Homepandemic date night“เตรียมอุดมศึกษา-หน้าโรงเรียน” 2 วงดนตรีคนรุ่นใหม่ สานฝันสำเร็จ คว้าแชมป์ THE POWER BAND 2023 ซีซัน 3

“เตรียมอุดมศึกษา-หน้าโรงเรียน” 2 วงดนตรีคนรุ่นใหม่ สานฝันสำเร็จ คว้าแชมป์ THE POWER BAND 2023 ซีซัน 3


ถ้าพูดถึงความฝัน คนทุกคนล้วนมีสิ่งที่ฝันด้วยกันทั้งนั้น บางคนฝันอยากเป็นหมอ บางคนอยากเป็นนักบิน แต่หากเอาคำถามนี้ไปถามเด็กรุ่นใหม่ หนึ่งในคำตอบที่ได้ นอกจากการมีธุรกิจของตัวเองแล้ว การเป็นนักร้องนักดนตรีมืออาชีพยังเป็นอีกความฝันของหลายคน แต่ที่ผ่านมามีคนจำนวนไม่น้อยต้องทิ้งความฝันไว้กลางคัน เพราะบนเส้นทางนี้ นอกจากความตั้งใจและการฝึกฝนอย่างหนักแล้ว อีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญที่จะทำให้ความฝันขับเคลื่อนไปสู่จุดหมายก็คือ “โอกาส” ในการมีพื้นที่ได้แสดงพลังทางดนตรีให้โลกรับรู้ เพราะมันเป็นเหมือนสปริงบอร์ดที่นำไปสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพในวงการเพลงต่อไป

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น Brand Buffet ชวนมาถอดกรณีศึกษาเรื่องราวการให้โอกาสและเติมเต็มความฝันบนเส้นทางดนตรีให้เป็นไปได้ของ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ผ่าน การประกวดวงดนตรีสากลคุณภาพระดับประเทศ หรือ THE POWER BAND ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 ซึ่งเวทีนี้นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้คนมีฝันและรักในเสียงเพลงได้มาแสดงศักยภาพทางดนตรีอย่างเต็มที่แล้ว ยังเป็นเวทีที่สำหรับพัฒนาฝีมือนักดนตรีคุณภาพสู่อุตสาหกรรมเพลงไทยมากมาย และล่าสุดเพิ่งจะประกาศผลการแข่งขัน THE POWER BAND 2023 SEASON 3 ไปหมาดๆ

“โอกาส” คำสั้นๆ แต่เติมเต็มฝันและสร้างพลังให้คนเติบโต

“โอกาส” คำสั้นๆ แต่สำหรับอีกหลายคนแล้ว มีความหมายยิ่งใหญ่ เพราะสามารถพลิกชีวิตของคนหนึ่งคนให้ก้าวสู่อาชีพแบบที่ใจฝัน จะเห็นได้จากศิลปินมากมายสามารถแจ้งเกิดจากการได้รับโอกาสในการแสดงความสามารถ จนเติบโตสู่การเป็นมืออาชีพตัวจริง ขณะที่หลายคนสามารถต่อยอดสู่การโกอินเตอร์ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ นี่จึงทำให้กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ (King Power) เชื่อในพลังการให้โอกาส และพลังแห่งความเป็นไปได้

กิจกรรมต่างๆ ที่คิง เพาเวอร์ ทำมาอย่างต่อเนื่อง เราต้องการให้คนได้เห็นศักยภาพของคนไทยด้านต่างๆ THE POWER BAND เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะทำให้น้องๆ ที่หลงใหลในเสียงเพลงได้มีพื้นที่แสดงฝีมือ และเติมเต็มความฝันสู่การเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ซึ่งที่ผ่านมา เราได้เห็นความทุ่มเทและความสามารถทางดนตรีของคนไทยเป็นอย่างมาก ทำให้เราเชื่อว่าเวทีนี้จะช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาตนเองมากขึ้นและก้าวไปถึงสิ่งที่ฝัน” คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ บอกถึงการสร้างโอกาสผ่านกิจกรรมด้านดนตรี

เวทีสร้างคนดนตรีคุณภาพด้วยโจทย์และบุคลากรมืออาชีพ

แม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เวทีประกวดวงดนตรีในประเทศไทยจะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ THE POWER BAND เป็นเวทีที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะนอกจากผู้เข้าแข่งขันจะต้องแต่งเพลงเองแล้ว โจทย์การแข่งขัน ยังเปลี่ยนไปทุกปีเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ทำให้ท้าทายความสามารถผู้เข้าแข่งขัน และทำให้เด็กๆ เกิดการสร้างสรรค์ดนตรีใหม่ๆ ออกมาโชว์ นอกจากนี้ อีกส่วนสำคัญที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ก็คือ คณะกรรมการ ที่เข้ามาช่วยวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งกับผู้เข้าประกวดแบบจุดต่อจุด ซึ่งจะเลือกเฟ้นแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีแถวหน้าของเมืองไทย รวมถึงกิจกรรมค่ายดนตรี หรือ Music Camp ที่จะช่วยให้น้องๆ ได้เรียนรู้ทักษะด้านดนตรีจากศิลปินตัวจริง ทั้งการขับร้อง การบรรเลงเครื่องดนตรีต่างๆ การแต่งเพลง จนถึงการเรียบเรียงเสียงประสาน

ทำให้หลังจากเปิดตัวเพียงไม่กี่ปี ปรากฎว่า THE POWER BAND ได้รับเสียงตอบรับอย่างมาก และตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ได้สร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืน นอกจากจะมีเหล่านักดนตรีรุ่นใหม่เข้ามาแสดงพลังดนตรีเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปีนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์กฤษติ์ บูรณวิทยวุฒิ รองคณบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า THE POWER BAND 2023 SEASON 3 มีคนดนตรีเข้ามาร่วมแข่งขันกว่า 300 วงจาก 5 ภูมิภาค ทั้งยังปั้นคนดนตรีรุ่นใหม่สู่วงการดนตรีของไทยและหลายวงสามารถเติบโตไปเป็นมืออาชีพบนเส้นทางดนตรีเป็นจำนวนมาก

ฝันที่เป็นไปได้! 2 วงดนตรี คว้าโอกาสสู่นักดนตรีมืออาชีพ

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ เป็นปีที่มีนักดนตรีรุ่นใหม่ที่มีฝีมือเข้ามาประกวดมากมาย และทุกวงก็โชว์ความสามารถแบบไม่มีออมมือ ทว่า วงเตรียมอุดมศึกษา จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ ได้โชว์พลังเสียง และลีลาการเล่นดนตรีแบบสุดพลัง จนทำให้ทีมคว้าแชมป์ใน Class A ประเภทมัธยมศึกษาไปครอง ส่วนวงที่สามารถคว้าแชมป์ใน Class B ประเภทบุคคลทั่วไป ได้แก่ วงหน้าโรงเรียน จังหวัดศรีสะเกษ

THE POWER BAND จึงเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ช่วยสานต่อความฝันคนรุ่นใหม่ได้ก้าวสู่เส้นทางดนตรีได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับที่น้องๆ ทั้ง 2 วง ไม่ย่อท้อในการเดินตามฝันบนเส้นทางสายดนตรีจนสำเร็จ โดยตัวแทนจากวงเตรียมอุดมศึกษา บอกว่า เริ่มเข้าสู่การประกวดได้ 2 ปีแล้ว แต่ยังไม่เข้าที่มากนัก พยายามนำประสบการณ์ที่ได้รับมาปรับปรุงการเล่นให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ด้วยความที่เรียนหนัก และเจออุปสรรคมากมาย ก็ทำให้เหน็ดเหนื่อย ทว่าทุกคนก็ฝึกซ้อมอย่างหนัก หลังเลิกเรียน ซึ่งวันนี้พวกเขาก็ภูมิใจมาก จึงอยากขอบคุณ THE POWER BAND ที่ทำให้พวกเขาได้พื้นที่ทำในสิ่งที่รัก และแสดงศักยภาพในแบบฉบับของเราอย่างเต็มที่ จึงอยากให้คนที่มีฝันทางดนตรี เข้ามาสมัครกันเวทีนี้เยอะๆ เพราะทุกความฝันเป็นไปได้แน่นอน

ขณะที่ตัวแทนจากวงหน้าโรงเรียน จ.ศรีสะเกษ บอกว่า วงเริ่มฟอร์มทีมกันมา 6 ปีแล้ว โดยเวทีนี้เป็นเวทีแรกที่ได้มาประกวดด้วยกัน และรู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะ THE POWER BAND เป็นเวทีที่ใหญ่และมีคุณค่ามาก จึงอยากขอบคุณคิง เพาเวอร์ที่จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้ได้ออกมาเล่นดนตรีสนุกๆ และทำตามความฝัน

สำหรับคนดนตรีที่พลาดการประกวดในปีนี้ ไม่ต้องเสียใจ เตรียมฝึกซ้อมฝีมือกันไว้เลย เพราะ THE POWER BAND SEASON 4 เตรียมเปิดพื้นที่ให้คนที่รักในเสียงดนตรีเข้ามาพิสูจน์ฝีมือให้โลกได้เห็นเพื่อสานฝันให้เป็นจริงอย่างแน่นอน

 


You may also like