HomeBig Featuredเมื่อถนนทุกสายมุ่งสู่เวียดนาม! “LEGO” ลงทุน 1 พันล้านเหรียญ ตั้งโรงงานในเวียดนาม – สร้างงาน 4 พันตำแหน่ง

เมื่อถนนทุกสายมุ่งสู่เวียดนาม! “LEGO” ลงทุน 1 พันล้านเหรียญ ตั้งโรงงานในเวียดนาม – สร้างงาน 4 พันตำแหน่ง

แชร์ :

หนึ่งในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนา และปฏิรูปเศรษฐกิจ คือ “เวียดนาม” นับตั้งแต่ประกาศใช้นโยบาย “Đổi Mới” ในปี 1986 เป็นต้นมาที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคง – มั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ และลดการผูกขาดของภาครัฐ พรัอมกับเปิดเสรีการค้าการลงทุนให้กับภาคเอกชนในประเทศ ควบคู่กับการเปิดรับเทรนด์ระดับโลก

Santos Or Jaune

เวียดนาม ตั้งเป้าเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2045

ระหว่างปี 2002 ถึง 2020 รายได้เฉลี่ยต่อหัว (GDP Per Capita) ของคนเวียดนามเพิ่มขึ้น 2.7 เท่า โดยอยู่ที่เกือบ 2,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี ขณะที่อัตราความยากจน ลดลงอย่างรวดเร็ว จากมากกว่า 32% ลงมาเหลือต่ำกว่า 2%

ถึงแม้ “เวียดนาม” จะเป็นประเทศหนึ่งที่เผชิญกับวิกฤต COVID-19 แต่ก็เป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่สามารถฟื้นตัวจากวิกฤตได้อย่างรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่า GDP ในปี 2021 จะอยู่ที่ 2 – 2.5% ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลกที่อยู่ที่ 4%

ที่สำคัญเวียดนาม ได้ตั้งเป้าหมายใหญ่ในการพัฒนาประเทศ นั่นคือ ต้องการเป็นประเทศที่มี “รายได้สูง” ภายในปี 2045 ซึ่งการจะไปถึงเป้าหมายดังกล่าวได้ ต้องมีอัตรากาเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 5% ต่อปี

จากนโยบายพัฒนาประเทศเชิงรุก ปัจจุบันได้ยกระดับเวียดนาม จากประเทศยากจนที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ไปสู่ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจระดับปานกลาง (Middle-income Economy) และทำให้ทุกวันนี้เวียดนามกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่บริษัทระดับโลก (Global Company) เข้ามาลงทุน

Vietnam-Trade

Credit Photo : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

 

LEGO” ลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งโรงงานผลิต รับการเติบโตกลุ่มชนชั้นกลางในเอเชีย

บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เข้ามาลงทุนในเวียดนามล่าสุด คือ LEGO Group” (เลโก้ กรุ๊ป)​ ผู้ผลิตและจำหน่ายของเล่นตัวต่ออายุ 89 ปีจากเดนมาร์ก ได้ประกาศเตรียมสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ของ LEGO (เลโก้) ในเวียดนาม เพื่อรองรับการเติบโตระยะยาว โดยลงนาม MOU กับ “Vietnam Singapore Industrial Park Joint Venture Company Limited (VSIP)”

โดยข้อมูลฐานการผลิต LEGO ในเวียดนาม และการขยายตลาดในภูมิภาคเอเชีย สรุปได้ดังนี้

– ลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณกว่า 33,000 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ 44 เฮกตาร์ ตั้งอยู่ในจังหวัด Binh Duong ห่างจากเมือง Ho Chi Minh ประมาณ 50 กิโลเมตร

– โรงงานในเวียดนามแห่งนี้ ถือเป็นโรงงานลำดับที่ 6 และเป็นแห่งที่ 2 ในภูมิภาคเอเชีย โดยปัจจุบัน LEGO มีฐานการผลิตในเดนมาร์ก สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี เม็กซิโก และจีน (ในจีน เปิดโรงงานเมื่อปี 2016)

LEGO Vietnam_SEA

– เป็นโรงงานแห่งแรกของ LEGO ที่เป็น Carbon Neutral Factory คือ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ และมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา นอกจากนี้ทาง “VSIP” จะสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานของ LEGO แห่งนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานหมุนเวียนที่เพียงพอ พร้อมทั้งออกแบบให้รองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และติดตั้งอุปกรณ์การผลิตที่ประหยัดพลังงาน

– โรงงานแห่งใหม่นี้ จะเร่ิมผลิตในปี 2024

– LEGO Group มองว่าจะสามารถสร้างงานได้มากถึง 4,000 ตำแหน่งงานภายใน 15 ปีข้างหน้า

– นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา “ตลาดเอเชีย” สร้างการเติบโตให้กับ LEGO Group เป็นตัวเลขสองหลักต่อปี เนื่องจากในภูมิภาคเอเชีย มีการเพิ่มขึ้นของประชากรกลุ่มชนชั้นกลาง (Middle-class income) และอัตราการเกิดสูง เมื่อเทียบกับตลาดยุโรป และอเมริกาเหนือ ที่เข้าสู่สเต็ปเติบโตเต็มที่แล้ว (Mature Stage)

LEGO Vietnam_SEA

Carsten Rasmussen, Chief Operations Officer ของ LEGO Group กล่าวว่า โรงงานในเวียดนามแห่งนี้ ถือเป็นแห่งที่ 2 ในเอเชีย เราสร้างขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตระยะยาวของตลาดเอเชีย เพื่อให้ LEGO ยังส่งมอบประสบการณ์การเล่นให้กับเด็กอีกเป็นจำนวนมากต่อไป

นอกจากนี้โรงงานที่เวียดนามจะช่วยให้ขยายเครือข่ายซัพพลายเชนของ LEGO Group ไปทั่วโลก ซึ่งการมีฐานการผลิตในตลาดหลัก (เอเชีย)​ จะสร้างความยืดหยุ่นในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคท้องถิ่นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งทำให้ระบบซัพพลายเชนสั้นลง และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการขนส่งทางไกล

“เรารู้สึกขอบคุณทางรัฐบาลเวียดนามเป็นอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุนบริษัทฯ ในการบรรลุเป้าหมายการตั้งโรงงาน Carbon Neutral Factory แห่งแรกของเรา ซึ่งนโยบายการลงทุนขยายโครงสร้างพื้นฐานการผลิตพลังงานหมุนเวียน และการสร้างความร่วมมือกับบริษัทต่างประเทศ ที่มองหาการลงทุนคุณภาพสูง เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ LEGO Group ตัดสินใจมาสร้างโรงงานที่เวียดนาม

เราเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้ จะช่วยให้พวกเรานำพาพลังของเล่น “LEGO” มาสู่เด็กรุ่นต่อๆ ไปในอนาคต รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจ และพัฒนาเด็ก ซึ่งจะเป็นผู้สร้างอนาคต ดังนั้นเราจะดำเนินการสร้างความยั่งยืนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

LEGO_CARSTENLEGO Vietnam_SEALEGO Factory 

Source

Source

Source

Photo Credit : LEGO


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม