HomeBrand Move !!มาแล้ว แมคโดนัลด์ Green Concept Store บนทำเลเลียบคลองสอง สาขาต้นแบบรักษ์โลก แห่งแรกในไทย

มาแล้ว แมคโดนัลด์ Green Concept Store บนทำเลเลียบคลองสอง สาขาต้นแบบรักษ์โลก แห่งแรกในไทย

แชร์ :

แนวทางการดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด “รักษ์โลก” กำลังได้รับความนิยมแทบทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในธุรกิจเชนร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก ก็เริ่มมีการนำร่องโมเดลรักษ์โลกในบางสาขาบ้างแล้ว เพื่อเป็นต้นแบบของการประหยัดพลังงานและสร้างความยั่งยืนในอนาคต

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ล่าสุด แมคโดนัลด์  ประเทศไทย ก็ขอร่วมขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อความยั่งยืน (Sustainability) ด้วยการเปิดตัว แมคโดนัลด์  Green Concept Store แห่งแรกในประเทศไทย ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา บนแนวคิด “Happy Green” ขึ้นเป็นครั้งแรก

คุณกิตติวรรณ อนุเวชสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด เปิดเผยว่า “แมคโดนัลด์ ยังคงให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความยั่งยืน ในเรื่องของ Sustainability เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

 

 

ส่องโฉมแรก แมคโดนัลด์ Green Concept Store กับโมเดลร้านยุคใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

“แมคโดนัลด์” ได้มีการนำร่องสาขาในรูปแบบ Green Concept Store แฟล็กชิปสโตร์สาขาต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 1 ไร่ ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา มาพร้อมนวัตกรรมมากมายที่ช่วยประหยัดพลังงาน และมีจอดรถได้ 30-40 คัน โดยสาขาดังกล่าวเน้นเจาะทำเลหมู่บ้าน ชุมชนจำนวนมากในย่าน

 

สำหรับการดีไซน์เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “Happy Green”  เน้นการส่งมอบประสบการณ์แห่งความสุขที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การออกแบบ การตกแต่งภายใน จนถึงเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ในร้านต่างๆ  ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการลดการใช้พลังงาน แต่ยังคงมีดีไซน์ที่ทันสมัยและสวยงาม ตกแต่งผ่าน 3 โทนสีอบอุ่น ดูสบาย

อันประกอบไปด้วย สีน้ำตาล หมายถึงเนื้อ สีเหลือง ตัวแทนของชีส สีเขียว หมายถึงผัก สีน้ำตาลอ่อน หมายถึง ขนมปัง ลวดลายบนเก้าอี้ แสดงออกถึงเกลือและพริกไทย  และผนัง ทีดีไซน์สะท้อนแต่ละเมนู โดยในส่วนของการออกแบบภายนอก เพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน มีไฮไลต์ต่างๆได้แก่

  • สวนแนวตั้งสีเขียวสูง 7 เมตร ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณรอบร้านลดอุณหภูมิได้โดยเฉลี่ยประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส
  • แผงโซลาร์เซลล์ ลดอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน สามารถช่วยประหยัดค่าไฟเฉลี่ย 10-15 %
  • ไฟถนนจากโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้ในการส่องสว่างพื้นที่ด้านนอกแทนการใช้ไฟฟ้า สามารถลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืนได้ 100%
  • จุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า กับเครื่องชาร์จในรูปแบบ DC Quick Charge กำลังไฟกว่า 120 กิโลวัตต์
  • จุดจอดรถจักรยาน บริการแก่ลูกค้าที่ใช้จักรยาน ช่วยสิ่งแวดล้อมและเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง
  • แทงค์กักเก็บน้ำฝน กักเก็บน้ำฝนสำหรับใช้รดน้ำต้นไม้ในพื้นที่ ช่วยประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีดิลิเวอรี่เซอร์วิส หรือห้องรองรับไรเดอร์ ติดแอร์  ที่สามารถมารับอาหารได้ สะดวกสบาย มีบริการเครื่องดื่ม สายชาร์จ ที่นั่งรออีกด้วย

 

ส่วนภายในร้านได้รับการตกแต่งแบบ “Essential Ingredients 2.0” ที่หยิบเอกลักษณ์ของวัตถุดิบหลักของแมคโดนัลด์มาใช้ในรูปแบบของศิลปะป๊อปอาร์ต  ที่สนุกสนาน และใช้สีโทนอุ่น (Warm Color Tone) สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย และสบายตาตั้งแต่ภายนอกอาคาร ไปจนถึงภายใน ผ่านทีมดีไซน์มืออาชีพจากต่างประเทศ ด้วยการออกแบบภายใน และการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิและประหยัดพลังงาน  ที่ครอบคลุมส่วนต่างๆ ดังนี้

การใช้หลอดไฟ LED ทั้งโครงการ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าหลอดไส้ถึง 80%-90% สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ พร้อมเซ็นเซอร์อัตโนมัติ ช่วยลดการใช้น้ำ 20-30%  นอกจากนี้ยังใช้วัสดุกันความร้อนเพื่อลดการตกกระทบของแสงแดด และไม่ให้รังสีความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในมากนัก

ขณะเดียวกันยังดีไซน์รูปแบบร้านให้ลดพื้นที่ของกระจก เพื่อลดการรับแสงอาทิตย์โดยตรง รวมถึงการลดความสูงของเพดาน เพื่อช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร โดยมีการใช้ถาดรีไซเคิลพลาสติกจากส่วนผสมของเปลือกไข่ ทำจากส่วนผสมของพลาสติกหลังการบริโภค และเปลือกไข่ซึ่งนับเป็นวัสดุชีวภาพ ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 50% 

“โมเดล Green Concept Store ของเราสามารถประหยัดๆได้ราว 10-15% ต่อเดือน ซึ่งแต่ละสาขาก็ลดค่าไฟได้ต่างกันตามพื้นที่และรูปแบบ โดยเฉพาะในสาขาแบบ 24 ชั่วโมงที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าต่อเนื่อง มีการจ่ายค่าไฟมากกว่าแสนบาทต่อเดือน ก็จะประหยัดค่าไฟได้มากกว่า 15,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว” คุณกิตติวรรณ อนุเวชสกุล กล่าว

 

เตรียมผุดสาขาใหม่-รีโนเวตสาขา  Drive thru สู่โมเดลรักษ์โลก ต้นแบบความยั่งยืน

การเปิดแมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาเลียบคลองสอง จึงเป็นสาขานำร่องหรือ แฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกที่จะใช้เป็นต้นแบบในการขยายโมเดลรักษ์โลกต่อไปในอนาคต โดยเตรียมเปิดโมเดล Green Concept Store เป็นสาขาที่ 2 (คนละดีไซน์) ในรูป  Drive thru บนพื้นที่มากกว่า 1 ไร่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน แมคโดนัลด์ เปิดให้บริการกว่า 230 สาขา ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่กว่า 20 สาขา แบ่งเป็นไดร์ฟทรู 30%  และรีโนเวตร้านสาขาเดิมจำนวน 25 สาขา 

 

 

ขณะที่การเปิดโมเดล Green Concept Store ก็จะมีการพิจารณาขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง และจะเป็นการขยายในสาขาไดร์ฟทรู และสแตนด์อะโลน โดยในอนาคตจะมีทั้งการปรับเปิดสาขาใหม่ในรูปแบบ Green Concept และการรีโนเวตสแตนด์อะโลนเดิมสู่โฉมใหม่ ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีคอนเซปต์ที่แตกต่าง

ขณะเดียวกันใน 3 ปีข้างหน้าแมคโดนัลด์ยังมีแผนปรับเรื่องแพ็คเกจจิ้ง เปลี่ยนจากพลาสติกเป็นพลาสติกรักษ์โลก และจากนั้นจะเป็นการเปลี่ยนจากพลาสติกไปเป็นกระดาษแทน

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE


แชร์ :

You may also like