HomeBrand Move !!ปิดคดีเสือดำ! ศาลฎีกาสั่งจำคุก 2 ปี 14 เดือน ‘เปรมชัย กรรณสูต’ หัวเรือใหญ่อาณาจักรแสนล้าน ‘อิตาเลียนไทย’

ปิดคดีเสือดำ! ศาลฎีกาสั่งจำคุก 2 ปี 14 เดือน ‘เปรมชัย กรรณสูต’ หัวเรือใหญ่อาณาจักรแสนล้าน ‘อิตาเลียนไทย’

แชร์ :

PremChai ITD

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

คดีเสือดำของ เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD อาณาจักรธุรกิจก่อสร้างมูลค่ากว่าแสนล้านบาท ได้เดินทางมาถึงบทสรุปแล้วในวันนี้ (8 ธันวาคม 2564) เมื่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา

Santos Or Jaune


สรุปสั่งจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูตร 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่งเข้าเรือนจำ และให้ชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท (ยืนตามศาลอุทธรณ์)

ย้อนรอยคดีดังต่อสู้นาน 3 ปี

– คดีดังล่าเสือดำที่มี นายเปรมชัย กรรณสูต เป็นหนึ่งในจำเลย รวมกับพวก 4 คน ถูกจับในข้อหา “ล่าสัตว์ป่า” ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ.2561 โดยร่วมกันฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันที่ 19 มี.ค.2562
– ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษนายเปรมชัย จำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา จากข้อหาดังนี้
1. ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พิพากษา จำคุก 6 เดือน
2. ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (กรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักที่สุด) จำคุก 8 เดือน
3. ข้อหาร่วมกันซ่อนเร้นซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย (กรรมเดียวเป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักที่สุด) จำคุก 2 เดือน

– ให้จ่ายค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 4 ก.พ.2561 จนกว่าจะชำระเสร็จ ให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

– นายเปรมชัย ยื่นหลักทรัพย์ 400,000 บาท เพื่อประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

วันที่ 12 ธ.ค.2562
– ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 โดยพิพากษา “ยืนความผิด” ตามศาลชั้นต้น เพิ่มโทษนายเปรมชัย เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน

– ให้จ่ายค่าเสียหายให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

– ศาลมีคำสั่งให้เพิ่มหลักทรัพย์ประกันกันตัวอีกคนละ 200,000 บาท เป็น 600,000 บาท โดยศาลฎีกาพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว กำหนดเงื่อนไขให้ติดกำไลข้อเท้า EM และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

วันที่ 1 เม.ย.2563
– นายเปรมชัย และพวกได้ยื่นศาลฎีกาต่อสู้คดีล่าเสือดำต่อ

วันที่ 8 ธ.ค.2564
– นายเปรมชัย เดินทางมาศาลจังหวัดทองผาภูมิในเวลา 9.00 น.

– ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งจำคุกนายเปรมชัย 2 ปี 14 เดือน ไม่รอลงอาญา เป็นอันปิดคดีล่าสัตว์ป่าเสือดำที่ต่อสู้กันมา 3 ปี

– ส่วนจำเลยคนอื่นๆ ในคดีนี้ ศาลสั่งจำคุกนายธานี ทุมมาศ (พรานป่า) 2 ปี 21 เดือน และ นายยงค์ โดดเครือ (คนขับรถ) จำคุก 2 ปี 17 เดือน โดยไม่รอลงอาญาเช่นเดียวกัน

– นางนที เรียมแสน (แม่ครัว) ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี (ไม่ยื่นฎีกา)

“เปรมชัย” หัวเรือใหญ่อาณาจักรแสนล้าน

– ประวัติของคุณเปรมชัย กรรณสูต เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2497 ปัจจุบันอายุ 67 ปี เป็นทายาทคนสุดท้อง (มีพี่อีก 4 คน) ของ น.พ.ชัยยุทธ กรรณสูต ผู้ก่อตั้ง “อิตาเลียนไทย” ร่วมกับมิสเตอร์ จิโอจิโอ เบลลินเจียรี่ (หุ้นส่วนวิศวกรชาวอิตาลี) เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2501 เริ่มต้นด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท เพื่อทำธุรกิจก่อสร้าง

– ในปี 2533 คุณเปรมชัย เข้ามาบริหารอิตาเลียนไทย ต่อมาปี 2537 นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย ด้วยทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาท

– ผ่านมา 63 ปี ปัจจุบันอิตาเลียนไทย มีทุนจดทะเบียน 6,337 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ของภาครัฐและโครงการภาคเอกชนในประเทศไทย รวมทั้งขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ อาทิ อินเดีย บังคลาเทศ กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย ลาว มัลดีฟส์ เมียนมา ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เป็นต้น

– ในปี 2563 รายได้อิตาเลียนไทย มาจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหลักๆ 1. งานก่อสร้างอาคารสำนักงาน อาคารชุด ตึกสูง โรงแรม 2.โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 3.งานวางท่อระบบขนส่งน้ำมัน แก๊สและน้ำ สายไฟฟ้าใต้ดิน 4.งานก่อสร้างทางหลวงแผ่นดิน ทางรถไฟ ระบบขนส่งมวลชน ทางด่วน 5.งานก่อสร้างสนามบิน ท่าเรือ เป็นต้น

– งบการเงินล่าสุด 3 ไตรมาสแรกปี 2564 “อิตาเลียนไทย” มีสินทรัพย์รวม 112,238 ล้านบาท มาร์เก็ตแคปมูลค่า 11,298 ล้านบาท (ณ วันที่ 7 ธ.ค.2564) ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในหมวดธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของ SET

– ปัจจุบันคุณเปรมชัย ยังนั่งเป็นหัวเรือใหญ่อิตาเลียนไทย ในตำแหน่งประธานบริหารและกรรมการ รวมทั้งยังเป็นผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่ง ด้วยสัดส่วน 11.90% หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา “ปิดคดี” เสือดำออกมาแล้ว คงต้องจับตามองการเปลี่ยนแปลงของอิตาเลียนไทย บิ๊กธุรกิจก่อสร้างว่าจะมีทิศทางอย่างไร

ITD statement

– อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมการ อิตาเลียนไทย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2564 ได้อนุมัติแต่งตั้ง คุณธรณิศ กรรณสูต (บุตรชายคุณเปรมชัย) ตำแหน่งกรรมการ รองประธานบริหารอาวุโสและผู้ช่วยประธานบริหาร ให้ปฏิบัติหน้าที่แทน ประธานบริหาร ในกรณีที่ประธานบริหาร (คุณเปรมชัย) ไม่สามารถปฎิบัติงานได้ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. 2564

– ขณะเดียวกัน หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาคดีคุณเปรมชัย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์ ลงวันที่ 8 ธ.ค. 2564 ดังนี้

กรณีศาลฎีกา ได้พิพากษาคดี ประธานบริหารของบริษัทฯ ซึ่งถือเป็นสิ้นสุดของกระบวนการยุติธรรมแล้วนั้น บริษัทฯ ขอชี้แจงว่าคำพิพากษาดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อการดำเนินงานและการบริหารธุรกิจของบริษัทฯแต่อย่างใด

บริษัทฯ มีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหาร (Executive Committee) ประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงจำนวน 16 คน เพื่อดำเนินงานและบริหารงานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2555 รวมระยะเวลา 9 ปี และบริษัทฯ ได้แต่งตั้งคุณธรณิศ กรรณสูต เป็นรักษาการประธานบริหาร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2564

ปัจจุบันบริษัทฯ ได้จัดตั้งโครงสร้างการบริหารงานกลุ่มธุรกิจ มีการแบ่งสายงานในแต่ละกลุ่มงานก่อสร้าง ซึ่งมีจำนวน 8 กลุ่มธุรกิจรวม 23 กลุ่มงานก่อสร้าง และกระจายหน้าที่ความรับผิดชอบในการบริหารงานให้กับผู้บริหารระดับสูง

บริษัทฯขอเรียนให้ผู้ถือหุ้น คู่ค้า ลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสียอื่นๆ ของบริษัทฯ เชื่อมั่นว่า คณะกรรมการบริหารสามารถดำเนินการบริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

อ้างอิงข้อมูล
https://bit.ly/31wRJgt

https://news.thaipbs.or.th/content/310019


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม