HomeINTERZynga วิกฤติหนัก ผู้บริหารลาออกยกแผง

Zynga วิกฤติหนัก ผู้บริหารลาออกยกแผง

แชร์ :

 

Santos Or Jaune

Zynga เจ้าของเกมส์ที่เคยโด่งดังสุดๆ ทั้ง FarmVille กับ Mafia Wars ได้สูญเสียฐานคนเล่นไปให้กับเกมส์ในโทรศัพท์มือถือ ที่คอนเน็คผ่านแอพพลิเคชั่นได้ง่ายกว่า

ล่าสุด Zynga เริ่มส่ออาการแพแตก เมื่อผู้บริหารระดับสูงหลายคนทยอยลาออก คิวล่าสุดก็เป็น Laurence Toney ผู้จัดการทั่วไปของ Zynga Poker เกมส์ไพ่สุดฮิตก็เพิ่งประกาศลาออกจากบริษัท ที่เป็นเกมส์ออนไลน์ฟรีที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Chief technology officer, Chief marketing and revenue officer,  Chief operating officer และ Chief creative officer ลาออกกันไปก่อนหน้านี้แล้ว ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าก็คือ ระดับ Vice President ก็เพิ่งออกไปสองคนเมื่อเดือนสิงหาคม ส่วนพนักงานทั่วไป Zynga ก็เลย์ออฟออกไป 5% หรือประมาณ 100 คนในปีที่ผ่านมา โดยพนักงานส่วนใหญ่มากจากทีมที่อยู่เบื้องหลังเกมส์ The Ville กับ Bingo ที่ไม่ได้รับความนิยมเอาซะเลย

ส่วนมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์ของ Zynga ก็ดิ่งเหว ไม่เคยกลับขึ้นไปยืนในระดับเดียวกับที่เคยอยุ่ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้เลย จะในเดือนตุลาคมก็ตกลงต่ำสุดถึง 19% เหลือ 2.27 เหรียญ

Mark Pincus ซีอีโอของ Zynga เองยอมรับว่าความท้าทายของ Zynga ก็คือการปรับตัวในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกมากขึ้น และอยู่กับเกมส์น้อยลง แต่กระนั้นเราก็ยังไม่ได้เห็นแพพลิเคชั่น Farmville ออมากสักที อีกอย่างที่ผู้เล่นคาดหวังก็คือ การเล่นเกมส์สนุกมากขึ้นแล้วมีธุรกิจน้อยลง ในระยะหลังๆ เกมส์ของ Zynga เริ่มขาดเสน่ห์ของเกมส์ เพราะเควสสุดหิน ที่หวังจะให้ผู้เล่นเติมเงินจริงเข้าไป เพื่อช่วยให้ทำเควสเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น ก็กลายเป็นว่าผู้เล่นเริ่มเบื่อแล้วหันไปสู่เกมส์ใหม่ๆ ที่ง่ายกว่า อย่างเช่น Hay Day ที่ออกแบบเป็นแอพพลิเคชั่น แล้วมีวิธีการเล่น กับกติการที่ง่ายกว่าเป็นไหนๆ

 

 


แชร์ :

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม