Homeinmate dating websiteFedEx x SC GRAND หมวกรักษ์โลกจากยูนิฟอร์มเก่า ลดขยะสิ่งทอ แถมได้ของขวัญตอบแทนพนักงานในตัว

FedEx x SC GRAND หมวกรักษ์โลกจากยูนิฟอร์มเก่า ลดขยะสิ่งทอ แถมได้ของขวัญตอบแทนพนักงานในตัว

"หมวกรักษ์โลก" จากยูนิฟอร์มเก่า ลดขยะสิ่งทอพร้อมเป็นของขวัญตอบแทนพนักงาน โดย FedEx และ SC GRAND

แชร์ :

ถ้าพูดถึง “แฟชั่นรักษ์โลก” เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงการนำเสื้อผ้าเก่า มาผ่านกระบวนการรีไซเคิลให้กลายเป็นเสื้อใหม่ แต่จริงๆ แล้ว เรายังสามารถนำเอาเสื้อผ้าเก่ามาแปลงร่างให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หมวก ถุงเท้า รองเท้า กระเป๋า รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ซึ่งนอกจากดีไซน์ของแฟชั่นรักษ์โลกเหล่านี้จะสวยงาม ร่วมสมัยแล้ว ยังทนทานไม่แพ้สินค้าแฟชั่นทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากแฟชั่นทั่วไปก็คือ การช่วยลดผลกระทบที่ไม่ดีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ดังเช่นกรณีศึกษา “เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส” (FedEx Express) หรือ “FedEx” บริษัทขนส่งระดับโลกได้มีการร่วมมือกับแบรนด์ผ้ารีไซเคิลชั้นนำของไทยอย่าง “SC GRAND” นำยูนิฟอร์มเก่ามารีไซเคิลจนออกมาเป็น “หมวกรักษ์โลก” ในโปรเจค Closed Loop เพื่อให้พนักงานรับส่งพัสดุ (คูเรียร์) และพนักงานฝ่ายปฏิบัติการกว่า 700 คน ได้ใส่ในเวลาทำงาน ทำไม FedEx จึงสนใจนำยูนิฟอร์มเก่ามารีไซเคิลเป็นหมวกใหม่ วันนี้ Brand Buffet พามาคุยกับ “คุณวัธ” ผู้บริหารแบรนด์ SC GRAND และเสื้อผ้า Sustainable Fashion “CIRCULAR” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงเจริญแกรนด์ ถึงที่มาที่ไปและความร่วมมือกันในครั้งนี้

ดูแล “คน” คู่ “สิ่งแวดล้อม” คือ หัวใจขับเคลื่อน FedEx

“FedEx” เป็นบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งโดยนายทหารเรือชาวอเมริกัน “คุณเฟรเดอริก สมิธ” (Frederick Smith) เมื่อปี ค.ศ.1971 โดยในช่วงแรกเริ่มเน้นขนส่งสินค้าด้วยเครื่องบิน ต่อมาจึงขยายการให้บริการทั้งทางบกและอากาศ รวมถึงขยายตลาดออกนอกสหรัฐอเมริกา ส่วนในประเทศไทย FedEx เริ่มเข้ามาทำตลาดในปี ค.ศ.1983 พร้อมวางจุดขายชัดเจนเป็นบริษัทขนส่งระหว่างประเทศที่รวดเร็วทันใจ ทำให้แบรนด์ FedEx ได้รับการยอมรับและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้

สำหรับที่มาของการร่วมมือกันระหว่าง FedEx และ SC GRAND ในครั้งนี้ คุณวัธ เล่าว่า เกิดจากนโยบายของ FedEx ที่ให้ความสำคัญกับ “คน” เป็นอย่างมาก เพราะเข้าใจดีว่า ธุรกิจขนส่งขับเคลื่อนด้วยการบริการ หากคนซึ่งเป็นด่านหน้าในการให้บริการจัดส่งพัสดุที่ดีกับลูกค้า ก็จะสร้างความประทับใจ และทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้ ดังนั้น เพื่อตอบแทนพนักงานรับส่งพัสดุที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา จากปริมาณการรับส่งพัสดุที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว FedEx จึงต้องการผลิตหมวกเพื่อเป็นของขวัญให้กับพนักงาน แต่ในเวลาเดียวกันก็อยากให้หมวกเหล่านี้ไม่สร้างขยะต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น

นั่นเพราะ FedEx ตระหนักดีว่า ธุรกิจขนส่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศสูง จากจำนวนรถยนต์และเครื่องบินที่ใช้ฟอสซิสเป็นเชื้อเพลิงเพื่อขนส่งสินค้า ทำให้ FedEx ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านความยั่งยืนมาตลอด โดยมีเป้าหมายจะผลักดันให้คาร์บอนเป็นกลางภายในปี ค.ศ.2040 โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา FedEx ได้เพิ่มความใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมเข้าไปในทุกๆ ขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น การลดการใช้กระดาษ การพัฒนาเครื่องมือให้บริการจัดส่งทางสินค้าออนไลน์ จนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์จากวัสดุรีไซเคิลและสามารถใช้ซ้ำได้ ทั้งยังนำรถยนต์ และรถยกพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการขนส่ง เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากกระบวนการขนส่งให้ได้ตามเป้าหมาย

คืนชีพเสื้อเก่ารอวันทิ้ง สร้างหมวกใบใหม่

ดังนั้น เมื่อคิดจะผลิตหมวกให้กับพนักงานรับส่งพัสดุ FedEx จึงพยายามมองสิ่งรอบตัวในองค์กรว่าสามารถหยิบวัสดุไหนมารีไซเคิลได้บ้าง จนเกิดความคิดที่จะนำยูนิฟอร์มเก่ามารีไซเคิล เพราะทุกๆ ปี บริษัทมีการเปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มใหม่ให้กับพนักงานรับส่งพัสดุ ทำให้มีชุดยูนิฟอร์มเก่าที่ไม่ใช้งานแล้ว และรอการทำลายเป็นจำนวนมาก หากสามารถนำยูนิฟอร์มเก่าเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ได้ ก็จะช่วยลดปัญหามลพิษให้กับโลกได้ไม่น้อย จึงเริ่มค้นหาข้อมูล จนมาเจอกับ SC GRAND ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วมากว่า 50 ปี และสามารถนำผ้าเหล่านั้นไปผ่านกระบวนการ Recycle จนกลับมาเป็นสินค้าชิ้นใหม่ได้ จึงตัดสินใจพัฒนาโปรเจค “Closed Loop” ร่วมกัน จนออกมาเป็นหมวกรักษ์โลก

คุณวัธ บอกว่า หลังได้รับการติดต่อจาก FedEx รู้สึกดีใจมากและใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน เนื่องจาก SC GRAND เองก็เป็นลูกค้าที่ใช้บริการจาก FedEx มานานกว่า 8 ปี SC GRAND สามารถนำเสื้อผ้าเก่ามารีไซเคิลเป็นหมวกได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีองค์กรใดนำยูนิฟอร์มเก่ามาแปลงร่างเป็นหมวก ส่วนใหญ่จะทำเป็นเสื้อยืดและเสื้อโปโล ซึ่งขั้นตอนการผลิตหมวกจากยูนิฟอร์มไม่ได้ “ยาก” เมื่อเทียบกับการผลิตเสื้อ โดย FedEx ต้องการหมวกสีดำ ขณะที่เสื้อยูนิฟอร์มเก่ามีหลายเฉดสี จึงทำให้ต้องผสมขยะสิ่งทอตัวอื่นเข้าไปเพิ่ม เพื่อให้ได้สีตามต้องการ

“จริงๆ แล้วขั้นตอนการผลิตหมวกและเสื้อคล้ายกันมาก ต่างกันที่หมวกใช้ผ้าน้อยกว่า แต่จุดสำคัญคือ ไม่ว่าขยะสิ่งทอจะมาในรูปแบบไหน เราสามารถแปรสภาพให้กลายเป็นผ้าที่เหมาะกับการตัดเย็บสิ่งของต่างๆ ได้” คุณวัธ ย้ำจุดแข็งของ SC GRAND

ได้ทั้งของขวัญตอบแทนพนักงาน แถมช่วยโลกลดขยะสิ่งทอ

สำหรับการร่วมมือกันในครั้งนี้ ได้ผลิตหมวกรักษ์โลกออกมาจำนวน 722 ใบ โดยใช้เสื้อยูนิฟอร์มเก่าของ FedEx กว่า 200 ตัว ดีไซน์ของหมวกจะเน้นความเรียบและเท่ กลมกลืนไปกับชุดทำงานของพนักงานรับส่งพัสดุและพนักงานฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมป้ายระบุ Made From 100% Recycled Materials และ QR Code ซึ่งเมื่อสแกน จะบอกข้อมูลเลยว่าหมวกใบนี้ทำมาจากวัสดุอะไร และช่วยลดการใช้ทรัพยากรเท่าไหร่

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ พนักงานรับส่งพัสดุ สามารถนำหมวกไปใส่ทำงานได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะกันแดดร้อนในระหว่างทำงาน แถมยังภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยปกป้องโลก ทั้งยังทำให้คนภายนอกเห็นถึงความตั้งใจในการดูแลสิ่งแวดล้อมของ FedEx อีกด้วย

“ตอนแรก FedEx ประชาสัมพันธ์ให้พนักงานนำเสื้อยูนิฟอร์มเก่ากลับมาให้บริษัท แต่ทุกคนคิดว่าเป็นเพียงการรวบรวมยูนิฟอร์มเก่าตามปกติ กระทั่งพนักงานได้รับหมวกเป็นของขวัญ และรู้ว่าหมวกเหล่านี้ผลิตมาจากยูนิฟอร์มเก่า ทำให้พวกเขารู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคนี้” คุณวัธ เล่าถึงผลตอบรับหลังจากพนักงานได้รับหมวก

แม้ว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ FedEx มองว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการจัดการของเสียภายในองค์กรเพื่อให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เพราะเชื่อว่าก้าวเล็กๆ ในองค์กรไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของกระบวนการทำงาน เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนได้ ในอนาคต FedEx จึงมีแผนจะร่วมมือกับ SC GRAND อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดกำลังผลิตสินค้า Premium ด้วยเนื้อผ้ารีไซเคิลของทาง SC GRAND เพื่อเป็นของขวัญให้กับลูกค้าอีกด้วย

โดย FedEx หวังว่า การเริ่มต้นรีไซเคิลยูนิฟอร์มในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้คน และองค์กรต่างๆ ตระหนักถึงความสำคัญ และเริ่มใส่ใจในสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เช่นเดียวกับคุณวัธ ที่อยากให้คนเห็นว่าเสื้อผ้าเก่าเหล่านี้สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่เสื้อเท่านั้น แต่ยังทำเป็นหมวก ถุงเท้า รองเท้า กระเป๋า รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านได้

การร่วมมือกันในครั้งนี้ จึงเป็นการตอกย้ำและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนว่า การดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคน และทุกองค์กรสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ จากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว เพียงแค่หยิบเสื้อผ้าเก่าๆ ในตู้ที่รอวันทิ้งมารีไซเคิลใหม่ แค่นี้ทุกคนก็มีส่วนช่วยถนอมโลกให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

พร้อมติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

#CircularClub #100RecycledTextiles #NoDyeing
#GoodForYouandGoodForOurPlanet #Circularfashion#SCGRAND #sustainabletextiles #Recycledhub #40thAnniversary #FedExThailand
#TeamFedEx


แชร์ :

You may also like