
ขอบคุณภาพจากสำนักข่าวซินหัว
ไม่เพียงนำหุ่นยนต์มาแสดงในงานตรุษจีนจนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก จีนในวันนี้ยังพัฒนาหุ่นยนต์มาใช้ในการดูแลผู้คน และระบบจราจรแล้วอย่างเป็นทางการ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมาพร้อม AI และเชื่อมการทำงานเข้ากับระบบสัญญาณไฟจราจรของเมือง ซึ่งทำให้มันสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ และระบุพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย และแจ้งเตือนได้อย่างตรงจุด
งานนี้เรียกว่าจ่าเฉยของไทยชิดซ้ายไปเลย กับการนำหุ่นยนต์มาใช้งานจริงของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อรุ่นว่า R001 ผลงานการพัฒนาของบริษัท AiMOGA Robotics จุดเด่นของหุ่นยนต์ตำรวจเหล่านี้ก็คือ การผนวก AI เข้ามาในระบบการทำงาน ซึ่งทำให้หุ่นยนต์สามารถระบุการกระทำที่ผิดกฎหมายของผู้ใช้รถใช้ถนน และแจ้งเตือนได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งตัวหุ่นยังสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระเพื่อไปยังจุดที่ระบบกำหนดได้ด้วย
จากความสามารถนี้ ทางการจีนจึงสามารถใช้หุ่นยนต์ตำรวจเข้าไปแจ้งข้อหาให้กับผู้ที่จอดรถในที่ที่ผิดกฎหมายได้อีกด้วย

ขอบคุณภาพจากสำนักข่าวซินหัว
ที่สำคัญ เมื่อเป็นหุ่นยนต์ เท่ากับว่า ตำรวจอัจฉริยะรายนี้สามารถทำงานได้ตราบเท่าที่ยังมีแบตเตอรี่ ซึ่งจีนมองว่า หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าของตำรวจมนุษย์ลงได้ไม่น้อย และในช่วงที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เช่น อากาศหนาวเกินไป ก็สามารถใช้หุ่นยนต์เหล่านี้ปฏิบัติหน้าที่แทนได้อีกทางหนึ่ง
รายงานจาก the Development Research Center of the State Council ได้ประเมินมูลค่าอุตสาหกรรมหุ่นยนต์อัจฉริยะที่กำลังเติบโตของจีนว่าจะแตะระดับ 400,000 ล้านหยวน (ประมาณ 57,100 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2030 และเกิน 1 ล้านล้านหยวนในปี 2035
ด้านผู้บริหารของ AiMOGA Robotics ผู้ผลิตหุ่นยนต์ตำรวจอัจฉริยะ R001 กล่าวว่า หุ่นยนต์ของบริษัทได้ถูกนำไปใช้งานแล้วในสถานการณ์ต่างๆ มากกว่า 100 สถานการณ์ รวมถึงงานต้อนรับ งานลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย และงานบริการสาธารณะ



