HomeBrand Move !!สรุป 12 ประเด็นร้อน “เนื้อแท้” เบี้ยวจ่ายเงินพนักงาน-ไม่จ่ายประกันสังคม จากปาก “บังโต-บังตาล” สองผู้ก่อตั้ง ยันพร้อมรับผิดชอบทุกปัญหา

สรุป 12 ประเด็นร้อน “เนื้อแท้” เบี้ยวจ่ายเงินพนักงาน-ไม่จ่ายประกันสังคม จากปาก “บังโต-บังตาล” สองผู้ก่อตั้ง ยันพร้อมรับผิดชอบทุกปัญหา

แชร์ :

กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่กำลังมาแรงในโลกออนไลน์ หลัง “ร้านเนื้อแท้” ของ “บังโต” วีรชน ศรัทธายิ่ง อดีตนักร้องนำวง Silly Fools และ “บังตาล” นภศูล รามบุตร สองผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ มีข่าวคราวไม่จ่ายเงินพนักงานและปัญหาหารหักประกันสังคมแต่ไม่จ่าย จนหลายคนจับตา

THINK THAILAND : NEXT LEVEL

Santos Or Jaune

ล่าสุด “บังโต-บังตาล” สองผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ก็ได้ออกมาชี้แจง 12  ประเด็นร้อนแบบชัดๆ ถึงกรณีดังกล่าว รวมถึงอนาคตของเนื้อแท้จะเป็นอย่างไร? ต่อไป

1.จุดเริ่มต้นของเนื้อแท้เกิดจากความรักในการทำธุรกิจ และต้องการทำในสิ่งที่ถูกต้อง เจริญก้าวหน้า มีรายได้ เพื่อมาทำงานสังคม งานศาสนา และจวบจนวันนี้อุดมการณ์ของกลุ่มผู้ก่อตั้งก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่ จากอุดมการณ์ข้างต้น ทำให้การบริหารและเงินที่เข้ามาทั้งหมดจะต้องถูกต้องตั้งแต่แรก 

2.เปิดมาสักระยะ ร้านเนื้อแท้กิจการกำลังไปได้สวย มีพนักงานทั้งสิ้น 500 คน จนมาเจอบททดสอบแรก นั่นคือโควิด-19 (ปี 2019) เลยจำเป็นต้องหยุดร้านตามมาตรการ (ณ เวลานั้นมีร้านอาหารที่ต้องปิดตัวกว่า 1.5 แสนร้านค้าทั่วประเทศ) 

3.ส่วนหน้าที่ของ “บังโต” ประกอบไปด้วย 2 หน้าที่หลัก ได้แก่ แนะนำสินค้าต่างๆ และหาสินค้าใหม่ ตลอดจนดูแลความต้องการของลูกค้าและทำการตลาดทั้งหมด (ขณะที่ “บังตาล-นภศูล รามบุตร” อีกผู้ถือหุ้นใหญ่หุ้นส่วนทีหน้าที่ดูแลระบบโอเปอเรชั่นการเงิน การบริหาร)

4. แม้จะต้องปิดร้านแต่จากอุดมการณ์ที่แน่วแน่ ทางร้านตัดสินใจไม่ปลดพนักงานออกแม้แต่คนเดียว จนมีผู้ที่มองเห็นศักยภาพของทางร้านเสนอสมทบ ด้วยการซื้อหุ้นของบังโตและหุ้นส่วน จากนั้นจึงตัดสินใจขายหุ้นของตัวเองไป เพื่อนำเงินที่ได้ 60 ล้านบาท มาจ่ายเงินเดือนพนักงานทั้งหมด (และหุ้นก็หายไปด้วย) 

5. ข้อตกลง ณ ขณะที่ซื้อขาย-หุ้นในวันนั้น คือการทำให้ร้านเติบโต เพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยให้ได้ ทำให้สปีดการขยายสาขาเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งขัดต่ออุดมการณ์แรกที่ตั้งใจไว้คือ 5 สาขา พร้อมยังคงคุณภาพ และให้สามารถควบคุมดูแลได้

6.การเติบโตที่รวดเร็วเกินไป ทำให้ไม่ทราบปัญหาที่ซ่อนอยู่ภายในต่างๆ ทั้งต้นทุนจริง ต้นทุนแฝง ที่มีมาอย่างต่อเนื่องและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  ปัญหาต่างๆ เริ่มลุกลามใหญ่ขึ้นตามสาขาที่มีมากขึ้น ทั้งหมดเจ้าตัวยอมรับว่าเกิดจากการเติบโตที่รวดเร็วจนเกินไปและพื้นฐานยังไม่แข็งแรง ทำให้เมื่อพยายามอุดปัญหาเดิม ปัญหาใหม่ก็เกิดตามมา ไม่จบสิ้นวนเป็นลูป จนต้องหาเงินมาเพื่ออุดรอยรั่ว และซัพพอร์ตพนักงานมาร่วม 10 ปี และแม้ลูกค้าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่รายได้กลับไม่พอกับรายจ่าย

7. ฟางเส้นสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อ 6-7 เดือนที่ผ่านมา ขีดความสามารถเริ่มลดลง จนเกิดปัญหาจ่ายเงินล่าช้าขึ้น ซึ่งแน่นอนเจ้าตัวยืนยันว่าขัดต่ออุดมการณ์แรก กระแสเงินสดขาดสภาพคล่อง พอไม่มีเงินซื้อวัว ทำให้การขายไม่เพียงพอต่อจำนวนร้าน จนไม่มีเงินพอที่จะจ่ายพนักงานได้ทัน (จ่ายช้าไป 2 เดือน) ทำให้กลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจเกิดขึ้น ยืนยันแม้จะจ่ายล่าช้า แต่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จ่ายเงินพนักงานตรงเวลาตลอด พร้อมมื้ออาหารที่สามารถกลับไปทานที่บ้านได้ ยันไม่มีการยักยอกเงินเพื่อไปใช้ส่วนตัวทั้งสิ้น สามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินได้ชัดเจน

8.กระท้่ง Ibank หรือ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ยื่นมือเข้ามาช่วย ในเรื่องของรายได้ทั้งหมด ทั้งค่าใช้จ่ายในร้าน เงินเดือนพนักงาน จวบจนเวลา 13.00 น. ของวันที่ 15 ก.ค. 69 ทางร้านได้จ่ายเงินเดือนพนักงานจนครบถ้วนตามจำนวนที่ติดค้างทั้งหมด 

9. ส่วนเรื่องของ “ประกันสังคม” ยันไม่เคยมีปัญหาในการเบิกจ่าย พนักงงานทุกคนสามารถเบิกได้เสมอทุกคน 100% แม้ที่ผ่านมาจะมีการจ่ายประกันสังคมช้ามากแต่ไม่เคยเกินระยะเวลา 60 วันที่ผ่อนผัน หากเคสไหนไม่สามารถเบิกประกันสังคมได้ ทางร้านพร้อมรับผิดชอบเป็นการส่วนตัวในเคสนั้นๆทันที ยืนยันเงินเดือนและประกันสังคมคือสองสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมากที่สุด ไม่เคยนำเงินส่วนนี้มาใช้หมุน ค่าใช้จ่ายอื่นๆในร้าน  ( จากนี้ไปพร้อมการันตี หากไม่สามารถเบิกประกันสังคมได้ บริษัทพร้อมจ่ายแทน) ย้ำจะไม่ผิดหลักการของศาสนาเป็นอันขาด เพราะการตายและติดหนี้ถือเป็นอีกหนึ่งบาปที่ใหญ่มาก

10. โครงการวัวแดง ให้เกษตรเลี้ยงวัวคุณภาพป้อน วัตถุดิบแก่ทางร้าน และเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทว่าเมื่อเกิดวิกฤตขึ้นมา คำสัญญาที่ให้ไว้กับเกษตรกรในการรับซื้อไม่เป็นไปตามแผนจึงขอแสดงความเสียใจในจุดนี้ ยันพร้อมสานต่อโครงการต่อให้เกษตรเชื่อมั่นและพร้อมสู้ไปด้วยกัน (ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยเข้ามาสนับสนุน) ตลอดจนขอโทษลูกค้า แฟนๆ ถึงปัญหาเกิดขึ้นตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งขาดแคลนเมนู สินค้าไม่เพียงพอ 

11.ชี้เพื่อป้องกันคำถามและปัญหาที่จะขาดแคลนในอนาคต เช่น ปัญหาขาดแคลนปิโตรเลียม เม็ดพลาสติก สงครามอ่าว ที่อาจจะทำให้เกิดการขาดแคลนแพ็คเกจจิ้ง ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถส่งสินค้าได้ (หากเกิดในอนาคต) ยันพร้อมบริหารจัดการ และนำวัวจากโครงการวัวแดงมาใช้

12.ยืนยัน “บังโต-วีรชน ศรัทธายิ่ง” และ “บังตาล-นภศูล รามบุตร” ยังเป็น 2 ผู้ถือหุ้นใหญ่ของทางร้าน ยังแบ่งหน้าที่บริหารจัดการกันอยู่ ยังมีความเป็นเจ้าของอยู่ และพร้อมดำเนินงานอย่างเต็มที่ต่อไป หลังมีกระแสเงินสดและสภาพคล่องมากขึ้น พร้อมดึงร้านอาหารที่เหลืออยู่ 6-7 สาขา มาพัฒนาเองและต่อยอดสู่ไอเดียใหม่ๆ พร้อมคุณภาพอาหารเกรดเอทั้งหมด ตลอดจนการบริการ และพนักงาน อะไรที่ไม่ถนัดจะไม่ทำเด็ดขาด

 


แชร์ :

You may also like