HomePR Newsเริ่มแล้วที่สุพรรณบุรี “Microsoft” ต่อยอดไอเดีย “สัตยา นาเดลลา” อบรมทักษะ AI

เริ่มแล้วที่สุพรรณบุรี “Microsoft” ต่อยอดไอเดีย “สัตยา นาเดลลา” อบรมทักษะ AI

แชร์ :

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย สานต่อไอเดีย “สัตยา นาเดลลา” ซีอีโอบริษัท ประกาศยกระดับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนไทยผ่านโครงการ AI เพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (AI Skills for the AI-enabled Tourism Industry) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับรัฐบาลไทย และแผนงานต่าง ๆ ที่ได้ประกาศไปในงาน Microsoft Build: AI Day เมื่อไม่นานมานี้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สำหรับโครงการ AI Skills for the AI-enabled Tourism Industry มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อการยกระดับทักษะ และการใช้นวัตกรรม AI เช่น Copilot ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวปี 2567 สูงถึง 3 ล้านล้านบาท สอดคล้องกับสถิติการเติบโตของ GDP ไทยในไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ผลผลิตของธุรกิจในสาขาที่พักแรมและบริการด้านอาหารมีอัตราการเติบโตสูงถึง 11.8% และธุรกิจสาขาการขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า เติบโตขึ้น 9.4% โดยได้รับแรงขับเคลื่อนมาจากภาคการท่องเที่ยว

คุณสุภารัตน์ จูระมงคล ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคมประจำภูมิภาคอาเซียนของไมโครซอฟท์ เผยถึงโครงการนี้ว่า “ไมโครซอฟท์เชื่อในพลังของเทคโนโลยี และโครงการ AI Skills for the AI-enabled Tourism Industry สามารถช่วยปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้ธุรกิจด้านบริการและการท่องเที่ยวได้ เช่น การนำเครื่องมือ AI มาพัฒนาชิ้นงานประชาสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งเป็นผู้ช่วยในการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้น”

สำหรับหลักสูตรแรกของโครงการนี้ ไมโครซอฟท์ได้จับมือกับพันธมิตรอย่างมูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย พร้อมประสานงานกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เพื่อนำทักษะเชิงดิจิทัลและ AI ไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี รวมถึงเผยแพร่เนื้อหาผ่านเครือข่ายพันธมิตร เช่น สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สถาบันพัฒนาบุคลากรดิจิทัล กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ และสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพิ่มทักษะให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำนวน 70,000 รายที่เกี่ยวข้องอยู่ในธุรกิจท่องเที่ยวในเมืองรองทั่วทั้ง 5 ภูมิภาคของประเทศไทย

ทั้งนี้ เนื้อหาในหลักสูตรพัฒนาทักษะ AI จะครอบคลุมทั้งการใช้งาน AI เบื้องต้นผ่าน Microsoft Copilot การสร้างผลงานกราฟฟิกดีไซน์และคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบด้วยผู้ช่วย AI อย่าง Microsoft Designer และแอปตัดต่อวิดีโอ Clipchamp รวมถึงการสร้างเว็บไซต์และเอกสารการตลาดอย่างง่ายด้วย Sway และคำแนะนำในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปปรับใช้ในหลากหลายสถานการณ์และบทบาทหน้าที่ นับตั้งแต่เจ้าของกิจการไปจนถึงพนักงานผู้ให้บริการนักท่องเที่ยว

ผู้สนใจในโครงการ AI Skills for the AI-enabled Tourism Industry สามารถค้นหาข้อมูลและติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดของโครงการได้ที่ aka.ms/AIskills4Tourism


แชร์ :

You may also like