HomePR News5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022 [PR]

5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022 [PR]

แชร์ :

ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ (Unilever Food Solutions) หนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ระดับโลก เผยข้อมูลเทรนด์อาหารที่สำคัญของปี 2022 ภายใต้ชื่อ “Trend Watch 2022, 5 Inspiring Food Trends” พร้อมเผยสูตรลับการปรุงอาหารที่คิดค้นโดยเชฟเพื่อเชฟ เรามาดูกันว่า 5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรง ปี 2022 มีอะไรบ้าง

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

1. อาหารเพื่อสุขภาพ – กินดี ได้ดี (Healthier Indulgence)

ปัญหาโรคระบาด Covid’19 ที่ยาวนาน เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้บริโภคโดยสิ้นเชิง ผู้คนหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันมีทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการกินอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เสริมภูมิคุ้มกัน และราคาเข้าถึงง่าย ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีวัตถุดิบสุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดกว่า 15 ชนิด ที่กำลังมาแรงในปีหน้า ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารควรจับตามอง

2. อาหารไทย ดีต่อใจ (Thai Taste Therapy)

ปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดภาวะความโดดเดี่ยวทางสังคม (Social Isolation) จากมาตรการล็อกดาวน์ที่ให้ทุกคนอยู่บ้าน และนโยบายการทำงานที่บ้าน ทำให้ผู้คนเผชิญกับอาการเครียด และมองหาช่องทางในการฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยอาหารถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้บริโภคในการปลดปล่อยความเครียด ซึ่งอาหารไทยถือเป็นยารักษาโรคที่อร่อยที่สุด โดยเฉพาะอาหารที่ให้รสชาติเผ็ด นอกเหนือจากอาหารแล้ว การตกแต่งร้าน หรือบริการ ก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องห้ามพลาด เพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ผ่อนคลายมากที่สุด

3. อาหารเชิงท่องเที่ยว (Gastronomy Tourism & Adventuristic Food)

สืบเนื่องจากสถานกาณ์ Covid’19 ผู้คนมีความโหยหาการท่องเที่ยวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งอาหารเป็นเหมือนตัวช่วยหนึ่ง ที่จะช่วยพาเขาหวนนึกถึงสถานที่ต่างๆ ที่เขาอยากจะเดินทางไปทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เพราะอาหารคือตัวแทนหรือสิ่งที่อธิบายได้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการควรจับตามองเทรนด์อาหารท้องถิ่นในแต่ละประเทศ เพื่อรองรับความต้องของผู้บริโภคมากขึ้น

4. อาหารหลากหลายทางชีวภาพ ดีต่อสุขภาพ ช่วยธรรมชาติยั่งยืน (Biodiversity: Better Me, Better World)

ในปี 2022 ผู้บริโภคจำนวนมากยังคงมองหาอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกันความตระหนักถึงปัญหาสภาวะโลกร้อน ทำให้ Biodiverse dining จะกลายมาเป็นเทรนด์สำคัญ ผู้บริโภคจะมองหาความหลากหลายของอาหารมากขึ้น เอื้อให้เกิดเกษตรกรรมอินทรีย์แบบยั่งยืนที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม แต่จะเริ่มกินอะไรใหม่ๆ ควรเริ่มต้นจากอะไรนั้น เราจะเปิดเผย 10 อาหารทางเลือกห้ามพลาดในปี 2022

5. อาหารเดลิเวอรี่ ไม่ใช่แค่ทางเลือกอีกต่อไป (Food Delivery)

พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างถาวร โดยเฉพาะการสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ ที่ช่วยลดเวลาการเดินทาง และช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องเตรียมตัวอย่างมาก เพื่อจะสู้ต่อในการแข่งขันบนออนไลน์อย่างถาวร ซึ่งนอกจากเมนูอาหารที่ต้องคงความอร่อยเหมือนนั่งทานที่ร้านแล้ว ยังมีเคล็ดไม่ลับอีกมากมาย ที่จะซื้อใจลูกค้าในเดลิเวอรี่ได้ ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารที่ควรมีเพื่อตอบโจทย์การบริโภคในแต่ละช่วงเวลา การจัดโปรโมชั่นให้ถูกใจผู้บริโภค การจัดการของร้านอาหารให้ตอบรับกับการเดลิเวอรี่ รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์เพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งหากผู้ประกอบการได้ลองทำตามแล้วนั้น รับรองว่าลูกค้าติดใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่สนใจ ข้อมูลเชิงลึกจาก “Trend Watch 2022, 5 Inspiring Food Trends” เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022 โดย ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ สามารถโหลดมาอ่านเพิ่มเติมได้ฟรีที่ https://www.unileverfoodsolutions.co.th/th/chef-inspiration/trendwatch.html และติดตามข่าวสารจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ – Unilever Food Solutions (UFS) ที่จะมาช่วยให้การทำธุรกิจอาหารง่ายยิ่งขึ้นทาง https://www.facebook.com/UnileverFoodSolutionsThailand  หรือที่ https://www.unileverfoodsolutions.co.th


แชร์ :

You may also like