เป็นบริษัทผลิตเครื่องครัวที่อยากรักษ์โลกให้มากขึ้น “Zojirushi” แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นเลยตัดสินใจนำ “ข้าว” ที่ใช้ในการทดสอบหม้อหุงข้าวมาผลิตเป็นคราฟต์เบียร์แล้ววางจำหน่ายให้แฟน ๆ ได้ลองชิมเสียเลย
สาเหตุที่มีข้าวมากพอจนผลิตเป็นเบียร์ได้นั้น เป็นเพราะในแต่ละปี Zojirushi มีการใช้ข้าวเพื่อทดสอบหม้อหุงข้าวของทางแบรนด์มากถึง 30 ตัน (วิศวกรของบริษัทต้องทดสอบหุงและชิมข้าวเหล่านั้นมาโดยตลอด) โดยข้าวบางส่วนถูกนำไปรีไซเคิลเป็นปุ๋ยหมัก แต่ก็มีข้าวบางส่วนที่ต้องทิ้งไป ซึ่ง Zojirushi บอกว่าไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นอีกแล้ว พวกเขาเลยจับมือกับบริษัทผู้ผลิตเบียร์ Ise Kadoya ในจังหวัดมิเอะ นำข้าวจากการทดสอบดังกล่าวมาเปลี่ยนเป็นเบียร์ และมีการเติมน้ำองุ่นขาวเพื่อให้ได้รสชาติที่สดชื่นขึ้นด้วย
สำหรับใครที่อยากสนับสนุนแนวคิดนี้ Zojirushi บอกว่าจะวางจำหน่ายเบียร์ข้าวในราคา 660 เยน (ปริมาตร 330 มิลลิลิตร) โดยมีให้ซื้อกันเพียง 5,000 ขวดเท่านั้น ซึ่งช่องทางการจำหน่ายมีสองจุด นั่นคือร้าน “Gohan” ของทางแบรนด์ที่ตั้งอยู่ในโอซาก้า และร้านค้าออนไลน์ของ Isekado Brewery นั่นเอง