HomeBig Featured“ทรู” แจ้งตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ ควบกิจการ “ดีแทค”

“ทรู” แจ้งตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ ควบกิจการ “ดีแทค”

แชร์ :

true dtac mergerหลังจากเป็นดีลทิพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ มาหลายปี ในที่สุด วันนี้ (22 พฤศจิกายน 2564) ทาง ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ โดยเนื้อหาอย่างเป็นทางการ ระบุว่า ทรู คอร์ปอเรชั่น กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการควบบริษัท ระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นจํากัด (มหาชน) และ บริษัท โทเทิล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชัน จํากัด (มหาชน) หรือ dtac แล้ว

นอกจากนี้ ทางทรู คอร์ปยังได้ระบุถึงการพิจารณากําหนดอัตราการจัดสรรหุ้น (Swap Ratio) สําหรับการจัดสรรหุ้นในบริษัทใหม่ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ และผู้ถือหุ้นของ dtac ในอัตราส่วน 1 หุ้นเดิมในบริษัทฯ ต่อ 2.40072 หุ้นในบริษัทใหม่ และ 1 หุ้นเดิมใน dtac ต่อ 24.53775 หุ้นในบริษัทใหม่ด้วย รวมทั้งตั้งโต๊ะ รับซื้อหุ้น โดยสมัครใจแบบมีเงื่อนไขก่อนการทําคําเสนอซื้อ (Conditional Voluntary Tender Offer) ด้วย

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

สำหรับอัตราการจัดสรรหุ้นข้างต้นกําหนดขึ้นจากสมมุติฐานว่า ภายหลังการควบบริษัท บริษัทใหม่จะมีหุ้นที่ออกและจําหน่ายแล้วทั้งหมด จํานวน 138,208,403,204 หุ้น โดยมีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท (ทั้งนี้ จํานวนหุ้นที่ออก และจําหน่ายแล้วทั้งหมด และมูลค่าที่ตราไว้ของหุ้นของบริษัทใหม่ภายหลังการควบบริษัทจะมีการเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นร่วมของบริษัทฯ และ dtac พิจารณาอนุมัติตามขั้นตอนของการควบบริษัทต่อไป)

ส่วนอีกหนึ่งบริษัทที่จะมีบทบาทหลังจากนี้ก็คือ ซิทริน โกลบอล ซึ่งเป็นผู้ทําคําเสนอซื้อในฐานะ บริษัทร่วมทุน (Joint Venture Company) ระหว่าง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จํากัด ผู้ถือหุ้นของทรู คอร์ป และ Telenor Asia ผู้ถือหุ้นของ dtac ว่าซิทริน โกลบอลจะทําคําเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของทรู คอร์ป ในราคาหุ้นละ 5.09 บาท และทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ dtac ในราคาหุ้นละ 47.76 บาท

ด้านเครือซีพี และกลุ่มเทเลนอร์เอง ก็มีการออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็นการทำเพื่อปรับโครงสร้างองค์กรสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งต้องการการลงทุนในอีกหลายส่วนทั้งด้านเทคโนโลยี รวมไปถึงปัญญาประดิษฐ์ ระบบคลาวด์เทคโนโลยี ไอโอที อุปกรณ์อัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ ดิจิทัลมีเดียโซลูชั่น และจะมีปรับโครงสร้างเพื่อให้สนับสนุนการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี (Tech Startup) โดยการจัดตั้งกองทุน (Venture Capital) มูลค่าประมาณ 100 – 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพไทย และสตาร์ทอัพต่างประเทศ ที่ตั้งในประเทศไทยด้วย

สำหรับคณะที่ผู้บริหารที่ปรากฎตัวอยู่ในภาพประกอบด้วย คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือเครือซีพี คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานกรรมการ บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และคุณนพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหาร ด้านความยั่งยืนองค์กร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด

ทางด้านฝั่ง “ดีแทค” มีคุณซิคเว่ เบรคเก้ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์กรุ๊ป คุณเยอเก้น โรสทริป รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารภูมิภาคเอเซีย และคุณชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีแทคคนปัจจุบัน

นั่นแปลว่าผู้บริหารสูงสุดของทั้งสองบริษัท มาเจรจา “บิ๊กดีล” ที่กำลังจะพลิกโฉมหน้าโทรคมนาคมและการใช้ชีวิตของคนไทยในครั้งนี้ด้วยตัวเอง

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม