มาสด้าเผยโฉมงานดีไซน์ จักรยานและโซฟาภายใต้ธีมดีไซน์ใหม่ ธีม “โคโดะ” [PR]

mazda-design1

มาสด้า มอเตอร์ คอปอร์เรชั่น ได้เผยโฉมผลงานด้านศิลปะชิ้นเอกประติมากรรมล่าสุดของมาสด้า รวมถึง “จักรยาน” และ “โซฟา” ภายใต้การออกแบบ โคโดะ” ในคืนก่อนวันเปิดงานนิทรรศการ “มาสด้าดีไซน์: รถยนต์คือศิลปะ” (“Mazda Design: The Car as Art”) ใจกลางเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา

- Advertisement -

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมามาสด้าได้ให้ความสำคัญกับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันปราดเปรียวรวดเร็วและทรงพลังผ่านรูปลักษณ์การออกแบบรถยนต์มาโดยตลอด ด้วยแนวคิดการออกแบบภายใต้ โคโดะ ดีไซน์ ส่งให้ยนตกรรมเจนเนอเรชั่นใหม่ของมาสด้าทุกรุ่นจึงมีบุคลิกที่แสดงออกถึงการเคลื่อนไหวอันรวดเร็วและทรงพลัง เปี่ยมด้วยชีวิตชีวาเฉกเช่นเดียวกับสัตว์ป่าในธรรมชาติ

การจัดงานนิทรรศการมาสด้าดีไซน์: รถยนต์ คือ ศิลปะ มาสด้ามีจุดมุ่งหมายที่จะยกระดับการแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวให้พัฒนาไปอีกขั้น ด้วยการสื่อสารถึงบุคลิก 2 อารมณ์ อันเป็นรากฐานของสุนทรียภาพในงานศิลปะของชาวญี่ปุ่น ได้แก่ ริน (RIN) อันหมายถึงความงามอันสง่า เยือกเย็น เปี่ยมด้วยศักดิ์ศรี และ เอน (EN) ความสดใส น่าหลงใหล เปล่งประกายเร้าประสาทสัมผัส

“จักรยาน” ภายใต้แนวคิดโคโดะดีไซน์ ที่สร้างขึ้นนี้เป็นจักรยานความเร็วสูงอันมีจุดมุ่งหมายที่จะแสดงออกถึงความสง่างามแก่นแท้ของจักรยาน โครงสร้างแบบมินิมัลของจักรยานนี้ประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ให้น้อยชิ้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โครงของจักรยานนั้นได้รับการขึ้นโครงจากแผ่นโลหะเพียงแผ่นเดียวด้วยการตีอย่างอุตสาหะ อานที่ใช้วัสดุหนังสีดำนั้นเย็บด้วยมือปักด้วยด้ายสีแดงอย่างปราณีตและใช้ดีไซน์เดียวกับใน All-New Mazda MX-5 ส่วนผสมที่ลงตัวของพละกำลังและเสน่ห์ของจักรยานนั้นชวนให้นึกถึงรูปลักษณ์ของ Mazda MX-5

mazda-design2

mazda-design3

“โซฟา” ภายใต้แนวคิดโคโดะ ดีไซน์  เป็นผลงานการรังสรรค์ร่วมกันระหว่างนักออกแบบมาสด้าและผู้ผลิตเครื่องเรือนชาวอิตาเลียน โดยโซฟาตัวนี้แสดงออกถึงการผสมผสานอันงดงามของงานออกแบบสไตล์มาสด้าที่เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึกอันประณีตและงานฝีมือชั้นสูงสไตล์อิตาเลียน ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานในการออกแบบเครื่องเรือน รูปทรงของโซฟาตัวนี้ให้ความเฉียบคมเช่นเดียวกับรูปทรงของ Mazda CX-3 และชวนให้นึกถึงรากฐานอันแข็งแกร่งอันเป็นเอกลักษณ์ของยนตกรรมมาสด้าเจนเนอเรชั่นใหม่

mazda-design4

mazda-design5

ในงานนิทรรศการเดียวกันนี้ยังมีผลงานอีกมากมายของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นที่นำมาร่วมจัดแสดงให้เป็นที่ประจักษ์ โดยเป็นผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปรัชญาการออกแบบของมาสด้า นั่นคือ โคโดะ ดีไซน์ — จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวอันงดงาม โดยผลงานชิ้นเด่นๆ สำคัญๆ ได้แก่ “โคโดะคิ KODOKI” อันเป็นถังแช่ไวน์ที่ทำจากทองแดงสึอิคิ (Tsuiki)  โดยการขึ้นรูปจากทองแดงเพียงแผ่นเดียว ผลงานนี้ถูกรังสรรค์โดยสตูดิโอเกียวคุเซนโด (Gyokusendo) อันเป็นศูนย์กลางงานโลหะที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น และอีกหนึ่งผลงานคือ “ชิระอิโตะ SHIRAITO” ซึ่งเป็นกล่องไม้เคลือบด้วยแลคเกอร์ตามแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น รังสรรค์ขึ้นโดย คินโจะ-อิคโคะคุไซ ผลงานนี้เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์จากปรากฏการณ์ธรรมชาติสื่อสารผ่านทางชั้นสีของแลคเกอร์ที่เคลือบทับกันและเปลือกไข่ที่ประดับอย่างสวยงาม

mazda6

“ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ การออกแบบได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์แบรนด์และช่วยเพิ่มคุณค่าทางด้านศิลปะและคุณค่าที่ได้รับกับประสบการณ์จากแบรนด์มาสด้าโดยรวม” มร. มาซาฮิโระ โมโร เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของมาสด้ารับผิดชอบงานด้านการตลาดระดับโลก นวัตกรรมการบริการลูกค้าและการขาย กล่าว “ดังนั้น จึงเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งที่เราได้เปิดตัวแนะนำงานออกแบบของเราใจกลางเมืองมิลาน อันเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการออกแบบของโลก ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ของมาสด้า ซึ่งในอนาคตข้างหน้าต่อจากนี้ไป เราจะสร้างโอกาสอันดีให้ลูกค้าทุกคนได้ทำความคุ้นเคยกับมาสด้าและงานออกแบบของมาสด้าให้มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์และเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งกับลูกค้าในขณะเดียวกัน”

mazda7

mazda8