HomeBrand Move !!“Apple-Microsoft-Qualcomm” คว้า Top 3 หุ้นเทค เอาตัวรอดในวิกฤติได้ดีที่สุด

“Apple-Microsoft-Qualcomm” คว้า Top 3 หุ้นเทค เอาตัวรอดในวิกฤติได้ดีที่สุด

แชร์ :

หุ้น ms apple qualcomm

ในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีหลายธุรกิจที่เผชิญหน้ากับความท้าทาย และสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดมากมาย ซึ่งผลของความท้าทายนั้นก็สะท้อนกลับมาในรูปของผลประกอบการและมูลค่าหุ้นของบริษัท ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการรวบรวมมูลค่าหุ้นในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่ทำผลงานได้ดีที่สุด 3 อันดับและแย่ที่สุด 3 อันดับประจำปี 2022 โดย Yahoo Finance ออกมาว่าเป็นใครกันบ้าง และผลก็ออกมาดังนี้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

Apple – Microsoft – Qualcomm คว้า Top 3 หุ้นเทคสุดแกร่ง

สำหรับปี 2022 ถือเป็นปีที่สาหัสสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีพอสมควร แต่พบว่าหุ้นจากค่าย Apple, Microsoft และ Qualcomm สามารถรอดจากสมรภูมินี้มาได้แบบไม่เจ็บตัวมากนัก

มูลค่าหุ้นของ Apple ปรับตัวลดลงจากเมื่อต้นปีไป 25.49% (YTD) ซึ่งหากเป็นปีปกติ ก็คงต้องบอกว่าน่ากังวลสำหรับบริษัทอันดับหนึ่งของโลก แต่สำหรับปี 2022 ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่แย่นัก เพราะในปีนี้ Apple เจอกับสถานการณ์ที่ท้าทายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิกฤติซัพพลายเชน การประท้วงของคนงาน Foxconn ในจีนแผ่นดินใหญ่ที่ทำให้การผลิต iPhone 14 ทำไม่ได้ตามเป้า และกำลังส่งผลต่อยอดขายในช่วงเทศกาลส่งท้ายปลายปีของบริษัทด้วย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Apple ก้าวข้ามมาได้แบบไม่แย่มากนักคือความมั่นใจในแบรนด์ที่ผู้บริโภคมีให้กับบริษัท และทำให้ความต้องการซื้อสินค้าของ Apple ยังคงเติบโตต่อเนื่อง แม้จะต้องรอสินค้านานกว่าปกติบ้างก็ตาม และข้อได้เปรียบตรงนี้เป็นสิ่งที่แบรนด์อื่น ๆ ยังยากที่จะก้าวตามทันเสียด้วย

ส่วน Microsoft ที่ถูกจัดเอาไว้เป็นอันดับ 2 นั้นพบว่า มูลค่าหุ้นปรับตัวลดลงจากเมื่อช่วงต้นปี 27.34% (YTD) โดยบริษัทสามารถเริ่มต้นปี 2022 ได้ดีไม่แพ้ Apple จากผลประกอบการที่แข็งแกร่งในกลุ่มธุรกิจคลาวด์ อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 2 และ 3 การเติบโตของธุรกิจคลาวด์พบว่าเริ่มลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2021 นอกจากนั้น บริษัทยังเผยถึงความท้าทายในรูปแบบต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญมาตลอดทั้งปี เช่น ยอดขายโฆษณาดิจิทัลและยอดขายพีซีที่ลดลง สงครามในยูเครน – รัสเซีย อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ผันผวนอย่างหนัก และการล็อกดาวน์โควิดในจีน ที่ส่งผลต่อผลประกอบการของบริษัทในภาพรวมด้วย

อันดับ 3 ของบริษัทเทคโนโลยีที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในปีนี้ก็คือ Qualcomm โดยพบว่ามูลค่าหุ้นลดลงไป 37.44% สิ่งที่ทำให้ Qualcomm ยังสามารถสร้างความเชื่อมั่นในหมู่นักลงทุนได้ก็คือการที่บริษัทไม่ยึดติดกับการผลิตชิปให้กับอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่ง (เห็นได้จากปี 2022 ที่ยอดขายพีซีหดตัวลงอย่างมาก และทำให้คู่แข่งในอุตสาหกรรมชิปอย่าง Intel – Nvidia มีผลประกอบการลดลง) ส่วน Qualcomm นั้นมีธุรกิจชิปก็จริง แต่บริษัทอยู่ในธุรกิจสมาร์ทโฟน ซึ่งก็มีคำเตือนว่าอาจเผชิญกับปัญหายอดขายหดตัวได้เช่นกัน ในปี 2022 Qualcomm จึงได้หันไปผลิตชิปป้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ ทำให้บริษัทยังคงเติบโตและไปได้ต่อ รวมถึงมีการประกาศว่าจะเป็นผู้ป้อนชิป 5G ให้กับ iPhone ของค่าย Apple ด้วย

AMD-Tesla-Meta ครองบ๊วย 3 หุ้นเทค

ส่วนบริษัทเทคโนโลยีที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดในปีนี้จากการจัดอันดับดังกล่าวก็คือ Meta, Tesla และ AMD ซึ่งก่อนอื่นต้องบอกว่า วิกฤติที่ทั้ง 3 บริษัทนี้ต้องเผชิญ “ไม่แตกต่าง” จากสิ่งที่ Apple, Microsoft และ Qualcomm เผชิญในปี 2022 แต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราเงินเฟ้อ ปัญหาซัพพลายเชน การระบาดของ Covid-19 ฯลฯ แต่อาจกล่าวได้ว่า AMD-Tesla-Meta มีโปรเจ็คบางอย่างที่ทำเพิ่ม หรือบางกรณีก็คือการไม่ทำอะไรเลย และได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงใจนักลงทุนเท่าไรนักเป็นการตอบแทนนั่นเอง

มูลค่าหุ้นของ Meta ลดลง 64.41% จากมูลค่าในช่วงต้นปี (YTD) โดยมีปัญหาหลักคือยอดขายโฆษณาดิจิทัลที่เริ่มเติบโตลดลง และการปรับนโยบายด้านความเป็นส่วนตัวบนแพลตฟอร์มทั้ง iOS และ Android ที่ทำให้การยิงโฆษณาบน Facebook – Instagram ทำได้ยากขึ้น

นอกจากนั้น สิ่งที่ทำให้นักลงทุนหวั่นใจใน Meta ก็คือวิสัยทัศน์ด้าน Metaverse ของ Mark Zuckerberg ที่มีการควักเงินลงทุนไปแล้วนับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐแต่ผลที่ได้รับยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมากนัก รวมถึงการถูกคู่แข่งจากจีนอย่าง TikTok เข้ามาแย่งชิงกลุ่มคนรุ่นใหม่ไปเรื่อย ๆ โดยสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Meta ตลอดทั้งปี ทำให้บริษัทต้องมีการเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่ 11,000 คนในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นัยว่าเพื่อรัดเข็มขัดก่อนเข้าสู่ปี 2023 กันเลยทีเดียว

บริษัทเทคโนโลยีที่หุ้นตกเป็นประวัติการณ์อันดับ 2 ก็คือ Tesla โดยหุ้นของ Tesla มีมูลค่าลดลง 60.62% นับจากต้นปี (YTD) ซึ่งก่อนหน้านี้ หากเอ่ยในแง่ของแบรนด์ แม้จะไม่เทียบเท่า Apple แต่ก็ต้องยอมรับว่า Tesla ได้รับความสนใจและความเชื่อมั่นสูงมาก ประกอบกับ Tesla มีโรงงานในจีนแผ่นดินใหญ่ เจอปัญหาซัพพลายเชน และมาตรการ Zero-Covid มาบีบบังคับคล้าย ๆ กันกับ Apple สิ่งที่แตกต่างกันอาจเป็นสิ่งที่ Apple ไม่มี นั่นก็คือ ซีอีโอที่สามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับโลกตลอดทั้งปีอย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk)

สิ่งที่ Elon Musk ทำในปี 2022 ตั้งแต่การประกาศว่าจะซื้อ Twitter การขายหุ้น Tesla โดยไม่บอกไม่กล่าว การเข้าควบคุม Twitter แบบสุดโต่ง ฯลฯ ได้กระทบต่อภาพลักษณ์ของ Tesla อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจว่า Elon Musk จะสามารถนำพา Tesla ให้เติบโตต่อไปได้หรือไม่ หรือจะกลายเป็นธุรกิจที่ช่วยพยุง Twitter ให้ได้ไปต่อแทน

ธุรกิจอีกหนึ่งรายที่มูลค่าหุ้นตกต่ำสูงสุดในปี 2022 ก็คือบริษัทผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ AMD ที่มูลค่าหุ้นลดลงไป 53.31% (YTD) โดยมีสาเหตุหลัก ๆ ก็คือ ยอดขายพีซีที่เริ่มตีบตัน เพียงแต่จุดอ่อนของ AMD ก็คือการไม่มองหาโอกาสในตลาดใหม่ ๆ เหมือนอย่างคนอื่น ๆ การไม่ลงมือทำครั้งนี้จึงทำให้ผลประกอบการของบริษัทไม่เติบโตอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า ในช่วงเวลาเพียง 1 ปี การตัดสินใจ “ทำและไม่ทำ” บางอย่างมีผลอย่างมากเลยทีเดียว

Source


แชร์ :

You may also like