Homesingle women in bakersfieldสู้ภัยโควิด! เจ้าสัว CP ‘ปลูกฟ้าทะลายโจร’ 100 ไร่ ผลิต 30 ล้านแคปซูล แจกฟรีใน 100 วัน

สู้ภัยโควิด! เจ้าสัว CP ‘ปลูกฟ้าทะลายโจร’ 100 ไร่ ผลิต 30 ล้านแคปซูล แจกฟรีใน 100 วัน


cp free andrographis paniculata cover

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยยังคงมีผู้ติดเชื้อใหม่หลักหมื่นรายต่อวัน คนไทยจำนวนมากได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งเรื่องสุขภาพ ความเจ็บป่วย โดยเฉพาะการดำรงชีพ ปากท้องประชาชนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และยังไม่อาจรู้ได้ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดในระลอกล่าสุดนี้ จะคลี่คลายในระยะเวลายาวนานเพียงใด

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

เครือซีพี ประกาศ 2 โครงการใหม่ สู้ภัยโควิด “ครัวปันอิ่ม” แจกอาหาร 2 ล้านกล่อง ฟรี 2 เดือน ใน 40 จุดทั่วกรุงเทพฯ โดยซื้ออาหารจากผู้ประกอบการรายย่อยและผนึกกำลังอาหารในเครือผลิตและแจกให้ชุมชน และ โครงการ “ปลูกฟ้าทะลายโจร” 100 ไร่ ผลิต 30 ล้านแคปซูลพร้อมแจกฟรีใน 100 วัน

คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่าในสถานการณ์วิกฤตินี้เรายังเห็นน้ำใจของทุกภาคส่วน ทั้งมูลนิธิ ประชาชน สื่อมวลชน ศิลปินดารา ประชาชน ออกมาช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาโดยตลอด ในส่วนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้จัดทำ 2 โครงการใหม่สู้ภัยโควิด-19 คือ โครงการ “ครัวปันอิ่ม”แจกอาหาร 2 ล้านกล่องและโครงการ “ปลูกฟ้าทะลายโจร” 100 ไร่ ผลิต 30 ล้านแคปซูลพร้อมแจกฟรีในอีก 100 วัน

โครงการ “ครัวปันอิ่ม” ผนึกกำลังบริษัทในเครือและพันธมิตรทุกภาคส่วน ร่วมแจกอาหาร 2 ล้านกล่อง ใน 40 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ตลอดช่วงเวลา 2 เดือน นับจากนี้ แบ่งออกเป็น การซื้ออาหารจากร้านอาหารขนาดเล็กและขนาดกลาง จำนวน 1 ล้านกล่อง มาแจกจ่าย เพื่อเป็นการช่วยเหลือด้านรายได้ให้กับร้านอาหารรายย่อย และอาหารของเครือซีพีสมทบอีก 1 ล้านกล่อง รวมเป็น 2 ล้านกล่อง

โดยครัวปันอิ่มนี้เปิดกว้างสำหรับเพื่อนๆ ผู้มีจิตสาธารณะที่จะมาร่วมสมทบ เพิ่มเติม และยังต้องผนึกกำลังกับมูลนิธิ กลุ่มจิตอาสา ภาคประชาสังคม เพื่อระดมกำลังด้านการแจกจ่ายให้ถึงชุมชนที่มีความเดือดร้อน ซึ่งโครงการครัวปันอิ่มนี้ จะมีการประสานไปยังร้านอาหารรายย่อยเพื่อจัดเตรียมอาหารและควบคุมคุณภาพ ความสะอาด และความปลอดภัย คาดว่าจะพร้อมดำเนินการแจกจ่ายภายในสัปดาห์หน้า โดยจะเน้น 40 จุดที่ใกล้ชุมชน เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทาง และลดโอกาสการแพร่เชื้อ

cp free andrographis paniculata

โครงการที่สอง คือ ปลูกฟ้าทะลายโจร บนที่ดิน 100 ไร่ และผลิตเพื่อแจกฟรี 30 ล้านแคปซูล ซึ่งในสถานกาณ์ปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือ การป้องกันโรค และ การควบคุมโรค การกักตัวอยู่บ้านเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ การดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

โดยเฉพาะสมุนไพรไทยนั้น ถือได้ว่า มีคุณค่าอย่างมาก จะเห็นได้ว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา “ฟ้าทะลายโจร” เริ่มขาดแคลน ทำให้คนไทยหลายส่วนไม่สามารถเข้าถึงได้ เครือซีพี จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว โดยจะเริ่มโครงการปลูกฟ้าทะลายโจร ในพื้นที่ 100 ไร่ ที่จ.สระบุรี และใช้เวลา 100 วัน นับจากวันนี้จะพร้อมแจกจ่ายฟ้าทะลายโจร จำนวน 30 ล้านแคปซูล ฟรี! ให้กับประชาชนและชุมชน

การผลิตจะดำเนินการแบบปลอดสารพิษทั้งกระบวนการ และมีการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมีคุณภาพ ซึ่งเครือซีพี จะนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรมาช่วยในสถานการณ์นี้

ด้านการแจกจ่าย จะดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่มีความรู้ด้านสมุนไพรและสาธารณสุข เพื่อให้การแจกจ่าย และการรับประทาน เป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม นอกจากนี้ จะมีการส่งเสริมเกษตรกรให้ปลูกฟ้าทะลายโจร และ มีการจ้างงานเกษตรกรในการเพาะกล้าไม้ และส่งเสริมให้ขยายผลไปในชุมชน เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

“ในยามวิกฤตแบบนี้ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด สิ่งที่ช่วยสู้กับไวรัส จริงๆ แล้วคือภูมิคุ้มกันของตัวเราเอง หากเรามีร่างกายและกำลังใจที่แข็งแกร่งแล้ว ย่อมผ่านวิกฤตนี้ไปได้ ขอชื่นชมทุกภาคส่วนที่ทำงานอย่างหนัก ขอบคุณคุณหมอ และบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังคงไม่ย่อท้อ ขอบคุณทุกคนที่ออกมาเป็นต้นแบบ และแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือสังคม เชื่อว่าเราจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกัน”


You may also like