ทางออกครีเอทีฟไทย “คิดให้เยอะ สื่อสารให้ง่าย”

Clio-award logo

 

ครั้งก่อน Brand Buffet สรุปผลประกวดโฆษณา Clio Award 2013 ทุกประเภทผลงาน (คลิกที่นี่) ที่ซึ่งจัดงาน ณ นิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา  ล่าสุด Brand Buffet พบปะกับ จุรีพร ไทยดำรงค์  ครีเอทีฟหญิงคนเดียวของประเทศไทย จาก NudeJeh ที่ได้เป็นกรรมตัดสินในงานนี้  เล่าถึงงาน Clio Award ครั้งนี้ว่า

- Advertisement -

“ถูกเชิญให้ไปตัดสินผลงานโฆษณาประเภท Film ซึ่งมีผลงานน่าสนใจอยู่ไม่น้อย  แต่ปีนี้เองโดยภาพรวมแล้วผลงานในแคตฯ Internet Film หรือ Viral Video โดดเด่นและงานดีเยอะมากๆ  ทั้งที่มาจากอเมริกา อังกฤษ  หรือแม้กระทั่งญี่ปุ่น  ตัวอย่างเช่น  Coca Cola Security Camera (กล้องวงจรปิดที่จับคนกำลังทำสิ่งดีๆ แทนที่จะจับคนที่ไม่ดี) , Southern Comfort (ชายอวบอ้วนในชุดว่ายน้ำเดินอย่างไร้จุดหมายไปตามชายหาด) และ Susan Glenn (ผู้หญิงที่ทำให้ผู้ชายไม่เป็นตัวของตัวเอง)”

Judy Jureeporn NudeJeh
จุรีพร ไทยดำรงค์ NudeJeh

“ผลงานต่างประเทศเหล่านี้ที่ได้รางวัล  แต่ละชิ้นสามารถสัมผัสได้ถึง “กลยุทธ์ทางความคิด” ในการถ่ายทอดผลงานออกมา  พวกต่างชาติไม่ยอมหยุดคิดง่ายๆ ไม่ยอมอยู่ใน Safe Zone  แต่ครีเอทีฟไทยชอบคิดอะไรง่ายๆ  เอาที่ตัวเองชอบ    ทั้งนี้อยากให้คิดหลายมุม คิดเยอะๆ  คิดให้ต่าง แต่ถ่ายทอดออกมาให้ง่ายให้เข้าใจ จะได้ผลงานที่ใหม่ๆ  ตัวอย่างเช่น  ผลงานของเอเย่นซี่ W+K  และ เอเย่นซี่  BBH London ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Agency ทั่วโลก”  จุรีพร ไทยดำรงค์  ฝากข้อคิดให้กับครีเอทีฟชาวไทย

 

Coca Cola Security Camera

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ceTBF1Hik5I[/youtube]

Whatever’s comfortable : Southern Comfort

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ygeWsoYYMuQ[/youtube]

Susan Glenn : AXE

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=YRB0i9-AUQs[/youtube]

4 งาน Award สำคัญของงานโฆษณาโลก ที่ได้รับการเชื่อถือและยอมรับ

1. Clio Award

2. Cannes Lions

3. D & AD

4. The One Show