“เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์” ขยายฐานธุรกิจ ประกาศซื้อธุรกิจ “วอลล์สตรีทอิงลิช” พร้อมรับเออีซี [PR]

Wave Entertainment

เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ สบช่องโอกาสธุรกิจเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอล พร้อมเปิดรับ “เออีซี” เดินหน้าขยายฐานธุรกิจ กางแผนประกาศลงทุนเพิ่ม “เข้าซื้อธุรกิจวอลล์สตรีทอิงลิช ประเทศไทย 100%” ในราคา 800 ล้านบาท ตั้งเป้าก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำด้าน Lifestyle Entertainment อย่างสมบูรณ์แบบภายใน 5 ปี

- Advertisement -

นายแมทธิว กิจโอธาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ มุ่งมั่นสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ Lifestyle Entertainment โดยเริ่มขยายธุรกิจหลักจากธุรกิจบันเทิงด้านการผลิตละคร รายการโทรทัศน์ ภายใต้การดำเนินการของ บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด, การจัดแสดงคอนเสิร์ตและกิจกรรมพิเศษภายใต้การดำเนินการของแผนกไอเวฟให้มีความหลากหลายมากขึ้น และตอกย้ำการเป็น Content Provider ที่มีศักยภาพตอบรับการพัฒนาธุรกิจโทรทัศน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบการแพร่สัญญาณโทรทัศน์เป็นสัญญาณแบบดิจิตอล โดยการเข้าซื้อหุ้นของ สถาบันสอนภาษาวอลล์สตรีทอิงลิช (Wall Street English) ประเทศไทย รองรับโอกาสการรวมตัวกันของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นประชาคมเศรษฐกิจของอาเซียน (AEC) ในปี 2558

“วอลล์สตรีทอิงลิช เป็นสถาบันสอนภาษาภายใต้ลิขสิทธิ์ของเพียร์สัน (Pearson) กลุ่มธุรกิจผู้นำด้านการศึกษารายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ประกอบธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เช่น Penguin Book, หนังสือพิมพ์ Financial Times และนิตยสาร The Economist ที่มีความแข็งแกร่งและมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยสถาบันสอนภาษาวอลล์สตรีทอิงลิช ประเทศไทย เป็นผู้นำธุรกิจการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทยที่มีศักยภาพสูงและมีแนวโน้มอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเข้าซื้อธุรกิจในครั้งนี้มีมูลค่า 800 ล้านบาท คิดเป็น 100% จากผู้ถือหุ้นรายเดิม ได้แก่ กองทุนเนวิส (Navis) และ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ทั้งนี้เพื่อนำจุดแข็งทางด้านภาษาของ วอลล์สตรีทอิงลิช มาผนวกกับความเชี่ยวชาญของ เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ผลิตรายการโทรทัศน์หรือการจัดกิจกรรมพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการสอนภาษาอังกฤษ ผ่านรูปแบบรายการละครหรือรายการอื่นๆ ทางโทรทัศน์ของไทยทีวีสีช่อง 3 หรือช่องทีวีดิจิตอล โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีความสนใจและต้องการพัฒนาศักยภาพทางด้านภาษาให้กับตนเอง”

Wave Entertainment & Wall Street English

ด้าน มร.มาร์ค นุโสม์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สถาบันสอนภาษาอังกฤษวอลล์สตรีทอิงลิช ประเทศไทย บริษัท เอ็ฟฟิเชียนท์ อิงลิช เซอร์วิสเซส จำกัด (อีอีเอส) เผยว่า “วอลล์สตรีทอิงลิชสามารถสร้างความสำเร็จให้นักเรียนมาแล้วมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เราได้รับการตอบรับที่ดีด้วยจำนวนผู้เข้าเรียนมากกว่า 14,000 คน โดยปัจจุบันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช เป็นผู้นำตลาดสถาบันสอนภาษาอังกฤษขนาดใหญ่ในเมืองไทย ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 47% ของยอดขายปี 2557 เพราะเราได้ทำลายทุกขีดจำกัดด้านการเรียนภาษา ด้วยวิธีการเรียนการสอนที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง ประกอบกับการที่ประเทศไทยกำลังก้าวสู่เออีซี ดังนั้นการพัฒนาทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษของคนไทยจึงมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะภาษาอังกฤษสามารถเป็นเครื่องมือช่วยเปิดประตูสู่โลกกว้าง เป็นทักษะสำคัญให้คนไทยสามารถเตรียมพร้อมตนเองอย่างมีประสิทธิภาพสู่การแข่งขันและพร้อมกับการเติบโตในอาชีพที่มีการแข่งขันสูงขึ้น ระหว่างประชากร ในการเข้ามาของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งการร่วมมือกันของ เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์และวอลล์สตรีทอิงลิช ในครั้งนี้จะสามารถขยายช่องทางการสื่อสารและเปิดโอกาสการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจการสอนภาษาได้อย่างกว้างขวางและสร้างสรรค์ได้มากขึ้น”

นายแมทธิว กล่าวเพิ่มเติมว่า “การลงทุนครั้งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจทำให้ขนาดธุรกิจของบริษัทมีขนาดใหญ่ขึ้น มีความหลากหลายมากขึ้น สามารถต่อยอดกับธุรกิจหลักของบริษัทที่มีอยู่ ช่วยให้กลุ่มบริษัทมีฐานะการเงินและผลประกอบการดีขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไรครอบคลุมทั้งวอลล์สตรีทอิงลิช และ เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ตอบรับกับการพัฒนาธุรกิจโทรทัศน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ในปัจจุบัน และยังเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะทำให้บริษัทได้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำทางด้าน Lifestyle Entertainment อย่างสมบูรณ์แบบภายใน 5 ปี”