HomeBrand Move !!โจทย์ใหม่อีคอมเมิร์ซ แก้เกมอย่างไร เมื่อผู้บริโภคกลับไปใช้จ่ายในโลกจริง 

โจทย์ใหม่อีคอมเมิร์ซ แก้เกมอย่างไร เมื่อผู้บริโภคกลับไปใช้จ่ายในโลกจริง 

แชร์ :

shutterstock_ecommerce social commerce online shopping

จากการเปิดตัวอันร้อนแรงของธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เคยทำให้ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกในไทยต้องหนาว ๆ ร้อน ๆ เมื่อ 7 – 8 ปีก่อนหน้า (หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าปรากฏการณ์เผาเงินเพื่อดึงคนเข้าแพลตฟอร์ม) จนถึงยุคที่ร้อนแรงสุด ๆ อย่างวิกฤติ Covid-19 ที่ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวขึ้นไปค้าขายกันบนแพลตฟอร์มออนไลน์ มาถึงตอนนี้ อาจกล่าวได้ว่า วงการอีคอมเมิร์ซ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ลดความร้อนแรงลงไปพอสมควร แม้จำนวนผู้ใช้งานจะเพิ่มขึ้น ทั้งฝั่งผู้ขายและผู้ซื้อก็ตาม

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สำหรับประเทศไทย ข่าวดีของวงการอีคอมเมิร์ซอาจเป็นข้อมูลจากรายงาน e-Conomy SEA 2022 ที่ระบุว่า ในปี 2022 ภาพรวมการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในไทยยังคงขับเคลื่อนด้วยอีคอมเมิร์ซเป็นหลัก (รองลงมาคือการท่องเที่ยวออนไลน์ และบริการส่งอาหารออนไลน์) โดยมูลค่า GMV ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยในปี 2022 อยู่ที่ 22,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เติบโตจากปี 2021 8% และคาดการณ์ว่าในปี 2025 ตัวเลข GMV จะพุ่งขึ้นเป็น 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นการเติบโต 13%

อย่างไรก็ดี หากมองในแง่ของความตั้งใจว่าจะใช้งานแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในอีก 12 เดือนข้างหน้า e-Conomy SEA 2022 พบว่า ผู้ใช้งานในไทยตั้งใจจะใช้อีคอมเมิร์ซลดลง 22% 

อีกทั้งในแง่ของการลงทุนและระดมทุน ก็พบว่า เม็ดเงินส่วนใหญ่กลับไปอยู่ที่บริการด้านการเงินดิจิทัล (DFS) โดยมีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของเม็ดเงินลงทุน (48%) แซงหน้าอีคอมเมิร์ซที่ได้มาแค่ 30% เท่านั้น

economy sea report google ecommerceกระแสลมที่เปลี่ยนไปดังกล่าวอาจทำให้ปี 2023 เป็นปีที่เราจะได้เห็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซในลุคใหม่ กับการหันมาปรับกลยุทธ์ใหม่ให้สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง และอยู่ได้อย่างยั่งยืนมากขึ้นก็เป็นได้

สร้าง Habit ใหม่ให้ผู้บริโภค คำตอบของ “อีคอมเมิร์ซ” ที่ต้องยืนบนลำแข้งตัวเอง

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่ออกมาเปิดเผยถึงการปรับตัวกับสถานการณ์นี้ก็คือช้อปปี้ (Shopee) โดยคุณสุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย เผยถึงการเปลี่ยนแปลงบนแพลตฟอร์มในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมาว่า

shopee สุชญา ปาลีวงศ์

คุณสุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย

สองปีที่ผ่านมา เราสร้าง Habit (การช้อปออนไลน์) ให้เกิดขึ้นไปแล้ว มาถึงปี 2022 ที่เราก้าวออกจากโควิด ก็ต้องบอกว่ามีความท้าทายเกิดขึ้นค่อนข้างมาก และมีหลายส่วนที่เราต้องปรับ ทั้งในแง่ของการเข้าใจผู้ใช้งานของเรา หรือในแง่การทำแคมเปญ เราทำเดือนละสามแคมเปญก็จริง แต่ต้องหาจุดเพื่อปรับให้แคมเปญเข้ากับลูกค้าของเราให้มากที่สุด” คุณสุชญากล่าว

สิ่งที่เราพยายามทำคือการสร้าง Habit ใหม่ จากที่เคยดึงให้เขาเข้ามาใช้ เป็น First Move ตอนนี้เราทำแคมเปญ MidMonth กับ Payday ซึ่งต้องใช้เวลา และความต่อเนื่อง รวมถึงในทุก ๆ สัปดาห์ ถ้าเป็นผู้ใช้งานช้อปปี้แบบฮาร์ดคอร์จะจำสิ่งเหล่านี้ได้ เช่น วันจันทร์จะมีโค้ดส่งฟรี วันอังคารจะมีคอยน์แคชแบ็ก ฯลฯ เหล่านี้จะเป็นตัวดึงให้ผู้บริโภคเข้ามาเก็บโค้ด  และแน่นอนว่า นี่คือการสร้างนิสัย ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทาย

5 ด้านการเติบโต “ต่างจังหวัด-ShopeePay-ShopeeFood”

นอกจากนี้ Shopee ยังเปิดเผยถึงการเติบโตในมุมต่าง ๆ ด้วย โดยแบ่งได้เป็น 5 มุมดังนี้

  • พบการเติบโตในพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น Shopee มีผู้ใช้งานใหม่ที่มาจากพื้นที่ต่างจังหวัดมากถึง 85% ซึ่งในจุดนี้มองว่า ต่างจังหวัดยังคงเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเติบโตอยู่ ส่วนวิธีการเข้าถึงให้ได้มากขึ้นนั้นคือต้องเน้นความง่ายในการใช้งาน และเป็นแอปพลิเคชันที่เน้น Mobile-First เนื่องจากอุปกรณ์ในมือของผู้บริโภคในต่างจังหวัดส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นสมาร์ทโฟน
  • มีผู้ใช้งาน ShopeePay เป็นครั้งแรกมากถึง 24 ล้านคน
  • ในช่วงครึ่งปีหลังของ 2022 บริษัทมียอดการสั่งอาหารบน ShopeeFood จากคนที่อาศัยอยู่นอกกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรก
  • มีผู้เข้าร่วมในกิจกรรม CSR ที่บริษัทจัดขึ้นมากถึง 600,000 คน เช่น กิจกรรมกล่องเกิดใหม่ ที่สามารถนำกล่องพัสดุจากการจัดส่งสินค้ามารีไซเคิลได้กว่า 1,700 กิโลกรัม และนำไปผลิตเป็นชั้นวางหนังสือมอบให้กับมูลนิธิโสสะแห่งประเทศไทย ซึ่งอาจสะท้อนได้ว่าผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
  • ผู้ขายสินค้าของไทยที่เข้าร่วมโปรแกรม SIP (Shopee International Platform) สามารถนำสินค้าไปจำหน่ายในประเทศสิงคโปร์, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ได้แล้ว โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมคือสินค้าหมวดอาหาร, สินค้าออแกนิค ขณะที่ในประเทศไทยเอง เมื่อมีโปรแกรมดังกล่าว ก็ทำให้มีสินค้าจากจีน – อินโดนีเซีย เข้ามาวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มด้วยเช่นกัน

shopee

“ในแง่ของการแข่งขัน ทุกแพลตฟอร์มยังพัฒนาสิ่งที่น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเรามองในมุมผู้บริโภค จะพบว่าเขามองหาความคุ้มค่า ความปลอดภัย และการใช้งานง่าย ส่วนฝั่งผู้ขายก็มองหาพื้นที่ที่เขาสามารถสร้างยอดขายได้ มีคนมาซื้อสินค้าของเขาได้ ซึ่งหากเราสามารถทำให้ทั้งสองสิ่งนี้เกิดขึ้นได้มันก็จะเป็น Healthy Ecosystem ให้กับแพลตฟอร์มของเราในที่สุด” คุณสุชญากล่าวปิดท้าย

ทั้งหมดนี้จึงเป็นหนึ่งในภาพของการเปลี่ยนแปลงที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee มองเห็น และอาจสะท้อนว่า การเติบโตอย่างยั่งยืนนั้น บางทีก็จำเป็นต้องเตรียมการรับมือกับเม็ดเงินบางส่วนที่อาจไหลเวียนเปลี่ยนทิศทางไปพร้อม ๆ กับการกลับสู่โลกจริงเหล่านั้นด้วยนั่นเอง


แชร์ :

You may also like