HomeDigitalAdobe เปิดตัวโมเดล Gen AI ใหม่ล่าสุดตระกูล Firefly โชว์สร้างภาพเวกเตอร์ได้ครั้งแรก

Adobe เปิดตัวโมเดล Gen AI ใหม่ล่าสุดตระกูล Firefly โชว์สร้างภาพเวกเตอร์ได้ครั้งแรก

แชร์ :

ตัวอย่างการใช้ Gen AI สร้างภาพเวกเตอร์ ของ Adobe Firefly ที่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Adobe MAX 2023 เมื่อวันที่  12 ตุลาคมที่ผ่านมา

อะโดบี (Adobe) เปิดตัวโมเดล Firefly ใหม่ 3 โมเดล ได้แก่ Adobe Firefly Image 2 Model, Adobe Firefly Vector Model และ Adobe Firefly Design Model ในงาน Adobe Max 2023 เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงเปิดตัวฟีเจอร์ AI ใหม่อีกกว่า 100 รายการ ด้านผู้บริหารชี้ ความคิดสร้างสรรค์ยังจำเป็นในการทำงานร่วมกับ Generative AI

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เดวิด วาดวานี ประธานฝ่ายธุรกิจสื่อดิจิทัลของอะโดบี กล่าวว่า “นับตั้งแต่ที่เราเปิดตัวโมเดลรูปภาพ Firefly ตัวแรกเมื่อเดือนมีนาคม เรารู้สึกประหลาดใจกับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากผู้ใช้ โดยปัจจุบันมีการสร้างภาพโดยใช้โมเดล Firefly มากกว่า 3 พันล้านภาพ (และมีการสร้างภาพมากกว่า 1 พันล้านภาพในเดือนที่แล้วเพียงเดือนเดียว) ซึ่งการใช้งาน Firefly ที่สูงมากนี้ แสดงให้เห็นถึงความต้องการในการใช้ Foundation Model มาใช้กับเวิร์กโฟลว์ที่ลูกค้าคุ้นเคยได้เป็นอย่างดี”

สำหรับประเทศไทย คุณไซมอน เดล รองประธานบริหาร และกรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) และเกาหลีของอะโดบี เผยว่า “ความคิดสร้างสรรค์ยังเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในโลกของ AI โดยที่ผ่านมา ผู้ที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Adobe อย่าง Photoshop จะคุ้นเคยกับการใช้เลเยอร์ แต่ภาพที่สร้างจาก AI ไม่มีเลเยอร์ ด้วยเหตุนี้ Adobe จึงสร้างให้ภาพนั้นกลายเป็นเลเยอร์ขึ้นมาอีกครั้ง และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไข หมุนภาพ หรือเคลื่อนย้ายวัตถุในภาพได้เหมือนกับที่พวกเขาเคยทำใน Photoshop ในอดีต”

“นอกจากนั้น เราพบว่า ในการทำงานของวงการครีเอทีฟก็ต้องสร้างภาพเวกเตอร์ด้วยเช่นกัน เราจึงเริ่มใช้ Gen AI สร้างแบบจำลองเวกเตอร์ด้วย และนี่เป็นครั้งแรกสำหรับอุตสาหกรรมที่เราสามารถสร้างเวกเตอร์ผ่านพรอมต์ได้ และยังสามารถแก้ไขได้ด้วย”

สำหรับความสามารถใหม่ของ 3 โปรดักท์ที่ Adobe ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น มีดังต่อไปนี้

Firefly Image 2

Firefly Image 2 คือโมเดลการสร้างภาพรุ่นใหม่ที่สามารถแสดงผลภาพบุคคลได้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยจากในภาพจะพบว่ามีการแสดงภาพขนนกที่ละเอียดขึ้น มีการใช้สีที่หลากหลายขึ้น และภาพที่ดูมีมิติมากขึ้น

อีกหนึ่งตัวอย่างของการสร้างภาพโดย Firefly Image 2 เทียบกับ Firefly Image 1

Firefly Vector Model

Firefly Vector Model เป็นโมเดล Generative AI ตัวแรกของโลกที่สามารถสร้างภาพกราฟิกแบบเวกเตอร์ได้ โดยนำเอาความเชี่ยวชาญด้านกราฟิกแบบเวกเตอร์และ Generative AI ของอะโดบีมาสู่เวิร์กโฟลว์ Adobe Illustrator โดยตรง ด้วยฟีเจอร์ Text to Vector Graphic ซึ่งสามารถใช้ในการสร้างโลโก้ กราฟิกสำหรับเว็บไซต์ บรรจุภัณฑ์สินค้า ไอคอน ฯลฯ

Firefly Design Model

 Firefly Design Model เป็นตัวสร้างเทมเพลตคุณภาพสูงได้อย่างฉับไว เช่น ใบปลิว โปสเตอร์ บัตรเชิญ และอื่นๆ โดยเรียกใช้งานภายใน Express ได้โดยตรง ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Text to Template

สร้าง Content Credentials อัตโนมัติ

นอกจากนั้น ในการใช้งาน AI จะมีการสร้าง ข้อมูลรับรองคอนเทนต์ (Content Credentials) ซึ่งเปรียบได้กับ “ฉลากโภชนาการดิจิทัล” สำหรับคอนเทนต์ที่สร้างโดย AI ที่จะถูกแนบไปกับเอาต์พุตของ Firefly โดยอัตโนมัติด้วย ซึ่งใน Content Credentials จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ เช่น ชื่อผู้สร้าง วันที่ การแก้ไข และเครื่องมือที่ใช้ โดยข้อมูลในส่วนนี้มีขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้วยอีกทางหนึ่ง

ตัวอย่าง Content Credentials ที่สร้างโดย Firefly


แชร์ :

You may also like