HomeBrand Move !!รอยลโฉม “Tower Records Shibuya” กับการรีโนเวทครั้งใหญ่รับกระแส Vinyl บูม

รอยลโฉม “Tower Records Shibuya” กับการรีโนเวทครั้งใหญ่รับกระแส Vinyl บูม

แชร์ :

 

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

 “No music, no life” งานนี้ Tower Records Shibuya ขอเล่นใหญ่อีกครั้งด้วยการเตรียมเผยโฉมตึกใหม่จากการรีโนเวทในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2024 โดยอาจกล่าวได้ว่าเป็นการปรับโฉมรับกระแสแผ่น Vinyl และเทปคลาสเซ็ทท์กลับมาได้รับความนิยมนั่นเอง

เมื่อการรีโนเวทแล้วเสร็จ จะพบว่ามีพื้นที่ใหม่อย่าง “TOWER VINYL SHIBUYA” (ชั้น 6) ที่มีสินค้าเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว โดยจากเดิมที่เคยมีแผ่น Vinyl อยู่ราว 60,000 ชิ้น จะมีการนำแผ่น Vinyl มือสองเข้ามาวางจำหน่ายร่วมด้วยอีกราว 40,000 ชิ้น ซึ่งรวมแล้วจะมีแผ่นให้เลือกซื้อมากกว่า 1 แสนชิ้นเลยทีเดียว

นอกจากส่วนของแผ่น Vinyl แล้ว ยังมีสินค้าอย่างเทปคลาสเซ็ทท์มือสอง – โปสเตอร์มือสอง ที่ทางบริษัทระบุว่า กลับมาได้รับความนิยมในช่วง 2 – 3 ปีหลัง มาวางจำหน่ายร่วมด้วย 

“ญี่ปุ่น” ชาติที่เก็บรักษาแผ่น Vinyl อย่างดี

การเพิ่มสินค้าอย่างแผ่น Vinyl ขึ้นมาหนึ่งชั้นเต็ม ๆ ของ Tower Records Shibuya ยังเป็นภาพสะท้อนของความนิยมในสื่อ Vinyl ที่เติบโตขึ้นอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อเลือกซื้อแผ่นเสียงดี ๆ

ข้อมูลจาก Mainichi ระบุว่า การผลิตแผ่น Vinyl เติบโตขึ้น 70% ในปี 2021 เมื่อเทียบกับปี 2020 ทั้ง ๆ ที่ช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นช่วงที่หลายประเทศยังจำกัดการเดินทางเนื่องจากการระบาดของ Covid-19 แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาที่ Tower Records Japan เพื่อซื้อแผ่นเสียงกลับไป

คุณซึโยชิ ทาโนอุเอะ ผู้จัดการฝ่าย Vinyl Records ของ Tower Records Japan ระบุว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวมาที่ Tower Records Shibuya ราว 20 – 30 คนต่อวัน ส่วนหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจซื้อแผ่นเสียงมือสองกลับไปเป็นของฝากจำนวนมากนั้น เพราะชาวญี่ปุ่นมีการเก็บรักษาแผ่นเสียงอย่างดี ทำให้แม้จะเป็นสินค้ามือสองก็ยังสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงมากนั่นเอง

ด้านซ้ายคือการจัดชั้นแบบเดิม และด้านขวาคือการจัดชั้นแบบใหม่

เพิ่มพื้นที่จัดกิจกรรม

อีกหนึ่งชั้นที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือบริเวณชั้น 2 อย่าง TOWER SPACE Shibuya ที่เป็นการย้ายพื้นที่อย่าง SpaceHACHIKAI จากชั้น 8 มาจัดใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม ส่วนชั้น 8 ก็จะกลายเป็นแหล่งรวมของเพลงคลาสสิค และมีเปียโนหลังใหญ่ตั้งอยู่ โดยนักดนตรีสามารถจัดการแสดง และเปิดให้ผู้คนเข้ามาร่วมกิจกรรมได้อย่างใกล้ชิดด้วยนั่นเอง

Tower Records Shibuya อยู่อย่างไรในวันที่โลกออนไลน์รุกคืบ

ทั้งนี้ นอกจากการรีโนเวทเพื่อรับกระแส Vinyl กลับมาฮอตฮิตแล้ว จะเห็นได้ว่า การรีโนเวทของ Tower Records Shibuya คืออีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการปรับตัวเพื่อรับมือกับความท้าทายของโลกออนไลน์ที่เข้ามาเบียดบังการมีอยู่ของแผ่นซีดี – แผ่นเสียง และเทปคลาสเซ็ทท์มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยนอกจากจะรักษาเอกลักษณ์ของการเป็นแหล่งรวมคนรักเสียงดนตรีแล้ว Tower Records Shibuya ยังเพิ่มพื้นที่การจัดกิจกรรม เพื่อให้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับทางบริษัทได้มากขึ้นด้วย

tower records

ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า Tower Records Japan ได้ก้าวข้ามความท้าทายใหญ่ ๆ มามากมาย รวมถึงการแยกตัวเป็นอิสระจากบริษัทแม่สัญชาติอเมริกันในปี 2002 และไม่ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของบริษัทแม่ในปี 2006 (Tower Records บริษัทสัญชาติอเมริกันที่เคยโด่งดังได้เริ่มเข้ามาเจาะตลาดญี่ปุ่นครั้งแรกในปี 1979 โดยเปิดสาขาแรกที่ซัปโปโร ส่วนตึกในชิบุย่าพบว่าเปิดตัวในปี 1995 แต่ด้วยพื้นที่ตั้งที่อยู่ใจกลางกรุงโตเกียว มันจึงกลายเป็น Flagship Store ของ Tower Records Japan ไปในที่สุด)

ปัจจุบัน ตึก Tower Records Shibuya ในญี่ปุ่นได้รับการขนานนามว่า เป็นหนึ่งในแหล่งจำหน่ายสื่อ Physical ด้านดนตรีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมตัวของคนที่ชื่นชอบการฟังดนตรีทุกยุคทุกสมัย โดยภายใน Tower Records Shibuya ได้มีการแบ่งชั้นตามประเภทสินค้า เช่น เพลงคลาสสิค เพลงป๊อบ เพลงแจ๊ส ฯลฯ เพื่อให้คนที่รักเสียงเพลง สามารถเดินชมได้ตามรสนิยม

Source

Source

Source

Source

Source

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

เป็นเพื่อนกับเราได้ที่ LINE


แชร์ :

You may also like