTIVE SHOP WINDOW LOOKS
หมวด : MEDIA > USE OF MEDIA > USE OF SCREENS
รางวัล : Bronze

คนต่างชาตินิมยมมาญี่ปุ่นเพื่อซื้อสินค้า cosmetic แต่เจ้าบ้านอย่างคนญี่ปุ่นก็พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ ดังนั้นวิธีการสื่อสารก็ควรใช้ภาษาสากล นั่นก็คือการใช้ภาพเป็นตัวสื่อสาร แคมเปญนี้จัดทำ Windows Display ที่มีระบบจับหน้าตาของคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแล้วพอจะคาดเดาได้ว่าเป็นคนชาติอะไร เมื่อคนสนใจในสินค้าก็กดปุ่มเพื่อรับคูปองจากนั้นก็เข้าไปลองและซื้อโดยไม่ต้องสื่อสารคำยากๆใดๆเลย

13) บ้านที่จอดรถแคบไม่เป็นไร เอาแผ่นพับใหญ่เท่ารถจริงไปเทียบได้เลย (แถมเล่น AR ได้อีกต่างหาก)
แคมเปญ : SHOWROOM HOME DELIVERY
หมวด : MEDIA > USE OF MEDIA > USE OF PRINT
รางวัล : Bronze

คนญี่ปุ่นบ้านในเมืองค่อนข้างเล็ก รถ Audi จึงออกรถที่หน้ากว้างแคบสนองคสามต้องการตลาด แต่วิธีนั้นแสนฉลาด ก็คือใส่แผ่นพับขนาดใหญ่เท่าหน้ากว้างรถจริงแทรกลงไปในหนังสือพิมพ์ ทีนี้ใครๆเห็นก็เอาไปวัดกับขนาดที่จอดรถที่บ้านได้จริงๆ แต่เท่านั้นยังไม่พอ เรายังสามารถสแกนภาพรถนั้นก็จะปรากฏเป็น AR กลายเป็นรถจริงๆที่อยู่ในที่จอดรถได้เลย แคมเปญนี้ต่อยอดโดยให้คนทั่วไปลองถ่ายรถ AR นี้กับสถานที่ต่างๆประหลาดๆ ทีนี้ใครๆก็รู้ว่ารถคนนี้เหมาะกับพื้นที่กะทัดรัดได้จริงๆ

15) ชวนลงชื่อสนับสนุนเรื่องมะเร็ง ด้วยเวบสุดล้ำและงานเท่ห์ๆ

แคมเปญ : THE ONE WHO WILL END CANCER
หมวด : HEALTHCARE > HEALTH & WELLNESS: EDUCATION & SERVICES > EDUCATION & AWARENESS (INCL. FUNDRAISING AND ADVOCACY)
รางวัล : Bronze Silver Gold
Link :  https://theone.cancerresearch

เป็นแคมเปญรณรงค์ให้ทุกคนมาช่วยกันลดปัญหาเรื่องโรคมะเร็ง แคมเปญนี้คล้ายๆกับการลงชื่อให้คำมั่นสัญญาตามเวบ ที่พิเศษคือมีการใช้เทคโนโลยีบนเวบไซท์มาทำให้การลงชื่อของเราคูลมาก โดยการที่ถ่ายหน้าของตัวเองลงไป ระบบจะจัดทำเป็นวีดีโอที่ต่อหน้าเราเข้ากับหน้าคนอื่นๆ จากนั้นเราก็เอาไปแชร์ต่อในโซเชียลเน็ตเวิรค์ งานนี้เน้นความล้ำของการทำเวบไซท์และดีไซน์

ติดตามรวมงานประกวดโฆษณาในปี 2015

————————————————————————————-

Kittapat Jobsมีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง  เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว (www.kittipatm.com)


แชร์ :

You may also like