HomeBrand Move !!แกร็บเตรียมถอด GrabBike ป้ายขาวจากแพลตฟอร์มหลายหมื่นราย มีผล 15 ก.ค.นี้

แกร็บเตรียมถอด GrabBike ป้ายขาวจากแพลตฟอร์มหลายหมื่นราย มีผล 15 ก.ค.นี้

แชร์ :

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์

คุณวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริหาร แกร็บ ประเทศไทย

แกร็บ (Grab) ยื่นหนังสือขอเข้าพบกรมการขนส่งทางบก หลังหน่วยงานฯ มีคำสั่งให้คนขับที่จะสามารถให้บริการบนแพลตฟอร์มได้ต้องเป็นผู้ที่มีใบขับขี่สาธารณะและจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ (ป้ายเหลือง) หรือเรียกได้ว่ามีแต่วินมอเตอร์ไซค์เท่านั้น ซึ่งคำสั่งดังกล่าวส่งผลต่อพาร์ทเนอร์คนขับของทางแพลตฟอร์มที่ใช้ป้ายทะเบียนสีขาว ให้ไม่สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มได้อีก และคาดว่าจะมีพาร์ทเนอร์คนขับได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้หลายหมื่นราย

Santos Or Jaune

คุณวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริหาร แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า “จากประกาศที่บริษัทฯ ได้ส่งถึงพาร์ทเนอร์คนขับผู้ให้บริการแกร็บไบค์ (วิน) เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา และได้กลายเป็นประเด็นที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลมีเดีย เนื่องจากส่งผลกระทบต่อกลุ่มพาร์ทเนอร์คนขับหลายหมื่นคนที่จะต้องขาดรายได้ในการเลี้ยงชีพ รวมไปถึงผู้โดยสารที่ใช้บริการดังกล่าวอยู่นับแสนราย โดยบริษัทฯ มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบของบริการเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน หรือ แกร็บไบค์ (วิน) ให้เป็นไปตามคำสั่งล่าสุดของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งกำหนดให้คนขับที่จะสามารถให้บริการดังกล่าวได้ต้องเป็นผู้ที่มีใบขับขี่สาธารณะและจดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ (ป้ายเหลือง) หรือเรียกได้ว่ามีแต่วินมอเตอร์ไซค์เท่านั้น โดยจะสามารถรับงานได้เฉพาะในเขตที่ลงทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบก (ห้ามรับข้ามเขต) และต้องคิดค่าโดยสารในอัตราเดียวกับวินมอเตอร์ไซค์ ตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนด โดยบริษัทฯ จะต้องนำพาร์ทเนอร์คนขับที่ใช้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการออกจากระบบภายในระยะเวลา 30 วัน (นับจากวันที่ 16 มิถุนายน 2565) โดยจะให้บริการดังกล่าวถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 เป็นวันสุดท้าย

grab แกร็บ กรมการขนส่งทางบก

จากคำสั่งดังกล่าว ทางผู้บริหารแกร็บเผยว่า หากหน่วยงานภาครัฐไม่เข้ามาดูแลเพื่อหาแนวทางเยียวยาย่อมจะส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้กับพาร์ทเนอร์คนขับหลายหมื่นคนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจะต้องขาดรายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัวทันที ทั้งยังจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังผู้ใช้บริการนับแสนรายที่ถูกตัดทางเลือกในการใช้บริการ ไม่สามารถเรียกใช้บริการแกร็บไบค์ (วิน) ในรูปแบบเดิมได้อีกต่อไป โดยล่าสุด มีกลุ่มผู้ใช้บริการเริ่มออกมาทำแคมเปญเพื่อล่ารายชื่อทวงคืนแกร็บไบค์ (วิน) ผ่าน change.org ซึ่งสะท้อนถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

ทั้งนี้ ผู้บริหารแกร็บ ประเทศไทยกล่าวด้วยว่า บริษัทฯ ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอเข้าพบกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลรับผิดชอบในประเด็นนี้เรียบร้อยแล้ว  เพื่อขอให้พิจารณากำหนดแนวทางรองรับเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ชัดเจน รวมถึงระยะเวลาในการดำเนินการที่เหมาะสม โดยบริษัทฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือพาร์ทเนอร์คนขับอย่างเต็มที่ในทุกขั้นตอนต่อไป

ส่วนจะได้รับการตอบรับ – นัดหมายเพื่อหาทางเยียวยาร่วมกับแพลตฟอร์มเมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับขั้นตอนภายในของกรมการขนส่งทางบกว่าจะใช้เวลานานเท่าไรเป็นสำคัญ


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม