HomeBrand Move !!ยอดใช้ Data อวยพรปีใหม่พุ่ง เอไอเอสโชว์การใช้งาน 5G โต 619%

ยอดใช้ Data อวยพรปีใหม่พุ่ง เอไอเอสโชว์การใช้งาน 5G โต 619%

แชร์ :

 

data usage hny2022

Santos Or Jaune

หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาการเฉลิมฉลองศักราชใหม่ สิ่งที่มักจะเกิดตามมาก็คือการเปิดตัวเลขการใช้งาน Data ของบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคม โดยสำหรับประเทศไทย มีการเปิดเผยจากทางเอไอเอสว่า ยอดการใช้งาน Data บนเครือข่าย 5 จี เพิ่มขึ้น 619% กระจายทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า “ปี 2564 ถือเป็นปีที่การใช้งานดิจิทัลเติบโตอย่างยิ่ง จากการล็อคดาวน์ด้วยสถานการณ์โควิด ที่ทำให้วิถีการใช้ชีวิต ทั้งทำงาน หรือ เรียน ต้องอยู่ที่บ้านเป็นหลัก ส่งผลถึงปริมาณการใช้งานดาต้าของลูกค้า ที่เฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 25 กิกะไบต์ต่อเดือน”

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

“สำหรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ที่แม้จะยังอยู่ระหว่างสถานการณ์ความไม่แน่นอนของการระบาดของโควิด-19 แต่ลูกค้าก็มีการเดินทางท่องเที่ยวทุกภาคทั่วประเทศมากขึ้น รูปแบบการใช้งานจึงมีการกระจายตัวจากกรุงเทพฯ ไปในแต่ละจังหวัดสูงขึ้นมากกว่า 20% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอีสาน และภาคเหนือ เมื่อเทียบกับช่วงวันธรรมดา โดยการใช้งานดาต้าบน 5 จี พบว่าเติบโตสูงถึง 619% เมื่อเทียบกับปีก่อน”

ส่วนภาพรวมการใช้บริการทั้งโมบาย ไวไฟ และเอไอเอส ไฟเบอร์  ผู้บริหารเอไอเอสเผยว่า มีการเติบโตต่อเนื่องตลอดทั้งวัน กว่า 37% เมื่อเทียบกับปี 2564 โดยมีการอวยพรปีใหม่ ผ่านแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง Facebook, LINE และรับชม Video Streaming เพื่อความบันเทิงระหว่างเดินทาง หรือ พักผ่อน อยู่กับบ้านมากขึ้นอย่างชัดเจน

Text Message บริการที่ใกล้จะถูกลืม

ขณะที่ค่ายโทรคมนาคมในภูมิภาคอื่นนั้น พบว่ามีการเปิดเผยตัวเลขการใช้งานออกมาเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น T-Mobile ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า มียอดการใช้งาน Data เพิ่มขึ้นประมาณ 20% ในช่วงการสิ้นสุดปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ โดยเวลาที่มีการใช้งานสูงสุดคือระหว่าง 0.00 – 01.00 น.

หรือค่ายโวดาโฟน ยักษ์ใหญ่จากอังกฤษ พบว่า ช่วง 22.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2021 – 04.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2022 นั้น มีการใช้งาน Data เพิ่มขึ้นประมาณ 15% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยช่วงพีคของโวดาโฟนอยู่ที่เวลา 0.10 – 0.15 น.

อย่างไรก็ดี โวดาโฟนระบุว่า ผู้บริโภคมีการโทรออกน้อยลง 2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา รวมถึงการส่งข้อความก็ลดลงไปถึง 16% ด้วย

อีกหนึ่งค่ายที่มีการเปิดเผยข้อมูลการใช้งานคือ KPN Telecom จากเนเธอร์แลนด์ ที่ระบุว่า ช่วงเวลาการใช้ Data มากที่สุดของทางค่ายเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ซึ่ง KPN อธิบายว่า การใช้ Data ที่เยอะขึ้นนั้นมาจากการที่ผู้บริโภคหันมาส่งไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น ภาพ หรือคลิปวิดีโอถึงกันมากขึ้นในช่วงสิ้นปี

ส่วน SMS นั้น ทาง KPN บอกว่ามีการใช้งานน้อยลงเช่นกัน โดยในปีนี้มีคนส่งข้อความเพียง 1.4 ล้านครั้งในช่วงข้ามปี เทียบกับเมื่อปีที่ผ่านมามีอยู่ราว 1.8 ล้านครั้ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม