Homedating someone with aspergersElon Musk เสนอซื้อ Twitter ทั้งบริษัท!!! พร้อมแผนดึงออกจากตลาดหุ้น

Elon Musk เสนอซื้อ Twitter ทั้งบริษัท!!! พร้อมแผนดึงออกจากตลาดหุ้น

แต่จะเอาเงินจากไหน? ผู้ถือหุ้นเดิมยอมขายหรือไม่?


shutterstock elon musk

มหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) ยื่นข้อเสนอช็อกโลกโซเชียล ขอซื้อ “ทวิตเตอร์” (Twitter) ทั้งบริษัท พร้อมเปิดแผนพาออกนอกตลาดหุ้น

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยอีลอน มัสก์บอกว่า เขาสนใจอยากเสนอซื้อหุ้นทวิตเตอร์จากนักลงทุนในราคาหุ้นละ 54.20 เหรียญสหรัฐ และพาทวิตเตอร์ออกนอกตลาดหุ้น ส่งผลให้หุ้นทวิตเตอร์เมื่อตอนเปิดตลาดนิวยอร์ก พุ่งขึ้นทันที 5.3% เป็น 48.27 เหรียญสหรัฐ

ขณะที่หุ้นเทสล่า (Tesla) ดิ่งลงทันที 1.8% หลังจากข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป

ด้านบอร์ดบริหารของทวิตเตอร์ระบุว่า จะมีการพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวอย่างถี่ถ้วน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ถือหุ้นทุกคน

เศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก แต่ เอาเงินจากไหน?

ปัจจุบัน อีลอน มัสก์ ถือว่ามีบทบาทกับทวิตเตอร์อย่างมาก โดยเขามีผู้ติดตามบนแพลตฟอร์มกว่า 80 ล้านคน และถือเป็นคนที่สร้างสีสันให้กับแพลตฟอร์มมากเป็นอันดับต้น ๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยว่าเขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแพลตฟอร์มไปเมื่อวันที่ 4 เมษายน, การทำโพลถามผู้ใช้งานว่าอยากให้มีปุ่ม Edit บนทวิตเตอร์ไหม หรือแม้กระทั่งการปฏิเสธเก้าอี้บอร์ดบริหารของทวิตเตอร์ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเขาจะเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกในตอนนี้โดยมีสินทรัพย์ทั้งสิ้นราว 2.70 แสนล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตามสินทรัพย์ของเขาที่ถูกนำมาประเมินนั้น เป็นผลมาจากมูลค่าหุ้นของเทสล่า แต่การจะซื้อหุ้น 100% และพาทวิตเตอร์ออกนอกตลาดหลักทรัพย์เขาจะหาเงินสด 43,000 ล้านเหรียญสหรัฐมาจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นเดิม ดังนั้นเขาจะต้องขายหุ้นเทสล่าออกไปบางส่วน หรือระดมทุนจากที่อื่นมาเพื่อซื้อกิจการนี้

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์บางคนยังมองว่า ราคา 54.2 เหรียญสหรัฐนั้นต่ำไปด้วย เนื่องจากในปีที่ผ่านมา หุ้นทวิตเตอร์ยังอยู่ในระดับ 70 เหรียญสหรัฐติด ๆ กันหลายเดือนมาแล้ว อีกทั้งยังมีข้อกังขาว่า อีลอน มัสก์จะบริหารเวลาอย่างไร ในเมื่อเขามีทั้งเทสล่า (Tesla) สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ให้ต้องดูแลอยู่แล้ว

สำหรับดีลดังกล่าว อีลอน มัสก์ได้ว่าจ้างให้ Morgan Stanley รับบทเป็นบริษัทที่ปรึกษาในการยื่นข้อเสนอขอซื้อทวิตเตอร์ทั้งบริษัท

เจ้าชายซาอุฯ ปฏิเสธ ไม่ขายหุ้นทวิตเตอร์

เจ้าชาย Alwaleed bin Talal หนึ่งในผู้ถือหุ้นหลักของทวิตเตอร์ ปฏิเสธดีลนี้ผ่านทวิตเตอร์โดยระบุว่า “I don’t believe that the proposed offer by Elon Musk ($54.20 per share) comes close to the intrinsic value of Twitter given its growth prospects”

เมื่อหนึ่งในผู้ถือหุ้นหลักออกมาเปิดเผยท่าทีอย่างชัดเจนแบบนี้ แผนการซื้อทวิตเตอร์และนำออกจากตลาดหลักทรัพย์ของ Elon Musk จะเป็นเพียงแค่ความคิดฝ่ายเดียว หรือในที่สุดจะเดินหน้าเป็นไปได้จริง มหากาพย์นี้ ยังมีข่าวให้เจ้าพ่อรถยนต์ไฟฟ้าอยู่บนพื้นที่สื่อได้อีกหลายยก ….

Source

Source


You may also like