HomeInsightGoogle Travel เปิดข้อมูลเชิงลึก พบคนไทยสนใจเที่ยวแบบลักชัวรี่เพิ่ม 40%

Google Travel เปิดข้อมูลเชิงลึก พบคนไทยสนใจเที่ยวแบบลักชัวรี่เพิ่ม 40%

แชร์ :

google travel 02

จากผลวิจัยของธนาคารกสิกรไทยที่ประเมินมาตรการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ พ.ค. ว่าจะส่งผลให้อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวฟื้นตัว และคาดการณ์ว่าไตรมาส 2 และ 3 น่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยเฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 300,000 คน เพิ่มจากไตรมาสแรกที่มีเฉลี่ยเดือนละ 166,000 คน สร้างรายได้การท่องเที่ยวปี 2565 รวมตลาดต่างชาติเที่ยวไทยและตลาดไทยเที่ยวไทยที่กำลังฟื้นตัว แตะ 9 แสนล้านบาทนั้น

Santos Or Jaune

อีกหนึ่งข้อมูลที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมกันอาจเป็นตัวเลขอินไซต์จากการเสิร์ชหาข้อมูล เมื่อ Google Travel เปิดข้อมูลเชิงลึกด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโอกาสของผู้ประกอบการในการกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งของธุรกิจ โดยพบว่าความต้องการเดินทางเริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด

 

google travel 06

สำหรับประเทศไทยนั้น ผลจากการผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับการเดินทางระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2022 ทาง Google พบว่า

  • ในเดือนมีนาคม มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางเข้ามาอยู่ที่ 61% เมื่อเทียบกับก่อนเกิดโรคระบาดในปี 2019
  • การค้นหาคำว่า “Thailand Pass” และประกันการเดินทางเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 1 ของปี 2022
  • คนไทยที่อยากเดินทางไปต่างประเทศนั้น พบว่า 6 ใน 10 ของจุดหมายปลายทางที่คนไทยให้ความสนใจเพิ่มสูงก็คือประเทศในแถบยุโรป

google travel 05

“พัทยา-หัวหิน-เกาะสมุย” ท่องเที่ยวยอดฮิตในประเทศ

สำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศ Google เผยว่า ในเดือนมีนาคม การค้นหามีการเติบโตอยู่ที่ 85% ของระดับก่อนเกิดโรคระบาด คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวในหลากหลายสถานที่ เช่น ชายหาดพัทยา หัวหิน เกาะสมุย และป่าตอง โดยพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนและความบันเทิงยามค่ำคืน

ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการท่องเที่ยวมากกว่า

google travel 20

นักท่องเที่ยวเสิร์ชหา “ลักชัวรี่-ความยั่งยืน”

แม้ว่าความต้องการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่การทำความเข้าใจและตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน จากเทรนด์การค้นหาเห็นได้ชัดว่าการท่องเที่ยวในปัจจุบันมีความซับซ้อนกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด โดย Google พบว่า ผู้คนใช้เวลาในการค้นหาข้อมูล วางแผน และค้นหาทางเลือกต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่า พวกเขาจะได้รับการดูแลเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โดยการค้นหาเกี่ยวกับประกันการเดินทางในสิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เพิ่มขึ้นกว่า 165% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

สนใจที่พักระยะสั้นเพิ่มขึ้น

google travel 12

นักท่องเที่ยวต้องการที่จะอยู่เที่ยวให้นานกว่าเดิม ความสนใจในที่พักให้เช่าระยะสั้น (Vacation Rental) ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นกว่า 1010% จากปีที่ผ่านมา สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่าการค้นหาที่พักให้เช่าระยะสั้นเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวให้หายแค้น (revenge travelers) ซึ่งกระตือรือร้นที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวให้หนำใจเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไป พร้อมที่จะใช้จ่ายเงินไปกับตัวเลือกการท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม การค้นหา “boutique hotel” (โรงแรมสไตล์บูทีค) ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้นถึง 40% จากปีที่ผ่านมา

google travel 13

และสุดท้าย Google พบว่า นักท่องเที่ยวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจิตสำนึกด้านความยั่งยืนกันมากขึ้น โดยเฉพาะในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ การค้นหาเกี่ยวกับความยั่งยืนเพิ่มขึ้น 45% จากปี 2019 ในขณะที่การค้นหาเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นกว่า 163% และ 156% ตามลำดับด้วย

google travel 15

ภาพรวมเหล่านี้เชื่อว่าหากผู้ประกอบการไทยสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  และ Hermione Joye ผู้บริหาร Google Travel ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เผยด้วยว่า เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง Google ได้เปิดให้โรงแรมและบริษัทท่องเที่ยวทุกแห่งสามารถแสดงลิงก์การจองในโปรไฟล์ได้ “โดยไม่มีค่าใช้จ่าย”0 และสามารถดูจำนวนผู้ที่คลิกลิงก์เหล่านั้นได้โดยการสร้างรายงานใน Hotel Center  นอกจากนั้นยังมีข้อมูลเชิงลึกในส่วนของ Travel Insights with Google สำหรับให้ภาคธุรกิจ ภาครัฐ และหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวเข้าไปศึกษา – ใช้ในการตัดสินใจได้ด้วยเช่นกัน 

 


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม