HomeSponsoredHMC Polymers เผย 3 กลยุทธ์ความยั่งยืน ‘Circularity – Carbon Reduction – Connectivity’ ตอกย้ำผู้นำพลาสติก PP

HMC Polymers เผย 3 กลยุทธ์ความยั่งยืน ‘Circularity – Carbon Reduction – Connectivity’ ตอกย้ำผู้นำพลาสติก PP

แชร์ :

“พลาสติก PP ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด”  Key Messages ใหญ่ในโฆษณาตัวล่าสุด จาก “HMC Polymers”  ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PP รายใหญ่ของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สื่อสารตรงยังกลุ่มผู้บริโภคนั้น ไม่เพียงสร้างการรับรู้ใหม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พลาสติก PP ที่สามารถนำไปผลิตสินค้าอุปโภคที่ปลอดภัย  ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้คนในทุกช่วงชีวิต แต่ยังสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดการพัฒนาในวงการผู้ผลิตเม็ดพลาสติกไปทั่วโลก ให้ตระหนักถึงการทำธุรกิจพลาสติกอย่างรักษ์โลก เพื่อสังคม สิ่งแวดล้อมที่ดีในวันหน้า

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

HMC Polymers 40 กว่าปี ผู้นำนวัตกรรมเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง

ก่อนลงลึกถึงที่มาของ “พลาสติก PP ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด” ที่แวดล้อมไปด้วยบริบทของแนวคิด “ยิ่งสร้างสรรค์ ยิ่งล้ำหน้า ยิ่งใช้งาน ยิ่งยั่งยืน…ไม่รู้จบ” มาทำความรู้จัก HMC Polymers หนึ่งในผู้เล่นสำคัญของอุตสาหกรรมพลาสติก PP หรือ โพลีโพรพิลีน ที่ทำธุรกิจมานานกว่า 4 ทศวรรษ โดยมุ่งพัฒนาคิดค้นนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้านการผลิตเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค และดำเนินธุรกิจสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนไปคู่กัน

ผลิตภัณฑ์ของ  HMC Polymers ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก  เพราะโรงงาน PP ทั้ง 4 โรงของเรา ใช้เทคโนโลยีการผลิตเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน Spheripol และ  Spherizone จาก  LyondellBasell  หนึ่งในผู้ถือหุ้นหลักซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเคมีภัณฑ์ระดับโลก  รวมถึงมีการผลิตโพรพิลีนจากโพรเพน ด้วยเทคโนโลยีการผลิตโพรเพนดีไฮโดรจีนเนซีน (PHD) โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า Oleflex ซึ่งได้รับ License จาก UOP ทำให้สามารถผลิตเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีนที่มีคุณภาพมากขึ้น เม็ดพลาสติก PP ของ “HMC Polymers” จึงมีทั้งเกรดพิเศษ (Specialty) และเกรดคุณภาพสูง (Differentiated) ที่สามารถนำไปใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งกลุ่มการแพทย์และสุขอนามัย กลุ่มบรรจุภัณฑ์ทั้งแบบคงรูปและแบบอ่อนตัว และกลุ่มชิ้นส่วนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ฯลฯ

จากจุดแข็งในแง่ของการผลิตที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก ทำให้ได้พลาสติก PP มีคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการของภาคการผลิตในแทบทุกอุตสาหกรรม ปีนี้ HMC Polymers จึงต่อยอดสร้างการรับรู้เกี่ยวกับประโยชน์พลาสติก PP ที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคในวงกว้าง พร้อมสร้างมิติใหม่ในวงการผู้ผลิตเม็ดพลาสติก ที่วันนี้ทำธุรกิจต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ผ่านแนวคิด “ยิ่งสร้างสรรค์ ยิ่งล้ำหน้า ยิ่งใช้งาน ยิ่งยั่งยืน…ไม่รู้จบ” (ENDLESS SOLUTIONS FOR MORE”)  โดยนำเสนอผ่านประโยคบอกเล่าที่ทรงพลัง อย่าง “พลาสติก PP ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด”  ย้ำความเป็นผู้นำการผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติก PP เกรดพรีเมียม แตกต่างจากผู้ผลิตอื่น ๆ และสามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ไม่สิ้นสุด ซึ่งช่วยลดการใช้ทรัพยากรโลกปล่อยคาร์บอนให้น้อยลง  และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อชีวิตที่สะดวกสบายในวันนี้ เพื่อโลกยุคใหม่ที่ยั่งยืนถึงวันหน้า

พลาสติก PP นวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตและแคร์สิ่งแวดล้อม

HMC Polymers  เชื่อว่าการนำ พลาสติก PP ไปใช้ในการผลิตสินค้าอย่างสร้างสรรค์ ยิ่งทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ล้ำหน้าไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือการแพทย์ ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มด้วยคุณสมบัติพิเศษของพลาสติก PP ยังช่วยทลายทุกข้อจำกัด ในการพัฒนาสินค้า ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของคนเรามากขึ้น ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ  ไปจนถึงนวัตกรรมล้ำสมัยอย่างยานยนต์ที่พลังงานทางเลือก

HMC Polymers ไม่เพียงพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ แต่ยังใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขับเคลื่อนแนวคิดด้านความยั่งยืน โดยเฉพาะเสา Circularity เสา Carbon Reduction และเสา Connectivity อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน เพราะพลาสติก PP สามารถนำมาผลิตหมุนเวียนใช้ใหม่ได้ ช่วยลดการใช้ทรัพยากรโลกไปได้อย่างมหาศาล พร้อมช่วยลดการปล่อยคาร์บอนให้น้อยลง รักษ์โลกมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืนหรือ Sustainable Products ของเรา แบ่งตามคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ได้ คือ  Reduce : เม็ดพลาสติก PP ชนิด Bio-based ที่ผลิตจากวัตถุดิบที่ใช้แล้ว เช่น น้ำมันพืชที่ใช้แล้ว เป็นต้น ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในการกระบวนผลิต นอกจากนี้ยังหมายรวมถึง เม็ดพลาสติก PP แบบ Downgauging ที่มีความแข็งแรงและประสิทธิภาพการใช้งานสูงมาก จึงสามารถลดเนื้อพลาสติกในการขึ้นรูปชิ้นงานได้ แต่ยังใช้งานได้ดีดังเดิม Recycle : เม็ดพลาสติก PP รีไซเคิลเชิงเคมี คือ การนำพลาสติกที่ใช้แล้วมาผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า Pyrolysis ก่อนนำมาเป็นวัตถุดิบผลิตเม็ดพลาสติก PP อีกครั้ง และเม็ดพลาสติก PP รีไซเคิลเชิงกล คือ เม็ดพลาสติก PP รีไซเคิลที่ผลิตจากพลาสติก PP ที่ผ่านการใช้งานจากผู้บริโภคแล้ว  หรือจากการทิ้งเพราะไม่ตรงตามความต้องการจากภาคอุตสาหกรรม  กลุ่มสุดท้าย คือ  Redesign & Replace เช่น เม็ดพลาสติก PP Monomaterial สำหรับทดแทน Aluminum Foil ส่งผลให้บรรจุภัณฑ์ฟิล์มเป็นพลาสติกเนื้อเดี่ยว หรือ Monomaterial นำไปรีไซเคิลได้ง่ายขึ้นเพราะไม่มีวัตถุดิบชนิดอื่นปะปน เป็นต้น

ในส่วนของ Carbon  Reduction บริษัทฯ ได้ก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ โดยเริ่มจากการมีผลิตภัณฑ์กว่า 60 ผลิตภัณฑ์  ที่ได้รับการรับรองคาร์บอนฟุตพรินท์แล้วเรียบร้อย  พร้อม ๆ กับการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ปล่อยคาร์บอนลดลงด้วย

การหมุนเวียนของพลาสติกให้กลับมาใช้ใหม่ได้ โดยผ่านเทคโนโลยีการผลิตประสิทธิภาพสูงเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า ยิ่งใช้งาน ยิ่งยั่งยืน จึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงในเชิงปฏิบัติอีกต่อไป

นอกจากนี้ที่ผ่านมา HMC Polymers ยังยึดแนวคิด Connectivity ในการพัฒนาธุรกิจพลาสติกให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยได้ใช้องค์ความรู้ นวัตกรรม เทคโนโลยีของบริษัทฯ เชื่อมโยงและสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสังคมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ  อย่างเช่น ให้ภาคประชาชนได้ส่งพลาสติก PP ใช้แล้วที่ล้างสะอาด กลับเข้าสู่ระบบผลิตอีกครั้งตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน มายังแพลตฟอร์มฯ PP Reborn ชุบชีวิต PP กับ HMC Polymers โดยล่าสุด พลาสติก PP ใช้แล้วเหล่านี้ได้รับการนำไปอัพไซเคิลเป็น Bed Pan หรือ หม้อนอนสำหรับผู้ป่วย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมถึงกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เป็นต้น

ผลจากความมุ่งมั่นในการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกมาช่วยในการผลิตเม็ดพลาสติก PP ของ HMC Polymers ทำให้วันนี้พลาสติก PP กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เข้ามาเติมเต็มผลิตภัณฑ์ที่สร้างประโยชน์มากมายให้หลายหลายอุตสาหกรรม และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คนในโลกยุคใหม่ โดยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สอดรับกับต้นเรื่องที่ว่า “พลาสติก PP ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด” ตรงกับแนวทางการทำธุรกิจของ HMC Polymers  ที่มุ่งสร้างนวัตกรรมพลาสติก PP เพื่อชีวิตสะดวกสบายในวันนี้ เพื่อโลกยุคใหม่ที่ยั่งยืนถึงวันหน้า ไม่รู้จบ… อย่างแท้จริง

 


แชร์ :

You may also like