โคคา-โคลา ร่วมกับพันธมิตร “ไทยน้ำทิพย์” เปิดโรงงานผลิตแห่งแรกในลาว หนุนกลยุทธ์เติบโตในตลาดโลก [PR]

โค้กบริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด กับ บริษัท พีที โซล จำกัด ประกาศเปิดโรงงานผลิตเครื่องดื่มแห่งแรกของโคคา-โคลาในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมี มร. มูห์ทาร์ เคนท์ ประธาน-กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ โคคา-โคลา คอมพะนี ให้เกียรติร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด

– โรงงานใหม่เป็นกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด กับ บริษัท พีที โซล จำกัด

- Advertisement -

– ยอดการลงทุนในลาวถึงวันนี้แตะ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,050 ล้านบาท)

– มร. มูห์ทาร์ เคนท์ ประธานและซีอีโอ เดอะ โคคา-โคลา คอมพะนีร่วมเป็นประธานเปิดโรงงานยุทธศาสตร์ ยึดหัวหาดตลาดอาเซียนครบทุกประเทศ

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองชัยธานี นครเวียงจันทน์ ประเทศสปป.ลาว จะรับหน้าที่ผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลม ได้แก่ โค้ก แฟนต้า และสไปรท์ ป้อนตลาดลาว โดยอาจขยายการผลิตเครื่องดื่มไม่อัดลมในอนาคต

มร. มูห์ทาร์ เคนท์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ โคคา-โคลา คอมพะนี กล่าวว่า “การเปิดโรงงานในประเทศลาวของเดอะ โคคา-โคลา คอมพะนี ทำให้ปัจจุบันเรามีธุรกิจครอบคลุมทุกประเทศในกลุ่มอาเซียน ช่วยให้เราสามารถผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มภายในประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียนได้ครบทั้ง 10 ประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ เราเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เข้มแข็งที่สุดของโลก ดังจะเห็นได้จากอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอที่ประมาณ 5% ต่อปี โคคา-โคลารู้สึกยินดีที่จะลงทุนในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตและจำหน่ายในแต่ละประเทศต่อไป”

นายพรวุฒิ สารสิน ประธานกรรมการ บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด และประธานกรรมการบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด กล่าวว่า “การเปิดโรงงานในลาวครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญ              ในการขยายกิจการในภูมิภาคของไทยน้ำทิพย์ ในฐานะหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายที่มีประสบการณ์ยาวนานที่สุดในภูมิภาคนี้ เรามุ่งมั่นที่จะส่งมอบความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาอย่างยาวนานและลึกซึ้งให้กับทุกประเทศในเออีซีในด้านการผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม”

“ถึงวันนี้ กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา มีการลงทุนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวไปแล้วเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท โดยนอกจากโรงงานที่เพิ่งเปิดเดินเครื่องแล้วในวันนี้ เรายังได้ตั้งศูนย์กระจายสินค้ารวม 3 แห่ง โดยให้บริการแก่ร้านค้าปลีกกว่า 4,300 แห่งทุกสัปดาห์ ทั้งนี้คาดว่ากลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา จะลงทุนเพิ่มอีกประมาณ 350 ล้านบาท ภายในอีก 2 ปี”  นายพรวุฒิ กล่าว

“นอกจากนี้ โรงงานผลิตในลาวยังช่วยเติมเต็มซัพพลายเชนของโคคา-โคลา ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ด้วยการส่งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากโรงงานลาวมายังประเทศไทย ซึ่งจะช่วยยกระดับการบริการลูกค้าในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยอีกด้วย” นายพรวุฒิ กล่าวเสริม

นายวรรณ ฮวง เดา กรรมการบริหาร บริษัท ลาว โคคา-โคลา บอทลิ่ง จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท พีที โซล จำกัด กล่าวว่า “นอกจากเราจะมีเป้าหมายในการส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจของสปป.ลาว แล้ว เรายังมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับหุ้นส่วนทุกฝ่ายในการลงทุนและร่วมส่งมอบความยั่งยืนตามปณิธานระดับโลกของโคคา-โคลา เราได้ร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน และมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ในการผลิตโอ่งเก็บน้ำฝนแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในชนบท ถึงวันนี้ เราได้ปั้นโอ่งน้ำที่มีความจุ 2,000 ลิตรไปแล้วประมาณ 500 ใบ ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ชาวบ้าน 1,000 คนใน  2 หมู่บ้านของเมืองชัยธานี”