Dtac ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 จ่ายปันผล 0.80 บาท [PR]

dtac

ดีแทครายงานรายได้รวมในไตรมาสที่ 2 ของปี 2558 เท่ากับ 21,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายเครื่องโทรศัพท์ที่เพิ่มขึ้น โดยมีกำไรสุทธิ 1,400 ล้านบาท ลดลง 53% เนื่องจากการขยายโครงข่ายเพื่อรองรับการใช้งานดาต้าที่เติบโตขึ้น การอุดหนุนราคาค่าเครื่องโทรศัพท์ (handset subsidization) และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่สูงขึ้น รวมถึงขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่รับรู้ อย่างไรก็ตามดีแทคยังสามารถจ่ายปันผลได้ 0.80 บาทต่อหุ้น ซึ่งมีอัตราส่วนการจ่ายปันผล 138%

- Advertisement -

ดีแทคมีจำนวนลูกค้าทั้งหมดเมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่ 2 ของปี 2558 จำนวน 26.9 ล้านราย ในจำนวนนี้ 87% เป็นลูกค้าที่เข้ามาอยู่ในระบบดีแทคไตรเน็ต นอกจากนี้ การเข้าถึงสมาร์ทโฟนยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 57% ในไตรมาสที่ 2 นี้ จากความต้องการใช้บริการดาต้าที่ยังคงแข็งแกร่ง ดีแทคยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยในปีนี้ยังคงลงทุนขยายและพัฒนาประสิทธิภาพโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง ด้วยเงินลงทุนจำนวน 18,000 – 20,000 ล้านบาท ดีแทคตั้งเป้าที่จะขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมการใช้งาน 95% ของประชากร และให้บริการโครงข่าย 4G ที่เร็วที่สุดบนแบนด์วิธที่กว้างที่สุดภายในสิ้นปีนี้

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 การฟื้นตัวของเศรษฐกิจภาพรวมยังคงชะลอตัว นอกจากนี้แล้วยังมีความท้าทายจากอุตสาหกรรมไร้สาย ที่ทุกโอเปอเรเตอร์ยังคงแข่งขันกันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอุดหนุนค่าเครื่องโทรศัพท์และการสร้างรายได้จากบริการข้อมูล ทำให้อุตสาหกรรมเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ดีแทคต้องปรับผลการดำเนินงานภาพรวมสำหรับปี 2558 ดังนี้ (1) รายได้จากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (IC) ลดลงต่ำกว่าปี 2557 เล็กน้อย (2) EBITDA marginจะอยู่ในระดับร้อยละ 31 – 33 และ (3) งบลงทุน 18,000 – 20,000 ล้านบาท

นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า เรายังคงเดินหน้าในการที่จะเป็นผู้นำในการให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย เราได้ตระหนักถึงศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจให้บริการข้อมูลบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งเราตั้งเป้าที่จะเติบโตไปด้วยโดยการพัฒนาโครงข่าย เสริมสร้างช่องทางการขายและการจัดจำหน่ายให้แข็งแกร่ง มุ่งเน้นในการสร้างรายได้จากข้อมูล และเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลที่ดีที่สุด ในปีนี้ เราตั้งเป้าหมายสำหรับโครงข่ายและบริการ ครอบคลุม 95% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และสร้างโครงข่าย 4G ที่เร็วที่สุดบนแบนด์วิธที่กว้างที่สุด เพื่อ เพิ่มฐานลูกค้า 4G เป็น 2.5ล้านเลขหมาย โดยที่ 60% ของลูกค้าทั้งหมดใช้บริการข้อมูลของเรา ดีแทคมีความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตคลื่น 1800 Mhz และคลื่น 900 Mhz ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ตามกำหนดการของ กสทช.